Thương lắm Bến Tre ơi…

(Phapluatmoitruong.vn) – Trong thời kỳ chiến tranh, tỉnh Bến Tre có diện tích đất bị rải chất độc hóa học là 444 cây số vuông. Số dân sống trong vùng phải gánh chịu chất độc hóa học từ năm 1961 đến 1965 là 189.000 người, trên tổng số dân lúc ấy khoảng 600 ngàn người. Thống kê chưa đầy đủ cho biết số nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học đã chết là gần 1.100 người, số nạn nhân còn sống trên 13 ngàn, trong đó người dị dạng dị tật con đẻ, cháu thế hệ F2 và F3 là trên 5.000 người.

Thời chiến tranh, Bến Tre là tỉnh đứng đầu về diện tích bị nhiễm chất độc hóa học trong số 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long. Mức độ bị ảnh hưởng môi trường đất, nước, con người của Bến Tre cũng rất nặng nề. Nhiều gia đình có đến gần hết số người con sinh ra bị dị tật. Đã từ lâu, nỗi đau da cam trở thành nỗi đau chung của xã hội, có rất nhiều tấm lòng đã hướng về những nạn nhân thiếu may mắn.

Thông qua Cơ quan đại diện Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh và Pháp luật Môi trường điện tử, bà Huỳnh Thị Gô – phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin huyện Ba Tri – xin được gửi bày tỏ sự tri ân những tấm lòng nhân ái của quý mạnh thường quân gần xa đã dành cho quê hương Bến Tre.

Còn nhóm phóng viên chúng tôi lại cảm nhận rằng những sẻ chia của các hội đoàn, cá nhân dành cho những phận đời này, dường như vẫn chưa đủ sức xua tan đi nỗi đau về thể xác, tinh thần lẫn vật chất của các nạn nhân…

Khắc Dzũng – Nam Phương

Ảnh: Trí – Thịnh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here