Quảng Nam: Dân kêu trời vì nước sạch đổi màu đen xì

Trong quá trình mở rộng đường ĐT 609 (kéo dài từ phường Vĩnh Điện lên thị trấn Ái Nghĩa – huyện Đại Lộ), đơn vị thi công thường xuyên gây vỡ đường ống dẫn nước khiến hàng nghìn hộ dân ở Quảng Nam khốn đốn vì nguồn nước sạch bỗng dưng có cặn đen xì, đục ngầu.

Người dân phường Vĩnh Điện phải sử dụng nước nhiễm bẩn

Những ngày vừa qua, người dân 2 phường Vĩnh Điện, Điện An và 7 xã: Điện Phước, Điện Minh, Điện Phương, Điện Thọ, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Trung, Điện Thắng Nam (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phản ánh tình trạng nguồn nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày thường xuyên bị gián đoạn và ô nhiễm. Theo người dân, đây là 9 đơn vị xã, phường của thị xã đang sử dụng nước do xí nghiệp Cấp thoát nước Điện Bàn (thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam) cung cấp.

Người dân vô cùng hoang mang trước sự việc hiện tượng trên, họ không hiểu vì sao nguồn nước sạch họ đang dùng lại có hiện tượng như vậy? Tại sao nước sạch chảy trong đường ống dẫn lại có mầu đen như mực, có ảnh hưởng tới sức khỏe người dân?…

Chị Kiều My, một người dân phường Vĩnh Điện lo lắng: “Thời gian gần đây, phía xí nghiệp thường xuyên cắt nước và sau khi mở lại phục vụ cho người dân thì chẳng hiểu sao nước lại có màu đục ngầu như bùn, bốc mùi tanh rất khó chịu. Phải xả nước liên tục thì mới thấy dòng nước xanh trong trở lại. Điều này khiến chúng tôi hết sức hoang mang”.

Mới đây nhất, vào ngày 23/5, rất nhiều người dân thuộc khối phố 4 (phường Vĩnh Điện) tỏ ra hoảng hốt trước con nước đen xì, thậm chí bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Theo tìm hiểu của PV, nguồn nước ở đây có màu đục ngầu, nhiều thùng nước được người dân trữ lại từ hôm qua bị đóng một lớp cặn đục đen. “Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa tháng, nước ở đây chuyển sang màu đen và bốc mùi hôi. Gần nửa năm nay, thỉnh thoảng hiện tượng này vẫn tái diễn và khiến người dân rất lo lắng”, một người dân khối phố 4 nói.

Ông Võ Hiền (Phó Giám đốc Xí nghiệp Cấp thoát nước Điện Bàn) cho biết, sở dĩ tình trạng nước bị nhiễm bẩn và gián đoạn thường xuyên d trong quá trình mở rộng tuyến đường ĐT 609 (kéo dài từ phường Vĩnh Điện lên thị trấn Ái Nghĩa – huyện Đại Lộc, nơi lắp đặt đường ống chính dẫn nước từ nhà máy đến 9 xã, phường), đơn vị thi công đã làm vỡ hệ thống dẫn nước.

Ông Hiền chỉ tay về đường ống bị vỡ do thi công đường

“Chính việc thi công gây vỡ đường ống đã làm gián đoạn việc cung cấp nước cho người dân. Đồng thời, khi sự cố vỡ đường ống xảy ra, một lượng đất đá đã len lỏi vào hệ thống dẫn nước. Sau đó, chính các tác nhân này khi kết hợp với hóa chất xử lí nước đã khiến luồng nước ban đầu sau khi khởi động lại hệ thống có màu đục đen”- ông Hiền giải thích.

Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, thời gian tới, xí nghiệp Cấp thoát nước Điện Bàn sẽ phối hợp với phía đơn vị thi công ngăn ngừa sự cố vỡ đường ống. Đơn vị thi công mở rộng đường đến đâu thì xí nghiệp sẽ bố trí lực lượng di dời đường ống nhằm giữ khoảng cách an toàn.

“Chúng tôi cam kết từ tháng 1/2018, người dân sẽ không còn băn khoăn vì tình trạng này.”- ông Hiền khẳng định

Theo báo Tài nguyên Môi trường

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here