Nham nhở những núi rác ở “thành phố xanh Quốc gia”

Rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp… tất cả đều được đổ đống ở các điểm vắng dân cư. Những đống rác nham nhở đang làm xấu đi hình ảnh về một Đà Nẵng “xanh”.

Đã nhiều năm nay, hình ảnh giá hạ, xà bần và rác thải được tập kết một cách vô tội vạ ở đầu đường Hoàng Thị Loan, dưới chân cầu vượt ngàn tỷ Ngã Ba Huế, giáp ranh giữa quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng luôn đập vào mắt người dân, khách du lịch mỗi khi ngang qua đây.

Theo người dân địa phương, từ năm 2013, khi cây cầu bắt đầu xây dựng, tình trạng phế thải tập kết vô tội vạ tại khu vực này diễn ra. Đến nay, sự việc ngày một trầm trọng hơn. “Các cơ quan chức năng treo bảng cấm đổ rác ở đây nhưng không ai nghe. Cứ đêm đến là có người lén lút đổ trộm rác. Cứ ngày nay dọn sạch thì y như rằng ngày mai rác lại “mọc” ra như núi…”, một người dân hiểu chuyện nói.

Môi trường - Nham nhở những núi rác ở 'thành phố xanh Quốc gia' (Hình 2).

Nham nhở, hôi thối… tại tuyến Nguyễn Xí – Nguyễn Sinh Sắc.

Cách cây cầu ngàn tỷ này không xa, đường Nguyễn Xí, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, những ngọn đồi phế thải án ngữ 2 bên đường hiện nay không thua kém. Theo tìm hiểu của chúng tôi, do khu vực này dân cư sinh sống thưa thớt nên lợi dụng đêm hôm khuya khoắt, những kẻ vô ý thức đã dùng xe vận chuyển hàng tấn phế thải về đây tập kết. Hậu quả là cả một tuyến đường dài hơn 300m ngập ngụa trong rác, hôi thối, mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm.

Một vị trí khác ở ngay vị trí trung tâm là cuối đường Điện Biên Phủ-Hải Phòng, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng. Từ lâu nay, người dân vô tư tập kết, đổ đống rác thải sinh hoạt khiến khu vực này luôn trong tình trạng hôi thối, nhếch nhác.

Môi trường - Nham nhở những núi rác ở 'thành phố xanh Quốc gia' (Hình 3).

Khu vực Hải Phòng-Điện Biên Phủ lâu nay luôn khiến người dân bức xúc vì mùi hôi, ô nhiễm.

Tiếp nữa là tại khu dân cư Hải Hạc 1, 2 và 3, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng, tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị bởi các núi rác thải chất đống trên tuyến đường Ông Ích Khiêm.  Thậm chí, ở khu vực này, ngay trước cổng trụ sở làm việc của liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.Đà Nẵng (số 522-Ông Ích Khiêm) là một bãi rác tự phát tồn tại đã lâu, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mặc dù có biển báo chỉ được đổ rác theo giờ quy định người dân vẫn vô tư đổ rác, chở rác đến vứt.

Môi trường - Nham nhở những núi rác ở 'thành phố xanh Quốc gia' (Hình 4).
Ở các điểm này, chính quyền cơ sở đều treo băng rôn, biển cấm đổ rác. Tuy nhiên, hiệu quả mà chúng mang lại là chưa cao.

Đề nghị chính quyền cơ sở và các ngành chức năng TP.Đà Nẵng sớm có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng tập kết rác thải bừa bãi ở các địa điểm trên. Qua đó, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Đà Nẵng vừa trở thành “Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018”. Danh hiệu này là một sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới) nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Danh Vĩnh – Nhâm Thân
Theo Nguoiduatin.vn
ẢnhRác, xà bần… ngổn ngang tại khu vực cầu Ngã Ba Huế.
Xem bài viết gốc tại đây:
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here