Phương pháp xử lý nước thải trong quy trình sản xuất mía đường

Mía được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Việc chế biến đường phải thực hiện nhanh, ngay trong mùa thu họach để tránh thất thóat sản lượng và chất lượng đường.. Quy trình cộng nghệ sản xuất đường gồm hai giai đọan: Sản xuất đường thô và sản xuất đường tinh luyện.

Thành phần của mía và nước mía:

 1. Thành phần của mía thay đổi theo vùng , nhưng dao động trong khoảng sau:

Nước:69-75%
Sucrose:8-16%
Đường khử:0,5-2,0%
Chất hữu cơ:0,5-1,0%
(ngọai trừ đường)
Chất vô cơ:0,2-0,6%
Hợp chất Nitơ:0,5-1%
Tro(phần lớn là K):0,3-0,8%

 2. Nước mía có tính axit (pH = 4,9-5,5), đục (do sự hiện diện của các chất keo như sáp protein, nhựa, tinh bột và silic) và có màu xanh lục. Thành phần của nước mía như sau:

Nước:75-88%
Sucrose:10-21%
Đường khử:0,3-3,0%
Chất hữu cơ:0,5-1,0%
(ngọai trừ đường)
Chất vô cơ:0,2-0,6%
Hợp chất Nitơ:0,5-1%

Nước mía có màu do các nguyên nhân sau:

Từ thân cây mía : màu do chlorophyll, anthocyanin, saccharetin và tanin gây ra.

Do các phản ứng phân hủy hóa học: Khi cho vào nước mía lượng nước vôi, hoặc dưới tác dụng của nhiệt độ, nước mía bị đổi màu.

Do sự phản ứng của các chất không đường với những chất khác.

Chlorophyll thường có trong cây mía, nó làm cho nước mía có màu xanh lục. Trong nước mía, chlorophyll ở trạng thái keo, nó dễ dàng bị lọai bỏ bằng phương pháp lọc.

Anthocyanin chỉ có trong lọai mía có màu sẫm, nó ở dạng hòa tan trong nước. Khi thêm nước vôi, màu đỏ tía củ a anthocyanin bị chuyển sang màu xanh lục th ẫm. Màu này khó b ị lọai bỏ bằng cách kết tủa với vôi( vì lượng vôi dùng trong công nghệ sản xuất đường không đủ lớn ) hay với H2 SO4.

Saccharetin thướng có trong vỏ cây mía. Khi thêm vôi, chất này sẽ trở thành màu vàng được trích ly. Tuy nhiên lọai màu này không gây độc, ở môi trường pH <7,0 màu biến mất.

Tanin hòa tan trong nướ c mía , có màu xanh, khi phản ứng với muối sắt sẽ biến thành sẫm màu. Dưới tác dụng của nhiệt độ tanin bị phân hủy thành catehol, k ết hợp vớ i kiềm thành protocatechuic. Khi đun trong môi trường axit phân hủy thành các hợp chất giống saccharetin.

  • nhiệt độ cao hơn 200o C, đường sucrose và hai lọai đường khử (glucose và fructose) bị caramen hóa và tạo màu đen. Ơ nhiệt độ cao hơn 55o C, đường khử đã bị phân hủy thành các hợp chất có màu rất bền.
  • Để lọai bỏ các tạp chất trong nước mía có thể áp dụng trong các biện pháp sau:

Độ đục :được lọai bằng phương pháp nhiệt và lọc.

Nhựa và pectin, muối của các axít hữu cơ, vô cơ, chất tạo màu: được lọai bỏ bằng phương pháp xử lý với vôi.

Bảng tổng kết chất lượng nước thải nhà máy đường

STTChỉ tiêuĐơn vịGiá trịTiêu chuẩn (lọai B)
1pHmg/l7,5-85,5 -9
2SSmg/l1250100
3BODmg/l500050
4CODmg/l7000100
5Nmg/l16,460
6Pmg/l7,56
    

 Quy trình công nghệ

Thuyết minh công nghệ:

Nước thải sau khi lắng cát sẽ tự chảy qua hầm tiếp nhận. Tiếp theo, nước thải được bơm qua bể điều hòa, trước khi qua bể điều hòa nước thải được bơm qua trống lọc, lưu lượng nước thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Tại đây nước thải được thổi khí để làm thoáng sơ bộ và phân bố chất bẩn đồng đều khắp bể.

Sau đó tiếp tục bơm nước thải qua bể lắng 1 để loại bỏ 1 phần BOD5, COD và SS. Tiếp tục, nước thải tự chảy qua bể kị khí kiểu đệm bùn chảy ngược UASB để xử lí sơ bộ nhờ áp lực thủy tĩnh, vì nước thải mía đường có đặc trư ng là COD đầu vào rất lớn 7.000 mg/l. Sau khi xử lí y ếm khí, đầu ra bể UASB là khí sinh học được thu giữ lại làm biogas, phần nướ c đã đượ c giảm bớt tải lượng chất hữu cơ tự chảy qua aerotank để xử lí hiếu khí. Tại đây xảy ra quá trình x ử lí sinh học, khí được thổi vào bể bằng các đĩa phân phối khí nhằm tăng cường sự xáo trộn chất bẩn và oxi trong không khí đồng thời giữ cho bùn ở trạng thái lơ lửng .

Một  công đoạn xử lý nước thải trong quy trình sản xuất đường

Sau thời gian lưu, nước từ aerotank tự chảy qua bể lắng 2 để lắng bùn. Tiếp theo, nướ c trong từ máng thu nước aerotank tự chảy qua bể tiếp xúc, khử trùng bằng Clo với dư lượng là 0,5 mg/l, sau 30 phút chảy ra cống thu nước và chảy vào mạng lưới thoát nước chung của thành phố .

                                                                                                                       Khang Hy

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here