TP.HCM: Yêu cầu không được để người dân thiếu nước sinh hoạt!

(Phapluatmoitruong.vn) – UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các sở ban ngành, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến về thiên tai, thời tiết cực đoan, nhất là nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn; Tiến hành kiểm kê, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng chống. Đồng thời cần tuyên truyền người dân có hình thức linh hoạt trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để, chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị xác định các khu vực có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt để chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt đầy đủ cho người dân; Chủ động nạo vét các tuyến kênh, mương nội đồng bị bồi lắng, tắc nghẽn để khôi phục, tăng khả năng trữ nước. Đồng thời, vận hành hợp lý các cống điều tiết để đảm bảo ngăn mặn, tiêu thoát nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt người dân.

Các địa phương cần nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của địa phương phù hợp với tình hình thực tế. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động có hình thức linh hoạt trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt” – UBND TP.HCM chỉ đạo.

UBND TP cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ công trình thủy lợi. Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) triển khai các giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Song song đó, chủ động phối hợp với các địa phương và cơ quan có liên quan triển khai phương án để từng bước chủ động cấp nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, xâm nhập mặn…

Phan Hải – Trường Việt

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu không được để người dân thiếu nước sinh hoạt (hình minh họa).