TP.HCM: Vòng Sơ loại Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 24/3/2024, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp cùng các Sở, ngành trên địa bàn thành phố tổ chức Vòng Sơ loại Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023 trong khuôn khổ Lễ hội thanh niên 2024.

Cuộc thi được thực hiện bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, nhằm tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, các ý tưởng thiết kế vi mạch phục vụ cho các lĩnh vực sử dụng vi mạch bán dẫn để giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh. Đây là một trong những đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch nói riêng và ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của quốc gia nói chung.

Ngoài ra, cuộc thi còn khơi dậy niềm đam mê về hoạt động thiết kế vi mạch và rộng hơn nữa là lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học – công nghệ trong cộng đồng trí thức trẻ tại TP.HCM và trên cả nước. Qua đó, góp phần thực hiện sứ mệnh phát triển Khu Công nghệ cao TP.HCM trở thành nền tảng cốt lõi để đưa Việt Nam trở thành trung tâm thiết kế vi mạch của thế giới.

Tham dự chương trình khai mạc, về phía Ban chỉ đạo cuộc thi có sự tham dự của ông Lê Quốc Cường – Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; bà Trần Thu Hà – Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, Phó Trưởng ban Chỉ đạo; ông Lê Thanh Minh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; ông Võ Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Về phía Ban tổ chức gồm có: ông Quách Anh Sen – Phó Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao; ông Đoàn Kim Thành – Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành Đoàn TP.HCM.

Các đại biểu tham dự chương trình khai mạc.

Hội đồng giám khảo vòng Sơ loại gồm có các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách mời và đơn vị đồng hành tham dự khai mạc có ông Nguyễn Phúc Vinh – Giám đốc kỹ thuật Công ty Synopsys Việt Nam; ông Trần Đắc Khoa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết kế Renesas Việt Nam; ông Lưu Huê Tiến – Tổng giám đốc Công ty Sun Edu cùng các Nhà báo, Phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí; các thí sinh dự thi và đông đảo các cổ động viên đến tham dự và cổ vũ cho Cuộc thi.

Ông Lê Quốc Cường – Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Quốc Cường – Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho biết: “Khu Công nghệ cao TP.HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố và giúp Khu Công nghệ cao tiến đến gần hơn mục tiêu trở thành Khu đô thị khoa học công nghệ – đổi mới sáng tạo bậc nhất của vùng Đông Nam Bộ và cả nước. Thông qua các chương trình cụ thể để mở rộng quy mô, chất lượng hoạt động đào tạo nhân lực theo nhu cầu doanh nghiệp, nghiên cứu hướng tới sở hữu các công nghệ lõi, ươm tạo doanh nghiệp vi mạch và thu hút các dự án đầu tư chiến lược trong lĩnh vực vào hoạt động tại Khu Công nghệ cao, việc phát động các chương trình để tìm kiếm, khai phá năng lực về vi mạch bán dẫn của thế hệ trí thức trẻ là hoạt động tiền đề quan trọng của chúng tôi. Từ những định hướng, những nền tảng sẵn có và các mục tiêu quan trọng đã đặt ra, BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM chính thức phát động Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 vào cuối năm 2023 và đến nay đã nhận được sự tham gia đông đảo của các dự án đến từ các viện, trường trên cả nước”.

Đây sẽ là cuộc thi thường niên được tổ chức hàng năm với mong muốn trở thành cầu nối thực sự, tạo cơ hội, điều kiện để tiếp nhận những ý tưởng, thiết kế vi mạch đến từ các bạn sinh viên, học viên tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc phục vụ các lĩnh vực như Công nghệ thông tin và viễn thông, công nghiệp điện tử, công nghiệp ô tô, công nghiệp y tế… trong đô thị thông minh hiện nay” – Ông Cường cho biết thêm.

Ban chỉ đạo cuộc thi tặng hoa cảm ơn Hội đồng Ban giám khảo

29 nhóm dự án tranh tài tại Vòng sơ loại

Trước đó, vào ngày 25/11/2023, Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023 được phát động và nhận được sự quan tâm đến từ đông đảo các bạn sinh viên và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn.

Sau hơn 03 tháng triển khai, BTC Cuộc thi đã tiếp nhận hồ sơ của 39 tác giả, nhóm tác giả đăng ký tham gia dự thi. Hôm nay, vòng sơ loại là sân khấu tranh tài của 29 nhóm dự án đến từ các trường đại học hàng đầu về đào tạo khoa học – công nghệ gồm Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG-HCM, Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQG-HCM, Trường Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG-HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Phân hiệu TP.HCM, Học viện Hàng không Việt Nam.

Các thí sinh trình bày trước hội đồng giám khảo về công trình sản phẩm dự thi.

Theo đó, các nhóm dự án trưng bày poster giới thiệu về các ý tưởng thiết kế tham gia dự thi và trình bày trước hội đồng giám khảo về công trình sản phẩm dự thi thông qua các công cụ thuyết trình, video clip, hình ảnh minh họa, sau đó trực tiếp nhận được những góp ý phản biện đến từ các ban giám khảo là các giảng viên, kỹ sư có chuyên môn trong ngành công nghệ vi mạch bán dẫn. Các dự án được đánh giá dựa vào những tiêu chí về ý tưởng, phương pháp thực hiện, kỹ thuật và công nghệ… và được khuyến khích trình bày những sáng kiến, điểm sáng tạo nổi bật trong quá trình nghiên cứu phát triển dự án của mình.

Thông qua đó, hội đồng giám khảo sẽ đánh giá và chọn các dự án tốt nhất tham dự các vòng tiếp theo của Cuộc thi.

17 nhóm dự án được vào vòng đào tạo

Qua quá trình đánh giá, hội đồng giám khảo đã chọn ra được 17 nhóm dự án Vòng đào tạo – triển khai được tổ chức tại Khu Công nghệ cao TP.HCM và được đào tạo bởi các chuyên gia là giảng viên, kỹ sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn tại nhiều viện, trường và các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các dự án này sẽ được tham gia các khóa huấn luyện về chuyên môn thiết kế vi mạch, phương pháp sử dụng các công cụ hỗ trợ và thực hành trên các license, song song đó sẽ là những tuần học tập cùng các mentor để triển khai và hoàn thiện dự án, cũng như tham gia khóa huấn luyện kỹ năng trình bày, phát triển dự án để hiểu thêm về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thông qua các khóa huấn luyện, đào tạo, các bạn sinh viên và thanh thiếu niên sẽ phát triển toàn diện hơn các kỹ năng để làm nền tảng cho hoạt động khoa học và công nghệ.

17 dự án được vào vòng đào tạo.

Dưới đây là danh sách 17 dự án vào vòng đào tạo:

TT

Tên dự án

1 Thiết kế IC Analog Front-end ứng dụng thu nhận dữ liệu cho hệ thống IoT​
2 Thiết kế chip Analog Front-end nhiễu thấp tái cấu hình ứng dụng thu nhận tín hiệu từ cảm biến trên công nghệ CMOS 180nm
3 Thiết kế mạch SAR ADC hiệu suất cao ứng dụng chuyển đổi số tín hiệu từ cảm biến cho hệ thống IoT
4 Tối ưu hoá kiến trúc DPWM
5 32 byte sram design Integrated with 8-bit ALU
6 Design and research shift registers using latch and flipflops for high-performance and low-power systems using 90nm CMOS technology 
7 Thiết kế bộ MCU cho ứng dụng nhận diện, xử lý hình ảnh để điều chỉnh thời gian đèn đỏ dựa trên lưu lượng xe
8 Vi điều khiển vi xử lý cho IoT đảm bảo tính bảo mật
9 Hiện thực 1 IP core thực hiện mã hóa và giải mã bằng thuật toán CRYSTALS-Kyber
10 Thiết kế mạch Spiking Neural Network ứng dụng học và nhận dạng chữ số trên công nghệ CMOS      
11 Thiết kế chip đo tốc độ di chuyển của phương tiện tham gia giao thông bằng phương pháp xử lý ảnh
12 Matrix Multiple Unit (Một bộ tăng tốc độ nhân ma trận – Matrix Accelerator)
13 Tối ưu hóa xử lý sương mù trên hệ thống FPGA cho ứng dụng nhận diện vật thể
14 Khối gia tốc phần cứng tích hợp CNN sử dụng kiến trúc Alexnet
15 Thiết kế chip tích hợp lõi AI ứng dụng xây dựng thành phố thông minh
16 Thiết kế hệ thống bảo mật mã hóa và chứng chỉ cho FIRMWARE ứng dụng cho hệ thống IoT
17 ALU 16bit thiết kế bằng Cadence

Chương Hoàng – Nguyên Vũ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Vòng Sơ loại Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 năm 2023. (Ảnh: Ban tổ chức)