Doanh nghiệp ‘ủi bay’ rừng tự nhiên nói gì?

Doanh nghiệp ‘ủi bay’ rừng tự nhiên ở Quảng Trị cho rằng do vô ý, nhầm lẫn nên đã san ủi phạm vào rừng, chứ không có động cơ nào khác.

Sau phản ánh của Báo Người Lao Động về việc “doanh nghiệp “ủi bay” rừng tự nhiên”, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Công ty CP Trường Danh, đã có những trần tình liên quan.

Ông Hải thừa thận trong quá trình thi công tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây, công ty đã san ủi phạm vào khu vực rừng tự nhiên tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Diện tích rừng tự nhiên bị san ủi trái phép mà cơ quan chức năng sau đó đo đạc được là 1.098 m2, trong đó phần lớn diện tích nằm ngoài ranh giới thiết kế tuyến đường trên.

Theo ông Hải, do khu vực rừng tự nhiên nằm xen kẽ với rừng trồng nên cán bộ kỹ thuật của công ty không nhận biết được, dẫn đến san ủi nhầm.

“Anh em không biết, chứ không phải cố tình đâu” – ông Hải nói.

Sau khi cơ quan chức năng phát hiện sự việc trên, công ty này đã tạm dừng thi công và đang phối hợp xử lý, khắc phục vụ việc.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Vĩnh Linh đã có công văn yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện này hướng dẫn chủ rừng lập hồ sơ ban đầu vụ việc, đồng thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Ban Quản lý Rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải phát hiện Công ty CP Trường Danh đã san ủi trái phép 1.098 m2 rừng tự nhiên thuộc đơn vị này quản lý. Hiện trạng khu vực bị san ủi là rừng thường xanh nghèo, có chức năng phòng hộ.

Vì toàn bộ cây rừng bị gạt, lấp nên cơ quan chức năng không thể tiến hành đo đếm cụ thể số lượng, khối lượng cây bị thiệt hại.

Đức Nghĩa – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Khu vực rừng tự nhiên bị san ủi trái phép. Ảnh: A.T

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/doanh-nghiep-ui-bay-rung-tu-nhien-noi-gi-196240423095946898.htm