Liệu ông Jonathan Hạnh Nguyễn có giúp người dân Ba Làng thoát cảnh quy hoạch treo?

(Phapluatmoitruong.vn) – Ông Jonathan Hạnh Nguyễn giữ chức Chủ tịch HĐQT SASCO kể từ ngày 20/4/2017 cho đến hết thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2015 – 2019. Liệu lần này SASCO sẽ giúp người dân Ba Làng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thoát được cảnh quy hoạch treo mà chính SASCO là thủ phạm?

Johnathan Hạnh Nguyễn sinh trưởng tại Nha Trang, định cư ở Philippines năm 1974 và sau đó du học tại Mỹ. Ông là chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) và nguyên là thanh tra tài chính của hãng Boeing Mỹ. Ông là người mở đường bay chính thức giữa Việt Nam và Philippines.

Người Ba Làng ngày càng oán SASCO

Nhiều hộ dân ở khu vực Ba Làng (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) rất bức xúc khi cuộc sống của họ bị đảo lộn hoàn toàn trong suốt thời gian dài do ảnh hưởng của dự án Khách sạn Sasco – Nha Trang “treo” đã quá lâu. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO).

Theo nội dung Công văn số 434/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa (ngày 8/10/2003), thì địa phương này đồng ý cho SASCO triển khai dự án Khách sạn Sasco – Nha Trang trên diện tích đất 7.707m2 ở Ba Làng. Đất thu hồi của các hộ dân phải được thỏa thuận hợp lý, với sự đồng ý cao của các hộ dân. Ngày 15/9/2008, UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức cấp giấy phép đầu tư xây dựng, ghi rõ tiến độ thực hiện dự án là 28 tháng.

Tuy nhiên, SASCO đã không có các thỏa thuận hợp lý, không tiến hành giải phóng được mặt bằng. Nhiều lần UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Ngày 21/3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản 146/TB-UBND: Nếu đến ngày 30/6/2014 chủ đầu tư không hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì chấm dứt dự án, hoặc sẽ thu hồi dự án.

Theo nhiều người dân Ba Làng thì đến ngày 17/4/2015, dự án SASCO được cho phép tiếp tục thực hiện, và một số điều khoản được viện dẫn từ Nghị định 43/2014/CP-NĐ.

Người dân Ba Làng cũng cho rằng trong thủ tục thu hồi đất ở dự án này phải trên cơ sở thỏa thuận với từng hộ dân, chứ không phải bằng mệnh lệnh hành chính của UBND tỉnh.

Chủ đầu tư đã ép giá người dân Ba Làng

Ông Phạm Văn Tuân là hộ đã được cấp sổ đỏ theo diện đất đô thị tại Ba Làng cho biết: “Đất ở đây khi chúng tôi cầm cố ngân hàng thì được định giá 15 triệu đồng/m2, vậy mà bây giờ chủ đầu tư chỉ áp giá bằng 1/10 giá thị trường thì không thể chấp nhận được. Hiện nay giá thị trường đất tại đây là 120 – 150 triệu đồng /m2 tìm mua cũng không có, thì làm sao chúng tôi chấp nhận giá đền bù của Sasco- Nha Trang cho được”.

Cùng trong khu đất này, ông Phạm Huy Thông cho biết: “Với 40 hộ dân trong khu vực bị giải tỏa, cũng sẵn sàng giao đất cho dự án, chủ đầu tư phải bồi thường mức hợp lý. Nhưng giá bồi thường được chủ tư đề nghị chỉ có 400.000/m2 thì làm sao chúng tôi chấp nhận. Việc gởi đơn kêu cứu đến các cơ quan chính quyền và báo đài đến nay cũng nhiều, UBND tỉnh cũng có nhiều chỉ đạo để chủ đầu tư dự án Sasco – Nha Trang xúc tiến, nhưng cho đến nay chủ đầu tư vẫn im lặng. Để mặc cho đời sống người dân nơi đây, trong cảnh nhà tan cửa nát vì dự án treo này”.

Cần làm gì để SASCO không là hình ảnh xấu xí trong mắt người Nha Trang?

Tin rằng ông Jonathan Hạnh Nguyễn, một tỷ phú Việt Kiều, Chủ tịch IPP Group là người đã mang hơn 60 thương hiệu thời trang cao cấp, trung cấp cũng như các chuỗi cửa hàng mang thương hiệu quốc tế vào Việt Nam, sẽ sớm giúp những đồng hương của mình thoát cảnh thấp thỏm trong an cư suốt 17 năm qua.

Khải Hoàn

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com