Quảng Trị: Không bán được ớt, nhiều hộ nông dân lâm cảnh khó khăn

Đứng nhìn hơn 1.000 m2 trồng ớt của gia đình mình, ớt phát triển tốt, đúng vụ thu hoạch và đã chín rụng đầy gốc nhưng công ty không thu mua. “Vậy là bao công sức gia đình bỏ ra coi như mất trắng”, ông Sừng than thở.

Những ngày này nhiều hộ nông dân trồng ớt ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) điêu đứng vì ớt chín rộ trên cây, nhưng không có người đến thu mua. Ông Nguyễn Sừng (57 tuổi, trú xã Cam Tuyền) cho hay, vụ đông xuân 2017 – 2018, gần 200 gia đình ở các xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) trồng ớt theo hợp đồng liên kết với một doanh nghiệp ở TP.Hải Phòng, trên diện tích hơn 17 ha. Theo đó, Công ty này hỗ trợ 48% chi phí phân bón, giống và hướng dẫn kỹ thuật, cam kết thu mua vào cuối vụ. Nhưng những ngày gần đây, nắng nóng và gió Tây Nam khiến ớt héo, rụng, giảm năng suất. Huyện Cam Lộ yêu cầu doanh nghiệp sớm thu mua ớt cho người dân theo đúng cam kết, nhưng công ty này đưa đối tác đến quan sát ruộng ớt rồi bỏ đi, chấp nhận mất phần đầu tư do ớt xuống giá.

Người dân xót xa nhìn vườn ớt chín không có người thu mua

Trước tình trạng trên, huyện Cam Lộ ra văn bản gửi đến các xã trồng ớt, UB.MTTQ VN huyện, các đoàn thể và liên đoàn lao động kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn mua ớt, phấn đấu mỗi người mua 9 kg ớt quả với giá 5.500 đồng mỗi kg. Qua kêu gọi, một doanh nghiệp đồng ý thu mua 15 tấn ớt với giá 3.000 đồng mỗi kg. Hiện vẫn còn 15 tấn ớt chín và lượng lớn ớt sắp chín giữa ruộng cần phải tìm đầu ra.

Với diện tích đất trồng ớt, huyện Cam Lộ kêu gọi người dân chuyển đổi cây trồng, hỗ trợ 100% kinh phí mua lúa giống và tập huấn kỹ thuật.

(Theo tienphong.vn)

Ảnh trên: Ớt của các hộ dân chín đỏ nhưng không tiêu thụ được (internet)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here