Ga Sài Gòn được đề nghị cải tạo lại thành điểm nhấn văn hóa xưa

Việc cải tạo được thực hiện bằng vốn xã hội hoá, với mục tiêu sau sửa chữa, ga Sài Gòn sẽ là điểm nhấn văn hóa mang đậm nét Sài Gòn xưa.

Ngày 27/2, thông tin từ Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) cho biết vừa đề nghị các phương án cải tạo, nâng cấp ga Sài Gòn thành một điểm nhấn văn hoá Sài Gòn xưa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng đường sắt.

SASCO cho rằng, đường sắt luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng nhưng hiện nay ngành đường sắt Việt Nam đang bị tụt hậu so với các thành phần đường bộ, đường thủy và hàng không.

Theo kế hoạch đến 2030 thị phần vận tải hành khách của đường sắt phả đạt 4%, tức tăng gấp đôi so với hiện tại. Để đạt được kế hoạch đề ra, chính phủ khuyến khích mọi thành phần kinh tế cùng tham gia phát triển. Chính vì thế đơn vị Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất mong muốn được đồng hành với ngành đường sắt trong nhiệm vụ tham gia cải tạo ga Sài Gòn. Qua đó, đơn vị này cũng muốn hỗ trợ ngành đường sắt có bước phát triển mới.

Việc cải tạo lại ga Sài Gòn sẽ được thực hiện cụ thể với mục tiêu biến ga Sài Gòn thành điểm nhấn văn hóa mang đậm nét Sài Gòn xưa. Ngôn ngữ thiết kế chủ đạo là các hình ảnh về Sài Gòn xưa.

Việc cải tạo lại ga Sài Gòn sẽ được thực hiện với mục tiêu biến ga Sài Gòn thành điểm nhấn văn hóa mang đậm nét Sài Gòn xưa.

Theo SASCO, dự án được giữ nguyên hiện trạng, không tác động đến hệ kết cấu chịu lực của nhà ga, chỉ cải tạo và bố trí lại công năng và nội thất để phù hợp với mục tiêu tạo bộ mặt tươi mới. Cổng vòm sẽ xuất hiện chủ đạo trong việc cải tạo mặt tiền, là điểm nhấn thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên khi du khách đến với ga. Nội thất được thay đổi hoa văn cách điệu mái hiên, tái hiện phong cách Sài Gòn xưa.

Ngoài ra, một số công năng sẽ được cải tạo lại cho phù hợp, tránh sự lãng phí. Đồng thời bổ sung các dịch vụ cao cấp tại sân bay vào nhà ga để phục vụ khách như quầy gởi hành lý, không gian ẩm thực tại nhà ga,…

Khu vực cầu thang đi lên lầu

Dự kiến ga Sài Gòn sẽ được thi công vào mùa thấp điểm quý I và hoàn thành vào quý II/2018 với tổng mức đầu tư ban đầu là 15 tỉ đồng. Hoạt động sửa chữa có thể diễn ra liên tục 03 ca/ngày để đảm bảo tiến độ nhưng đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của nhà ga.

Về vấn đề này, Tổng công ty Đường sắt VN cũng có văn bản đề nghị Bộ GTVT chấp thuận chủ trương hợp tác với các nhà đầu tư để cải tạo kết cấu hạ tầng tòa nhà ga Sài Gòn có diện mạo mới.

Tứ Quý

Theo Trí thức trẻ

Ảnh: Khu vực sảnh chính của nhà ga.

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here