Vỡ bể chứa chất thải nhà máy chế biến tinh bột sắn:Tạm đình chỉ

Bể chứa chất thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn bị vỡ làm hàng trăm m3 chất thải chưa qua xử lý chảy trực tiếp xuống dòng suối, gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở Điện Biên.

Theo phản ánh của người dân xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, rạng sáng 15/1, bể chứa chất thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên (bản Pá Hẹ, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên) bị vỡ làm hàng trăm m3 chất thải từ bể chứa chảy trực tiếp xuống dòng suối Nậm Núa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ghi nhận trực tiếp tại hiện trường ngày 15/1 trên dọc chiều dài gần 10km của con suối Nậm Núa chảy qua địa bàn 2 xã: Hẹ Muông và Núa Ngam của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã bị ô nhiễm rất nghiêm trọng. Dòng nước suối trở nên đục ngàu, bã bọt kết váng nổi suốt chiều dài hai bên bờ suối. Đặc biệt, các loại thủy sinh lớn nhỏ, cá suối sinh sống trong dòng nước đã bị chết nổi trắng, dạt sang hai bên bờ.

Một số người dân sinh sống trên địa bàn cho biết thì đây là lần đầu tiên thấy cảnh nước suối bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng cá chết nổi trắng suối nhiều như vậy.

Anh Lò Văn Kiểu, người dân bản Ten Núa, xã Núa Ngam cho biết: Ở đây cách khu vực của nhà máy chế biến tinh bột sắn tầm 6km, nhưng kể từ khi nhà máy chế biến sắn đi vào hoạt động, tình trạng nước suối bị đục và cá chết rải rác đã xảy ra, nhầy nhớt bám vào các khe đá khiến cho rêu cũng chẳng mọc được nữa. Đến hôm nay, nước suối đục ngầu, chảy đến đoạn suối nào đều khiến cá đoạn đó chết toàn bộ.

Hiện tượng cá chết hàng loạt và nước suối đổi màu đã khiến nhiều người dân trên địa bàn tỏ ra rất lo lắng. Bởi đây là dòng suối cung ứng nước tưới cho hầu hết ruộng đồng của người dân. Ngoài ra nước suối Nậm Núa còn được sử dụng để chăn nuôi, lấy nước vào ao nuôi trồng thủy sản, phục vụ một số nhu cầu sinh hoạt đời thường của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn lân cận.

Hiện tượng nước đục, bẩn diễn ra nhiều ngày nay.

Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 15/1, đoàn công tác liên ngành của huyện Điện Biên và Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Điện Biên đã xuống kiểm tra quy trình xử lý nước thải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn – Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp.

Qua kiểm tra ban đầu xác định nguyên nhân gây ô nhiễm là do nhà máy này bị vỡ bể chứa xử lý chất thải, khiến nước thải chảy trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra ghi nhận tình trạng chất thải chế biến bột sắn không được xử lý qua hệ thống thải độc mà lại được chứa trong các bể đất đào thủ công; hệ thống bể đất cũng chật hẹp, do đó, nước thải tràn ra ngoài các bể chứa, đổ trực tiếp vào suối Nậm Núa.

Trung tá Nguyễn Tuấn Bắc, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Vào ngày 11/1, Phòng Cảnh sát Môi trường cũng đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường kiểm tra việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải của Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên. Qua kiểm tra, Công ty này chưa xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải nên lực lượng chức năng yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục trước khi đi vào hoạt động.

Theo ông Cao Đăng Nghị – Phó Chủ tịch UBND xã Núa Ngam, trước sự cố này, xã tổ chức tuyên truyền cho người dân không nên chăn thả gia súc, gia cầm. Còn về sản xuất nông nghiệp, nông dân cần hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn nước đang bị ô nhiễm, không nên cho vào ruộng đồng.

Ông Bùi Hải Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên khẳng định, sẽ kiên quyết yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là hoàn thiện dự án, thủ tục đất đai, cam kết bảo vệ môi trường trước khi đi vào hoạt động.

Người dân địa phương vớt cá chết trên suối.

Sai phạm của Công ty cổ phần tinh bột Hồng Diệp – Điện Biên là đã không thực hiện đúng quy trình khi tự ý đào những hố chứa giáp suối Nậm Núa, hoạt động xả thải không qua hệ thống xử lý và các hệ thống bể chứa lắng, lọc mà thải trực tiếp ra môi trường; công ty hoạt động vào ban đêm và chất thải vượt quá giới hạn nên đã gây vỡ bờ bể chứa đào thủ công.

Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp cùng các đơn vị liên quan và các xã trong vùng ảnh hưởng giám sát chặt chẽ hoạt động của công ty này.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm nguồn nước và mức độ ô nhiễm, nguyên nhân gây tình trạng cá chết hàng loạt, đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động của nhà máy. Đồng thời giao cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các bước lập hồ sơ xử lý sai phạm.

Nhật Hạ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here