Hiểm họa rình rập hàng ngày dưới các công trình xây dựng

Vụ việc một người đi đường tử vong do thanh sắt của công trường xây dựng rơi trúng tại phố Lê Văn Lương, Hà Nội vừa qua một lần nữa cảnh báo nguy cơ mất an toàn tại các dự án xây dựng của Hà Nội hiện nay.

Thót tim

Qua quan sát phóng viên nhận thấy hiện trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn rất nhiều công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao khi không có lưới rào chắn, vật liệu xây dựng để bừa bãi… Chẳng hạn như công trình trên tuyến đường Kim Mã giao nhau với Núi Trúc cột sắt, lan can nhô ra ngoài đường rất nguy hiểm cho người đi đường.

Bên cạnh đó, nhiều năm nay, TP. Hà Nội ồ ạt xây dựng các tòa nhà cao tầng. Các công trình này đều sử dụng cẩu tháp làm phương tiện vận chuyển vật liệu trong công trình. Đa số các công trình sử dụng loại cẩu tháp cần trục tải trọng 3- 5 tấn, cao 160-200m, tay cần dài 70- 80m. Do hạn chế về không gian, cẩu tháp của một số công trình vươn ra ngoài đường. Chưa kể, nhiều cẩu tháp của các công trình xây dựng ở Hà Nội nằm sát khu dân cư đang sinh sống.

Chẳng hạn như tại khu vực Cầu Giấy, các cẩu tháp đua nhau vươn ra ngoài đường, lơ lửng trên đầu người tham gia giao thông, khiến mỗi lần đi qua đây nhiều người không khỏi cảm giác rùng mình sợ hãi. Tuy nhiên, các đơn vị thi công thường xuyên không thực hiện việc cảnh báo cho người dân, người tham gia giao thông khi vận hành cẩu tháp. Có nơi, cẩu tháp làm rơi cả dầu mỡ, nguyên vật liệu xuống nhà dân.

Chưa kể, tại một số khu phố như Nguyễn Tuân, Nam Trung Yên, Nguyễn Chánh… hàng loạt công trình xây dựng đang rầm rập chạy tiến độ ngày đêm song tại các nơi này, công tác rào chắn bảo đảm an toàn cho người đi đường được còn chưa được quan tâm đúng mực, các phương tiện vận tải phục vụ cho công tác xây dựng lưu thông ngang nhiên, dừng đỗ ngay trên đường. Bản thân phóng viên một lần khi đang lưu thông trên đường Nam Trung Yên, Cầu Giấy cũng suýt ngã ra đường vì một chiếc xe cẩu bất ngờ lù lù xuất hiện trước mặt từ công trình xây dựng cạnh đó.

Công trình đang thi công được che chắn tạm bợ tại khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thông tin từ các vụ tai nạn “từ trên trời rơi xuống” này khiến rất nhiều người dân bất an, lo lắng. Chị Trần Quỳnh Trang, ở phố Lương Thế Vinh, Hà Nội làm việc trên khu vực Cầu Giấy cho biết, nhiều khi đi qua các công trình xây dựng có cần cẩu vươn ra ngoài mặt đường, tôi rất lo lắng, chỉ mau qua nhanh. “Cứ mỗi khi có thông tin tai nạn là tôi lại cảm giác thót tim”, chị Trang nói.

Nhiều người khác khi được hỏi cũng chung bức xúc cho rằng, các cơ quan quản lý cần sát sao hơn nữa, không để cho các công trình không đảm bảo an toàn hoạt động, đồng thời đình chỉ hoạt động của công trường để xảy ra sự cố; yêu cầu các công trình phải có rào chắn bảo vệ, tránh để vật liệu rơi từ trên xuống, đe dọa tính mạng của người dân.

Hệ quả tất yếu

Sự việc một phụ nữ tử vong bất ngờ, đau đớn khi tham gia giao thông vào ngày 27/9 vừa qua là một hồi chuông lần nữa cảnh báo tình trạng mất an toàn quanh các công trình xây dựng của Hà Nội hiện nay. Song điều đáng nói là những vụ việc tương tự đã xảy ra trước đó nhưng rất ít người phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi bất cẩn, vô trách nhiệm trong xây dựng. Tai họa cứ rình rập người dân, còn câu hỏi về trách nhiệm như quả bóng “đá” khắp nơi rồi dần rơi vào quên lãng.

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các sự cố trong thời gian qua do sự chủ quan, không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn của các nhà thầu thi công. Hậu quả chết người xảy ra, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu thi công xây dựng công trình.

“Trước khi khởi công xây dựng công trình, nhà thầu phải tổ chức lập, trình chủ đầu tư chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động. Kế hoạch này được xem xét định kỳ hoặc đột xuất để điều chỉnh phù hợp với thực tế thi công trên công trường”, luật sư Thơm nêu.

Còn theo ý kiến của bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, vấn đề an toàn lao động ở các công trình xây dựng trên địa bàn Hà Nội đã ở mức báo động do vậy lực lượng chức năng cần xem xét công trình nào không đảm bảo an toàn lao động phải đình chỉ hoạt động.

Cũng theo bà An, các vụ tai nạn này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại nếu các lãnh đạo công trình, chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước liên quan còn thiếu trách nhiệm, chưa sát sao do vậy lãnh đạo TP cần làm việc với các cấp chính quyền địa phương quản lý địa bàn để phân rõ trách nhiệm quản lý truy cứu trách nhiệm nếu cần.

“Bên cạnh đó, muốn phòng ngừa, ngăn chặn sự cố, lực lượng Thanh tra Xây dựng Hà Nội cần làm tròn chức trách chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt. Bởi lực lượng chức năng lơ là giám sát, xử phạt nhẹ thì việc xảy ra tai nạn là hệ quả tất yếu”, nguyên đại biểu quốc hội TP. Hà Nội Bùi Thị An nhấn mạnh.

Khoảng 10h ngày 7/5, chiếc vận thăng dùng để lắp kính tại một hộ dân đang thi công trong ngõ tại 178 Thái Hà (Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) rơi xuống khiến 3 người bị thương rất nặng.

Trước đó, trong khi thi công tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông, một thanh sắt cũng bất ngờ rơi xuống khiến một người đi đường tử vong.

D.Ngân

Theo Hải Quan 

Ảnh: Nhiều cẩu tháp của khu vực Cầu Giấy vươn ra đường khiến người đi đường thót tim. 

Xem bài viết gốc : https://baomoi.com/hiem-hoa-rinh-rap-hang-ngay-duoi-cac-cong-trinh-xay-dung/c/28018877.epi?utm_source=dapp&utm_campaign=share

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here