Cận cảnh hàng loạt nhà cao tầng mọc trái phép bên sông Cầu, Bắc Ninh

Việc người dân tự ý xây nhà trên mái đê dọc tuyến sông Cầu thuộc địa phận xã Tam Đa (Yên Phong, Bắc Ninh) đã gây ảnh hưởng rất lớn tới hành lang thoát lũ.

Thời gian gần đây, xảy ra tình trạng sụt lún ở bờ sông Cầu, đoạn thuộc phường Vạn An, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) khiến nhiều công trình nhà ở bị trôi xuống sông, gây thiệt hại lớn. Cách đó khoảng 5km, tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong tình trạng xây dựng trái phép, lấn hành lang thoát lũ sông Cầu vẫn đang diễn ra, gây nguy hiểm cho chính người dân sử dụng công trình đó.

Thời gian gần đây, xảy ra tình trạng sụt lún ở bờ sông Cầu, đoạn thuộc phường Vạn An, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) khiến nhiều công trình nhà ở bị trôi xuống sông, gây thiệt hại lớn. Cách đó khoảng 5km, tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong tình trạng xây dựng trái phép, lấn hành lang thoát lũ sông Cầu vẫn đang diễn ra, gây nguy hiểm cho chính người dân sử dụng công trình đó.

Ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VOV, tại dọc tuyến đê hữu sông Cầu từ đoạn thuộc địa phận xã Tam Đa (huyện Yên Phong) đến khu vực xảy ra sụt lún của phường Vạn An (TP Bắc Ninh) hiện có hàng loạt công trình xây dựng lấn chiếm hành lang thoát lũ, ảnh hưởng an ninh đê điều.

Cụ thể, một ngôi nhà 5 tầng ở xã Tam Đa đang xây dựng, chỉ cách mép nước khoảng 10m. Khi nước lên, khoảng cách này còn rút ngắn hơn, nguy cơ mất an toàn rất cao.

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngôi nhà 5 tầng trên không có sổ đỏ, vì thế cũng không có căn cứ để xin cấp giấy phép xây dựng. Ngôi nhà được xây dựng trên nền móng của nhà cũ và có cơi nới thêm. Chủ nhà đã ở khu vực này từ rất lâu nên chính quyền địa phương khó xử phạt.

“Xã Tam Đa có rất đông người dân sinh sống dọc hai bên bờ đê. Qua nhiều thế hệ, dân số gia tăng nên nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân ngày càng lớn. Thời điểm các hộ dân xây dựng nhà ở dọc bên đê nhiều nhất là từ năm 2016 – 2019” – ông Hải nói.

Gần đây có tiếp tục phát sinh nhưng không rầm rộ. Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền và nhắc nhở người dân không xây dựng cơi nới. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn có nhiều hộ dân không chấp hành, vi phạm trật tự xây dựng.

Ông Đàm Phương Bắc – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh cho biết, theo thống kê từ năm 2021 đến nay có 58 công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ ở xã Tam Đa.

“Thời gian gần đây, chúng tôi phát hiện nhiều ngôi nhà xây mới nên ngay lập tức phản ánh cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý không triệt để dẫn tới việc người dân xây lên những ngôi nhà 4-5 tầng, gây hệ lụy xấu” – ông Bắc cho biết.

Ông Nguyễn Công Trình – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết tình trạng xây dựng trên mái đê sông Cầu đã diễn ra nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để. Xây nhà trên nền đất yếu tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng và tài sản của người dân. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn đang xảy ra trên địa bàn huyện Yên Phong và TP Bắc Ninh, chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Việc người dân xây nhà trên mái đê và neo đậu thuyền dưới sông Cầu ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của sông, chúng tôi đã nhiều lần ý kiến với tỉnh Bắc Giang và Bộ NN&PTNT, thế nhưng đến nay vẫn vậy, không có tiến triển gì”, ông Trình nói.

Chủ tịch UBND xã Vân Hà (thị xã Việt Yên) cho biết, từ nhiều năm trước, người dân thôn Nguyệt Đức sống bám vào sông nước. Nhiều nhà đã làm thuyền và sống neo đậu dưới sông. Hiện tại, tỉnh Bắc Giang và thị xã Việt Yên đang phối hợp với Bộ NN&PTNT để tháo gỡ những khó khăn này.

Tiến Dũng – Văn Giang/VOV.VN

Theo VOV.VN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/can-canh-hang-loat-nha-cao-tang-moc-trai-phep-ben-song-cau-bac-ninh-post1091093.vov