Hà Nội: Hàng ngàn xe 3 bánh sẽ bị thu hồi, tiêu hủy

Hà Nội sẽ cấm các loại xe 3-4 bánh tự chế dùng để chở người, chở hàng hóa cồng kềnh từ ngày 1/7/2018. Những xe không đủ điều kiện lưu hành sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Theo báo Vietnamnet, thống kê từ Sở GTVT Hà Nội cho thấy, hiện nay, Hà Nội chỉ có hơn 30 xe 3 bánh đã đăng ký được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh. Trong khi đó, thống kê từ các cơ quan chức năng chỉ ra, tính đến giữa tháng 5/2018, Hà Nội có hơn 4.367 trường hợp sử dụng xe 3, 4 bánh tự chế (trong đó, có 593 trường hợp thương binh; 88 trường hợp bệnh binh; 99 trường hợp người khuyết tật; 3.587 trường hợp khác).

Ngoài những xe 3 bánh đăng ký ở các tỉnh khác đưa về Hà Nội lưu hành hằng ngày, còn lại phần lớn đều là xe 3 bánh tự chế, giả danh xe thương binh. Những xe này thường vận chuyển đồ cồng kềnh, chiếm dụng diện tích mặt đường lớn, gây mất an toàn giao thông.

Cũng theo thống kê của Công an TP Hà Nội, đến nay chỉ có khoảng 30 xe 3 bánh được đăng ký đứng tên các thương binh, số còn lại, hơn khoảng 99% là chưa được quản lý. Lực lượng CSGT cũng gặp rất nhiều trở ngại khi xử lý loại phương tiện này bởi các chủ xe nghĩ ra đủ chiêu trò để đối phó. Chủ phương tiện thường lợi dụng thời gian giao ca của lực lượng CSGT để hoạt động. Họ thuê thêm một thương binh hay người khuyết tận ngồi cạnh, nếu bị kiểm tra, người ngồi cạnh viện lý do sức khỏe yếu, nên nhờ con cháu lái giúp. 

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, trước tình trạng nêu trên, năm 2017, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra đề xuất lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba, bốn bánh tự chế, không đủ điều kiện lưu hành để bảo đảm ATGT.

Cụ thể, theo lộ trình, bắt đầu từ đầu năm 2018 đến ngày 30/6/2018, TP. Hà Nội sẽ cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới 3 – 4 bánh do thương binh điều khiển, không được phép chở thêm người và hàng hóa khi tham gia giao thông. Bảo đảm mỗi thương binh chỉ sử dụng một xe 3 – 4 bánh có nguồn gốc sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe cũng như đủ sức khỏe để lái xe. Từ ngày 1/7, toàn bộ xe 3 – 4 bánh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quỹ định sẽ bị thu hồi.

Có thể thấy, mặc dù đã xây dựng lộ trình rõ ràng nhưng việc xử lý triệt để những xe ba, bốn bánh còn nhiều vướng mắc. Ông Đào Việt Long, Trưởng phòng quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, nhu cầu vận tải hàng hóa của người dân cao, đặc biệt chở vật liệu xây dựng, đồ đạc trong các tuyến đường nhỏ, ngõ ngách chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến “bùng phát” hoạt động xe tự chế.

Trong tháng 6, Sở GTVT cùng các sở, ngành phối hợp xây dựng chính sách ưu đãi và tổ chức cuộc đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chủ các phương tiện xe 3, 4 bánh không đủ điều kiện hoạt động. Dự kiến, hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề; hỗ trợ về đào tạo nghề để chuyển đổi nghề mới;…

Tuy nhiên, ông Long cũng thừa nhận, lộ trình không thể thực hiện một sớm một chiều và còn nhiều khó khăn, bởi phải vừa bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị vừa có thể giải quyết vấn đề sinh kế của người dân lao động.

Trong thời gian tới, cùng với việc quản lý nơi sản xuất, hoạt động quyết liệt tịch thu những chiếc xe 3 – 4 bánh tự chế không đạt tiêu chuẩn, không đăng kiểm chắc chắn sẽ giúp việc giao thông Thủ đô di chuyển an toàn hơn.

(Theo thuonghieuvaphapluat.vn)

Ảnh: CSGT đã nhiều đợt thu giữ các phương tiện 3 bánh phạm luật.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here