Người dân TP.HCM, Long An khổ vì ô nhiễm: Chờ nhà máy đốt rác phát điện?

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm tại khu xử lý chất thải rắn Tây Bắc, TP.HCM gây ảnh hưởng đến người dân hai địa phương là huyện Củ Chi của TP.HCM và huyện Đức Hòa của Long An mà Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh, ngành chức năng TP.HCM cho biết đã nhiều lần kiến nghị UBND TP.HCM xem xét

Công nghệ xử lý rác quá cũ

Ông Lê Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết, địa phương đã có nhiều văn bản kiến nghị UBND thành phố và các đơn vị liên quan xem xét bố trí vốn cho chủ đầu tư thực hiện dự án Trồng cây xanh quanh khu xử lý chất thải, tạo quỹ đất dự trữ phát triển khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc.

Dự án đã triển khai công tác kiểm kê từ năm 2019, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền bố trí vốn thực hiện, làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân trong phạm vi dự án.

Theo ông Đức, hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang thực hiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án trồng cây xanh cách ly tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi. Về trách nhiệm của địa phương, UBND huyện Củ Chi sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan liên quan của huyện và UBND các xã theo dõi, kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

“Những dự án này đã qua mười mấy năm rồi, đã quá cũ cũng đề nghị nên sớm thay đổi những công nghệ mới tiên tiến hơn”- ông Đức nói.

Nhà máy đốt rác phát điện sẽ xử lý vấn nạn ô nhiễm?

Trong lúc chờ thực hiện các dự án mới, thời gian qua nhà xưởng, máy móc thiết bị, cơ sở hạ tầng bên trong khu đã xuống cấp. Việc kiểm soát không chặt chẽ dẫn đến mùi hôi từ khu rác thải phát sinh gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh…

Để giảm thiểu sự ảnh hưởng đến đời sống người dân, UBND huyện Củ Chi phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, các cơ quan liên quan kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính hành vi gây ô nhiễm, nhất là phát tán mùi hôi ra khu vực dân cư.

Dự kiến BCG Energy sẽ khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên của TP.HCM vào đầu tháng 5/2024 (ảnh Quang Anh)

Ông Nguyễn Huy Phương, đại diện Sở Tài Nguyên – Môi trường TP.HCM cho rằng: “Dự án chuyển đổi công nghệ đốt phát điện của Công ty Vietstar đã được Bộ Xây dựng thẩm định và đang thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Đối với dự án của Công ty Tâm Sinh Nghĩa thì quá trình thẩm định của Bộ Xây dựng đang thực hiện, đang vướng điều chỉnh quyết định chủ đầu tư dự án. Hiện việc quá tải trong xử lý rác của TP là bất khả kháng do TP.HCM chưa có cơ sở xử lý mới”.

Được biết, việc chuyển đổi chủ đầu tư đối với Công ty Tâm Sinh Nghĩa đã hoàn tất, Công ty Cổ phần BCG Energy, một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc mua bán cổ phần với Công ty Tâm Sinh Nghĩa.

Theo đó, giai đoạn 2024-2025, BCG Energy sẽ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa đầu tiên tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi.

Nhà máy có tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, xây dựng trên tổng diện tích 20 ha, công suất xử lý đốt rác phát điện 2.000 tấn/ngày đêm. Ngoài xử lý rác thải, nhà máy sẽ tạo ra công suất phát điện khoảng 40 MW. Dự kiến việc khởi công nhà máy sẽ thực hiện đầu tháng 5/2024.

Sau khi hoàn thành xây dựng, giai đoạn tiếp theo, nhà máy đốt rác phát điện tại TP.HCM có thể nâng công suất xử lý lên đến 5.200 tấn rác/ngày và công suất phát điện lên tới 130 MW.

Nguyễn Quang /VOV-TP.HCM

Theo VOV.VN

Ảnh: UBND huyện Củ Chi kiến nghị sớm thay đổi công nghệ cho các nhà máy tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, Củ Chi (ảnh Quang Anh)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-tphcm-long-an-kho-vi-o-nhiem-cho-nha-may-dot-rac-phat-dien-post1091041.vov