‘Quốc đảo tôm hùm’ Bình Ba ngập trong biển rác

Bình Ba được xem là một ‘quốc đảo tôm hùm’ ở xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Đảo Bình Ba có vẻ đẹp hoang sơ và khí hậu trong lành, nhưng môi trường biển ở nơi đây đang bị đe dọa nặng nề bởi rác thải.

Hình ảnh rác lênh đênh ven bờ đảo đảo Bình Ba không còn xa lạ với người dân và du khách. Rác thải sinh hoạt là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm ven bờ.

Hiện đảo Bình Ba có hơn 2.300 người đang sinh sống và làm việc. Mỗi ngày, người dân thải khoảng 3 tấn rác thải sinh hoạt ra môi trường.

Đảo Bình Ba được xem là “quốc đảo tôm hùm” hơn 90% hộ dân đang nuôi tôm, hằng năm các hộ nuôi tôm xuất ra hơn 300 tấn tôm hùm cho thị trường. Chất thải sinh hoạt và chất thải đại dương là nguyên nhân suy giảm chất lượng tôm hùm cùng một số loại thủy hải sản khác.

Rác thải tràn ngập trên mặt nước gần cầu cảng đảo Bình Ba.

Bà Nguyễn Thị Phượng (người nuôi tôm tại đảo Bình Ba) chia sẻ: “Tôi nuôi tôm gần 20 năm rồi, lồng tôm xa bờ nhưng nước thải sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của tôm. Mỗi ngày, chúng tôi đi cho tôm ăn đều đặn nhưng tôm vẫn chết nên tôi nghĩ là do môi trường nước ô nhiễm”.

Tôm hùm nuôi gần đảo Bình Ba bị chết nhiều do ô nhiễm nguồn nước.

Theo UBND xã Cam Bình, hoạt động thu gom rác trên địa bàn đảo diễn ra hai lần vào lúc 8h và 15h hằng ngày. Xã luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng khu vực để rác, biển hiệu cấm vứt rác. Tuy nhiên, một số chủ bè và người sống trên bè chưa có ý thức bảo vệ môi trường vẫn thải túi nhựa sau khi cho tôm ăn, nấu nướng, chất thải sinh hoạt ra biển.

Tại bãi Chướng của đảo Bình Ba, sau những dịp vui chơi ăn uống của người dân đã để lại cho bãi tắm xinh đẹp này những hố rác chưa được xử lý.

Ngoài ra, rác thải nhựa luôn là vấn đề nhức nhối ven bờ đảo Bình Ba. Hàng tấn rác thải nhựa ngoài đại dương được những con sóng đưa dạt vào bờ gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Trinh Nữ (người dân sống trên đảo Bình Ba) chia sẻ:“Hiện trạng rác thải quanh đảo xảy ra cũng nhiều năm rồi. Có nhiều người dân sinh hoạt tiện tay vứt bao ni lông, chai nhựa ra biển gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, vào mùa gió Bấc rác dạt vào bờ rất nhiều, rác dày đặc ở cầu cảng, hai bên bờ kè”.

Rác thải từ ngoài biển trôi vào ven bờ đảo Bình Ba gây ô nhiễm nặng nề.

Hiện nay đảo Bình Ba có một khu xử lý rác thải với công suất chỉ khoảng 3 tấn/ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là xử lý rác thải sinh hoạt của người dân, do đó cứ đến mùa rác về thì khu xử lý luôn trong giai đoạn quá tải nên không thể tiếp nhận xử lý thường xuyên. Ngoài việc vớt rác, xã đã trích kinh phí để thu gom rác ở từng bè tôm do tổ thu gom rác tự quản trên đảo phụ trách.

Việc thu gom rác nhựa, rác trôi nổi hiện nay chỉ ở dọc bờ biển và mang tính chất thủ công. Trong khi đó, đảo không có các tàu thuyền chuyên dụng để cào rác thải nhựa ở khu vực cảng.

Xung quanh đảo Bình Ba nơi nào cũng thấy rác thải.

Ông Võ Ngọc Linh (Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình) cho biết: “Đầu mùa Bấc (tháng 9 Âm lịch – PV) lượng rác biển từ các nơi và khu vực nuôi trồng đổ vào bờ kè với số lượng rất lớn. Vì thế, lực lượng chức năng của xã đã tiến hành công tác vệ sinh khu vực kè biển, tổ chức ra quân dọn dẹp hàng tháng. Xã cũng nghĩ đến việc mua tàu chuyên cào rác nhưng mỗi năm rác chỉ xuất hiện khoảng 4 tháng. Sau khi cào sạch rác, 8 tháng còn lại tàu để không sẽ rất lãng phí, tốn chi phí bảo trì”.

Quốc Huy – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Rác thải tràn ngập ven bờ đảo Bình Ba.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/quoc-dao-tom-hum-binh-ba-ngap-trong-bien-rac-post1628861.tpo