Huế: Cần khai thác thế mạnh du lịch tâm linh

Sau văn hóa – di sản, du lịch tâm linh là thế mạnh của Huế, tuy nhiên loại hình du lịch này chưa được đầu tư đúng mức để phát triển.

Cách đây không lâu, WTO tổ chức một hội thảo với sự tham gia của những chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý về du lịch trên toàn thế giới và đã đưa ra dự báo rằng, du lịch hưởng thụ sẽ xuống thấp, việc “ăn chơi” cũng đến lúc nhàm chán và con người chuyển sang một nhu cầu mới, đó là du lịch tâm tưởng. Xu hướng này đang bắt đầu phát triển mạnh ở các quốc gia có thế mạnh về du lịch tâm linh, nhất là một số quốc gia trong khu vực ASEAN, như Thái Lan, Myanmar và Malaysia. Ở nước ta, không nhiều địa phương có thế mạnh về du lịch tâm linh và Huế là một trong số ít địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch này. Một loại hình du lịch hấp dẫn, đem lại giá trị kinh tế và có tác động tích cực đến môi trường, làm phong phú thêm đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân, góp phần ổn định an sinh xã hội. Các điểm đến tâm linh ở Huế được hình thành một cách tự nhiên, do sự tích hợp lâu dài của quá trình phát triển lịch sử, của đời sống xã hội, tín ngưỡng và tôn giáo, chứ không phải nhân tạo. Đây là yếu tố cơ bản để định hình nên giá trị tâm linh của Huế.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch, du lịch tâm linh ở Huế hoạt động đang ở quy mô nhỏ lẻ, có tính chất “đến hẹn lại lên”. Một số điểm du lịch có đón khách nhưng chỉ là khách hành hương, đến khấn bái, cầu phúc, cầu may chứ chưa có những trung tâm hành thiền, những dịch vụ khác để khách có thể ở lại nhiều ngày. Do đó, nguồn thu từ du lịch tâm linh chưa được nhiều.

Du khách tham quan Trung tâm văn hóa Huyền Trân Huế

Ông Nguyễn Hàng Quý, Giám đốc Công ty du lịch HGH, một công ty hiếm hoi có xây dựng tour du lịch tâm linh cho hay, khách rất ít đặt tour để đi dù lịch trình tour rất linh động và nhiều dịch vụ, kể cả thiền và yoga. Qua tìm hiểu, lượng khách đến Huế để đi viếng chùa, các điểm tâm linh không phải ít, nhưng đa số họ tự đi và đi trong thời gian ngắn.

Được biết, trong năm 2018 này, Sở Du lịch sẽ lập đề án về phát triển du lịch tâm linh ở Huế. Thời gian đến, ngành tiến hành trao đổi với những doanh nghiệp đã từng triển khai tour này, tìm nguyên nhân vì sao chưa hiệu quả. Công việc tiếp theo là làm việc với các ngành liên quan về thống nhất quy chế an ninh. Theo quy định, một số ngôi chùa khách không thể ở lại qua đêm. Sau đó sẽ hình thành tour và tiến hành khảo sát, dành thêm thời gian để doanh nghiệp vận hành sau đó điều chỉnh và triển khai chính thức trong năm 2019.

(Theo khamphahue.com.vn)

Ảnh: Chùa Thiên Mụ là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi thăm Huế 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here