Thử nghiệm diệt thực vật ngoại lai tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã quyết định chi hơn 1,5 tỷ đồng để thử nghiệm phương án diệt trừ bìm bôi hoa vàng, loài thực vật ngoại lai đang xâm hại di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ giao Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thử nghiệm diệt trừ loài bìm bôi hoa vàng trên diện tích 100ha tại khoảnh 10, tiểu khu 615 thuộc phân khu dịch vụ – hành chính VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trong thời gian 12 tháng. Đây là khu vực có bìm bôi hoa vàng xâm hại với mật độ cao.

Phương án thử nghiệm là đưa hóa chất vào thân để diệt cây. Sau khi thử nghiệm, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức nghiệm thu, nếu có kết quả tốt sẽ xây dựng thành quy trình cụ thể, từ đó nhân rộng thực hiện diệt trừ loài bìm bôi hoa vàng tại các khu vực có loài thực vật ngoại lai xâm hại này ở VQG Phong Nha-Kẻ Bàng.

Bìm bôi hoa vàng có tên khoa học là Merremia boisiana, lá giống lá khoai lang nên có người gọi là cây lang rừng hoặc cây lá bạc. Là loài dây leo gỗ rất to với đường kính thân có thể đến 8cm, leo cao khoảng 10m và có hoa hình phễu hay hình chuông màu vàng. Loài cây này phát triển rất nhanh, xanh tốt quanh năm và có hiệu suất quang hợp cao. Đây là loài thực vật xâm lấn nguy hiểm cần phải loại trừ.

Loài cây leo nguy hiểm này có nguồn gốc ở vùng khí hậu nhiệt đới đảo Hải Nam và Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc).

Cùng với bìm bôi hoa vàng, các nhà khoa học còn xác định thêm 13 loài sinh vật ngoại lai khác, có nguy cơ xâm hại, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học và sản xuất nông nghiệp tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Trong đó, có ít nhất 5 loài được xác định xâm hại với mức độ cao hoặc cao hơn là nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc thử nghiệm diệt trừ và đi đến diệt trừ hoặc hạn chế sự xâm hại của sinh vật ngoại lai ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là rất cần thiết nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học ở vườn.

Tiến Thành

Theo Dân Trí

Ảnh : Bìm bôi hoa vàng

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here