Vụ Hội sở Ngân hàng ACB 442 Nguyễn Thị Minh Khai: Có hay không chủ Ngân hàng ACB mua nhà gian dối?

Ngân hàng ACB đã sử dụng địa chỉ 442 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP HCM làm tổng hành dinh để hoạt động từ nhiều năm qua. Thế nhưng, không ai biết phía sau tạo lập căn nhà này là hàng loạt các giao dịch có dấu hiệu trái pháp luật liên quan đến một số lãnh đạo của chính Ngân hàng này.

Mua nhà của người không có quyền sở hữu?

Nhà đất tại số 442 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP HCM (trước đó là nhà số 442 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 9, quận 3, TP HCM) có diện tích 628,3 m2, dạng biệt thự song lập có nguồn gốc của ông Huỳnh Công Cẩn và bà Lâm Thị Út theo Bằng khoán số 2632 ngày 07/09/1961.

Trước khi xuất cảnh hợp pháp sang nước ngoài, ngày 10/9/1976, bà Út đã làm tờ ủy quyền cho một người con là ông Huỳnh Công Bá với nội dung ông Bá được quyền sử dụng căn nhà, không được thế chấp, mua bán.

Ngày 03/03/1982, Sở Quản lý nhà đất và Công trình công cộng cấp Giấy phép ủy quyền nhà số 808/GP-7 với nội dung: “Ông Huỳnh Công Bá được quyền cư ngụ tại nhà nêu trên, không được phép bán, sang nhượng”.

Sau đó, dựa vào đơn cứu xét của ông Bá, ngày 29/03/1982, Sở Quản lý nhà đất và Công trình công cộng đã cấp Giấy phép số 1100/GP-7 thay thế Giấy phép số 808/GP-7, cho phép ông Bá được hợp thức hóa nhà số 442 Nguyễn Thị Minh Khai.

Điều đáng nói là ông Bá chỉ được ủy quyền sử dụng căn nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai, nhưng không hiểu vì sao cơ quan quản lý nhà đất lại căn cứ vào sự ủy quyền sử dụng này để “cho phép hợp thức hóa” căn nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai cho ông Bá.

Từ đó, ngày 13/06/1982, UBND quận 3 cấp Giấy phép số 248/GP/UB cho phép ông Bá được bán một phần căn nhà nêu trên cho ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy với diện tích sử dụng 95,4 m2.

Tiếp tục giao dịch một phần nhà đất còn lại, ngày 23/12/1989, UBND quận 3 ban hành Giấy phép số 2383/GP-UB cho phép ông Huỳnh Công Bá, vợ chồng ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy – nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB được mua bán một phần nhà với diện tích sử dụng 97,51 m2.

Tờ lược giải có thông tin sổ điền thổ và bằng khoán được cấp cho bà Lâm Thị Út.

Tờ lược giải có thông tin sổ điền thổ và bằng khoán được cấp cho bà Lâm Thị Út.

Cần làm rõ những giao dịch mua bán của ông Hùng và bà Thủy

Theo ông Huỳnh Công Minh (con trai của bà Lâm Thị Út), có hai người hoàn toàn xa lạ với chủ sở hữu là bà Mai Thị Phụng Liễu và ông Huỳnh Quang Trung cũng được chính quyền địa phương chứng nhận cho phép mua bán một phần nhà đất nêu trên.

Tổng ba lần mua bán không có căn cứ pháp luật, dưới sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất, ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy đã chiếm hữu 330,84 mdiện tích sử dụng, trong đó gồm 201,14 m2 đất của gia đình tôi”, ông Minh nói.

Đến ngày 02/12/1989 UBND quận 3 tiếp tục ban hành Giấy phép số 2218/GP-UB cho phép ông Huỳnh Quang Trung được quyền bán 137,93 m2 nhà đất trong khuôn viên căn nhà nêu trên cũng chính cho ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy.

Cũng theo ông Minh, không dừng lại ở việc mua bán có dấu hiệu trái pháp luật, ông Hùng và bà Thủy còn tiếp tục chiếm phần diện tích đất còn lại của khuôn viên căn nhà trên bằng thủ thuật tự cam kết không tranh chấp.

Ngày 11/03/2004, ông Hùng làm Tờ tường trình về nguồn gốc nhà đất với nội dung xin được hợp thức hóa bổ sung diện tích ngoài chủ quyền là 427,2 m2 thuộc khuôn viên của 442 Nguyễn Thị Minh Khai và cam kết tự chịu trách nhiệm về nội dung tường trình.

Ông Huỳnh Công Minh trước trụ sở Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh.

Ông Huỳnh Công Minh trước trụ sở Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh.

Từ đó, ngày 03/06/2004, vợ chồng ông Hùng, bà Thủy được hợp thức hóa và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số 5127/SXD đối với toàn bộ diện tích 628,3m2.

Qua ba lần sang bán chỉ với giá khoảng ba mươi triệu đồng và hợp thức hóa phần diện tích còn lại, vợ chồng ông Hùng và bà Thủy đã “ẳm trọn” căn nhà biệt thự song lập hàng trăm tỷ đồng của gia đình ông Cẩn, bà Út.

Trong đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, người con của ông Cẩn bà Út là ông Huỳnh Công Minh bức xúc: “Căn nhà nêu trên là mồ hôi nước mắt cả đời cha mẹ tôi mới tạo dựng được. Với ước nguyện làm nơi thờ cúng cho ông bà tổ tiên, nay bỗng chốc bị vợ chồng ông chủ Ngân hàng chiếm đoạt. Các anh em chúng tôi hiện nay đã về Việt Nam sinh sống nhưng không có chỗ ở. Chúng tôi kêu cứu khắp nơi nhưng chưa được phản hồi”.

Đây là vụ việc có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc cấp giấy phép mua bán, cấp chủ quyền nhà đất. Để đảm bảo quyền lợi của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh làm rõ những giao dịch liên quan đến căn nhà số 442 Nguyễn Thị Minh Khai nêu trên.

Mọi giao dịch liên quan đến mua bán, chuyển nhượng đối với căn nhà số 442 Nguyễn Thị Minh Khai phải được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình ông Bá. Do đó, việc ông Bá tự mình bán một phần nhà 442 Xô Viết Nghệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hùng, bà Thủy là không đúng với quy định của pháp luật.

Luật sư Dũng cũng cho rằng, Sở Quản lý nhà đất và Công trình công cộng đã căn cứ vào Tờ ủy quyền nhà để hợp thức hóa căn nhà số 442 Xô Viết Nghệ Tĩnh cho ông Bá là trái với quy định. Bởi nội dung tờ ủy quyền nhà này cũng đã nêu rõ: Ông Bá chỉ được ủy quyền sử dụng căn nhà này. Phần diện tích còn lại ông Hùng tự cam kết không có tranh chấp và được hợp thức hóa là trái với pháp luật đất đai.

(Luật sư Trần Đình Dũng – Đoàn luật sư TP HCM nhận định).

Theo Phapluatplus

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here