TP.HCM: 75% đơn thư khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Thành phố đã tiếp nhận và xử lý khoảng 85.300 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, TP có mật độ dân cư cao, đất đai có nguồn gốc đa dạng, phức tạp và luôn biến động, do đó, khối lượng đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến đất đai rất lớn, phức tạp và kéo dài.

Qua thống kê, số lượng đơn thư chiếm khoảng 75% tổng số khiếu nại, kiến nghị trong hoạt động quản lý kinh tế – xã hội. Các vụ việc kiến nghị, khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Về tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, toàn TP đã tiếp nhận và xử lý khoảng 85.300 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai. Trong đó, đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết khoảng 65.200 đơn; không thuộc thẩm quyền giải quyết khoảng 20.100 đơn.

TP đã giải quyết khoảng 58.700 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, đạt hơn 90%; đã thực hiện hơn 147.000 lượt tiếp công dân liên quan đến đất đai, trong đó, tiếp thường xuyên hơn 128.000 lượt, lãnh đạo tiếp hơn 19.000 lượt.

Sở TN&MT TP.HCM cũng cho biết, hàng năm, các cơ quan đều phối hợp rà soát, ban hành và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra. UBND TP cũng có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các Đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

Cụ thể, đã thực hiện hơn 700 cuộc thanh tra, kiểm tra. Trong đó, thanh tra TP tiến hành 46 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai; thanh tra của các quận, huyện và TP Thủ Đức tiến hành 104 cuộc; thanh tra Sở TN&MT tiến hành 51 cuộc thanh tra và gần 500 cuộc kiểm tra chuyên ngành về quản lý sử dụng đất.

Bên cạnh đó, thanh tra Chính phủ, kiểm toán Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường hàng năm đều ban hành các kế hoạch thanh tra và thực hiện thanh tra theo kế hoạch hoặc đột xuất.

Theo báo cáo của Sở TN& MT, nhiều dự án trên địa bàn TP trải qua nhiều năm chưa giải quyết xong nghĩa vụ tài chính về đất đai, gây nhiều hệ lụy kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị trên địa bàn cũng như nguồn thu ngân sách, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư và người dân liên quan chưa đảm bảo kịp thời.

Đồng thời, việc xác định giá đất chậm trễ là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự bức xúc của người dân, doanh nghiệp, có nguy cơ tạo ra những điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Phan Hải – Trường Việt

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến đất đai chiếm đến 75% tại TP.HCM (ảnh minh họa).