Trách nhiệm bồi thường do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành – Dầu Dây

(Phapluatmoitruong.vn) – Các tài xế, chủ phương tiện xe bị tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành – Dầu Dây chiều ngày 3-4 có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu chủ đầu tư cao tốc bồi thường thiệt hại.

Vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành – Dầu Dây xảy ra lúc 15 giờ 10 phút ngày 3-4 do người dân đốt rơm rạ cạnh cao tốc gây khói mù mịt, ảnh hưởng tầm nhìn được đánh giá khá nghiêm trọng. Vụ tai nạn khiến 2 xe khách 16 chỗ, 1 xe bồn và 1 xe khách 48 chỗ bị hư hỏng nặng, khiến 4 người bị thương được đưa đi cấp cứu. Các phương tiện lưu thông qua khu vực này bị ách tắc suốt nhiều giờ liền.

Theo Thạc sỹ, luật sư Huỳnh Công Thư – Đoàn luật sư tỉnh Long An – Cao tốc Long Thành – Dầu Dây là loại đường BOT có thu phí. Đơn vị chủ quản làm đường cho xe đi và thu phí là 1 loại dịch vụ kinh doanh thương mại. Trong đó, đơn vị chủ đầu tư phải đảm bảo tối thiểu các điều kiện lưu thông đảm bảo an toàn cho các loại xe với tư cách là người sử dụng dịch vụ.
Tấm vé qua trạm được xem là hợp đồng kinh doanh, trong đó, chủ sở hữu con đường cho thuê phải có các nghĩa vụ luật định là đảm bảo an toàn cho các phương tiện, trừ lý do bất khả kháng.

Thạc sỹ, luật sư Huỳnh Công Thư

Việc đốt rơm rạ làm khuất tầm nhìn của tài xế, gây ra tai nạn được xem là lỗi của chủ con đường này. Căn cứ quy định bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 302, 303, Luật Thương mại 2005 thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường, bởi lẽ, chỉ cần hội tụ đủ 3 điều kiện sau đây là phải bồi thường, gồm: Có hành vi vi phạm hợp đồng; có thiệt hại xảy ra; có quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại.

Như đã phân tích, nhà cung cấp dịch vụ cho thuê đường phải có nghĩa vụ đảm bảo cho phương tiện lưu thông tốt, không bị khói, bụi cản trở tầm nhìn. Việc để người dân tự ý đốt rác khiến các phương tiện tham gia giao thông không thấy đường dẫn tới tai nạn là do lỗi không đảm bảo yêu cầu mà hợp đồng dịch vụ đặt ra và khói là nguyên nhân gây tai nạn.

Như vậy trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về nhà cung cấp dịch vụ mà cụ thể ở đây là chủ đầu tư cao tốc Long Thành – Dầu Dây. Các bác tài, chủ phương tiện tham gia giao thông bị tai nạn cần khởi kiện yêu cầu bồi thường để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Sau đó Chủ đầu tư Cao tốc Long Thành – Dầu Dây có thể khởi kiện người đốt rác để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho mình.

Anh Tuấn

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Hiện trường tai nạn (Nguồn Internet)

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here