TT-Huế: Chủ tịch xã bỏ ra nước ngoài tiếp tục bị doanh nghiệp ‘tố’

Chủ tịch xã ở Thừa Thiên – Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp ‘tố’ lấy tiền phần trăm dự án rồi ‘chạy làng’.

Sau khi Dân Việt đăng tải thông tin về việc ông Phan Khánh- Chủ tịch UBND xã Phong Hải (huyện Phong Điền, Thừa Thiên- Huế) bỏ ra nước ngoài khi đang bị thanh tra, đại diện một doanh nghiệp đã phản ánh bị ông Khánh lấy tiền phần trăm dự án nhưng rồi không được bố trí công trình.

Cụ thể, phản ánh đến PV, bà T- đại diện một doanh nghiệp xây dựng ở Thừa Thiên- Huế cho biết: Đầu năm 2017, ông Khánh trao đổi qua điện thoại với bà là xã sắp xây dựng nhà làm việc của bộ phận “một cửa” với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng và vốn đã được “rót” về 900 triệu đồng. Tiếp đó ông Khánh bảo bà T cho mình nhận “tiền phần trăm” dự án trước để ông đi “ngoại giao”.

Theo bà T, nghe lời ông Khánh, bà và ông này hẹn gặp nhau ở TP.Huế. Hôm sau, ông Khánh đến trước một quán cà phê ở đường Lê Lợi, TP.Huế và được bà T đưa 20 triệu đồng.

Cũng theo bà T, khoảng 1 tháng sau khi nhận số tiền 20 triệu đồng, ông Khánh lại gọi điện bảo bà đưa thêm cho ông này 10 triệu đồng nữa. Bà T nói lần này bà đưa tiền cho ông Khánh tại một quán cà phê ở thị trấn Phong Điền, vào dịp ông Khánh đi dự một cuộc họp của huyện.

Bà T bảo rằng, sau khi đưa tiền cho ông Khánh, bà chờ mãi vẫn không được ông này bố trí công trình. Sau đó dự án xây nhà làm việc của bộ phận “một cửa” ông Khánh giao do doanh nghiệp khác thi công. Bà nhiều lần tìm về trụ sở UBND xã Phong Hải hỏi ông Khánh thì được trả lời là doanh nghiệp của bà sẽ được bố trí làm kênh thoát nước, nhưng cuối cùng điều bà nhận được vẫn chỉ là lời hứa.

Bà T cho biết thêm, ngoài nhận của bà 30 triệu đồng nhưng không bố trí dự án theo lời hứa, ông Khánh còn chỉ đạo kê khống kinh phí xây dựng công trình cột cờ ở trụ sở xã. Bà T nói rằng công trình này do bà lập dự toán nhưng sau đó bà giới thiệu cho một doanh nghiệp khác thực hiện. Lẽ ra hợp đồng xây dựng công trình này chỉ có giá trị 76 triệu đồng, nhưng ông Khánh yêu cầu kê khống thêm 20 triệu đồng nên kinh phí bị đẩy lên thành 96 triệu đồng.

Sau khi nhận được phản ánh của bà T, PV tìm nhiều cách liên lạc với ông Khánh nhằm nắm thông tin nhiều chiều nhưng không mang lại kết quả. PV tìm về xã Phong Hải thì nhận được thông tin ông Khánh vẫn chưa trở về sau khi bỏ ra nước ngoài. Các số điện thoại của ông Khánh đều không liên lạc được. PV nhắn tin qua tài khoản cá nhân của ông Khánh trên mạng xã hội cũng không nhận được hồi âm.

Theo lãnh đạo Đảng ủy xã Phong Hải, thời gian qua ông Khánh bỏ việc không thông báo, không đến trụ sở xã và các số điện thoại của ông này đều không liên lạc được. Vị lãnh đạo này cho hay, cơ quan chức năng địa phương đã 3 lần gửi thông báo cho ông Khánh tận địa chỉ nhà nhưng không nhận được hồi âm.

Ông Trịnh Đức Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: Hiện cơ quan chức năng của huyện đang chờ báo cáo chính thức từ cơ quan công an về việc ông Khánh bỏ ra nước ngoài. Trên cơ sở đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý ông Khánh cả về mặt Đảng và mặt Nhà nước, bất kể ông này có trở về hay không.

Về những phản ánh nêu trên của doanh nghiệp, ông Hùng khẳng định sẽ chỉ đạo lực lượng thanh tra tiến hành xác minh. Theo ông Hùng, hiện lực lượng chức năng của huyện đang thanh tra làm rõ những sai phạm về đất đai, ngân sách tại xã Phong Hải, trong đó có những nội dung liên quan đến ông Khánh. Vì vậy, những phản ánh nói trên của doanh nghiệp về ông Khánh cũng sẽ được lãnh đạo huyện yêu cầu lực lượng thanh tra làm rõ.

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 14.10.2017, tại một trang trại nuôi tôm ở thôn Hải Thế (xã Phong Hải), anh H.Q.T (trú thôn Hải Thành, xã Phong Hải) cùng một số nam thanh niên đang ngủ thì ông Khánh tìm đến. Tại đây, ông Khánh dùng tay đánh liên tiếp vào người anh T. Toàn bộ hành vi của ông Khánh bị camera an ninh ghi lại.

Làm việc với PV, ông Khánh nói vợ anh T là cháu của vợ ông (ông Khánh và vợ đã ly hôn nhưng sống chung với nhau) nhưng anh T lại có quan hệ tình cảm với vợ ông. Tối 14.10.2017, sau khi phát hiện tin nhắn tình cảm anh T nhắn cho vợ mình, ông Khánh tìm đến trại tôm, do nóng nảy nên gây ra sự việc.

Trước khi xảy ra vụ ông Khánh đánh dân vì ghen, ông này bị đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế phát hiện có nhiều sai phạm liên quan đến việc bồi thường thiệt hại do sự cố Fomosa. Với hành vi đánh dân cộng với sai phạm trong bồi thường thiệt hại do sự cố Fomosa, ông Khánh bị Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Sau một thời gian bị kỷ luật, ông Khánh có đơn gửi Thường vụ Huyện ủy Phong Điền xin thôi chức Chủ tịch UBND xã Phong Hải và được chấp thuận. Ông Nguyễn Đại Vui – Bí thư Huyện ủy Phong Điền cho biết, việc ông Khánh viết đơn xin thôi chức ngoài do những sai phạm trong quá trình công tác còn liên quan đến vấn đề năng lực của cán bộ này. Cụ thể, sau một thời gian làm Chủ tịch UBND xã, ông Khánh nhận thấy mình không đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, trong lúc lực lượng thanh tra đang vào cuộc làm rõ những sai phạm tại xã Phong Hải thì ông Khánh sau khi xin thôi chức đã bất ngờ bỏ việc đi sang Australia không báo cáo với cơ quan, tổ chức. UBND huyện Phong Điền đã hướng dẫn cho chính quyền xã Phong Hải thành lập hội đồng để kiểm kê, xác minh tài sản, hồ sơ tài liệu tại phòng làm việc của ông Khánh.

Trần Hòe

Ảnh: Ông Phan Khánh.
Xem bài viết gốc tại đây:
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here