Vụ ẩu đả ở Charmington Plaza: Chủ đầu tư có phớt lờ ý kiến của cơ quan chức năng địa phương?

(Phapluatmoitruong.vn) – Chính quyền địa phương đã không ít lần nhắc nhở chủ đầu tư phải tiến hành giải tỏa an toàn, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Thế nhưng, Công ty Hùng Anh Năm đã để xảy sự việc đụng độ cư dân đến đổ máu.

Cuối tháng 2/2018, người dân sống ở dự án Charmington Plaza (P.10, Q.5, TP.HCM) đã bị một nhóm thanh niên mặc áo công nhân dùng tuýp sắt đánh. Dự án Charmington Plaza được Công ty TNHH Hùng Anh Năm làm chủ đầu tư và liên kết với Công ty CP BĐS Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, nay đổi tên thành TTC Land) để phát triển.

Vụ đụng độ giữa nhóm thanh niên và người dân đã khiến nhiều người bị thương nặng phải nhập viện khiến cả một khu phố hỗn loạn…

Một người dân bị đánh đến đổ máu

Theo người dân nơi đây, nhóm thanh niên mặc áo công nhân nói trên tới tháo dỡ một số căn nhà đã được đền bù. Tuy nhiên, vì đặc thù xây dựng khu vực này, các cư dân chưa thỏa thuận đền bù không chịu, cho rằng có thể gây ảnh hưởng đến nhà mình, gây mất an toàn.

Tuy nhiên, trước khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương, người dân và chủ đầu tư đã có nhiều buổi làm việc với nhau về việc giải tỏa đền bù.

Cụ thể, trong Công văn số 51/2017/CV gửi Công ty Hùng Anh Năm của Phòng quản lý đô thị Q.5 nêu rõ công ty này phải đảm bảo an toàn đến các căn hộ lân cận, thỏa thuận với các căn hộ còn lại trước khi tháo dỡ. Ý kiến của Ban vận động lại yêu cầu công ty nói trên tạm ngưng việc tháo dỡ, giải phóng mặt bằng với lý do “sẽ ảnh hưởng đến nhà 740 Hàm Tử”.

Về phía UBND P.10, Q.5 cũng đã đề nghị chủ đầu tư giải phóng mặt bằng nhưng phải đền bù đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân và làm theo đúng hướng dẫn của phòng Quản lý đô thị Q.5

Tại biên bản làm việc ngày 17/11/2017 tại UBND P.10.Q.5, bản thân công ty Hùng Anh Năm cũng cam kết sẽ đẩy mạnh việc thỏa thuận đền bù với các hộ dân còn lại thuộc khu vực dự án.

Thế nhưng, tất cả cam kết của chủ đầu tư đang đi theo một chiều hướng khác khi để xảy ra đổ máu ở dự án.

Anh Huỳnh Tấn Phong (một trong những người dân bị đánh nhập viện), chia sẻ: “Họ không hề đưa ra mức giá bồi thường cụ thể thế nào. Khi chúng tôi đưa ra giá bồi thường thì họ không đồng ý. Dự án của họ là thương mại, lợi nhuận tư nhân nhưng áp mức giá đền bù nhà nước làm sao gia đình chúng tôi đồng ý”.

Đặc biệt, sau vụ việc công nhân của họ gây gỗ, đánh chúng tôi, giờ đây gia đình tôi không muốn hợp tác với họ trong công tác thỏa thuận đền bù. Thời điểm này tâm lý tôi không tốt, lo sợ đủ thứ cho an toàn của mình và gia đình”, anh Phong chia sẻ thêm.

Châu Bình – Anh Đạt

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Phối cảnh dự án Charmington Plaza

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here