Được đầu tư 190 tỷ đồng, nước thải “đen ngòm” vẫn đổ ra biển Sầm Sơn.

Dù đã được đầu tư 190 tỷ đồng để thi công hệ thống xử lý nước thải, nhưng hiện tại nước thải sinh hoạt có màu “đen ngòm” và bốc mùi hôi thối từ các nhà hàng, khách sạn trên bờ vẫn đang đổ thẳng ra bãi biển Sầm Sơn.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân địa phương và du khách, một lượng lớn nước thải sinh hoạt từ khu dân cư, nhà hàng và khách sạn có màu “đen ngòm”, bốc mùi hôi thối từ trên bờ vẫn theo hệ thống mương thoát nước của thành phố này đổ thẳng ra bãi biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Đi dọc đại lộ Hồ Xuân Hương – con đường chạy song song với bãi biển Sầm Sơn, theo quan sát của PV, có ít nhất 3 chiếc cống dùng để thoát nước thải sinh hoạt từ TP.Sầm Sơn chảy ra bãi biển. Hiện tại, từ những chiếc cống này, hàng ngày một lượng lớn nước thải sinh hoạt chưa xử lý vẫn chảy qua bãi cát, đi ra biển nơi mà hàng nghìn khách du lịch vẫn vô tư tắm biển phía dưới.

Do lượng nước thải sinh hoạt đổ ra biển quá lớn, để che mắt du khách và những người hiếu kỳ, một trong 3 chiếc cống đã bị đơn vị quản lý đắp đất chặn lại để nó chảy nước về sau. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, vì khi trời mưa to, nước vẫn chảy tràn qua chỗ đất đắp, thậm chí làm “vỡ đập” để chảy ra biển.

Ông Nguyễn Xuân H., một người dân trú tại TP.Sầm Sơn cho biết, từ lâu nay nước thải sinh hoạt của thành phố vẫn thường xuyên đổ ra biển, bằng những chiếc cống lộ thiên này. Đặc biệt, theo ông H. vào những ngày mưa lớn, lượng nước thải chưa qua xử lý đổ ra biển càng lớn, tạo thành những dòng chảy đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Môi trường - Được đầu tư 190 tỷ đồng, nước thải 'đen ngòm' vẫn đổ ra biển Sầm Sơn (Hình 2).

Nước thải kèm theo rác sinh hoạt đang ngày đêm bức tử bãi biển du lịch đẹp nhất xứ Thanh.

Chị Phan Thị Hường – một du khách đến từ Hà Nội đang tắm biển Sầm Sơn ngay phía dưới dòng nước thải đen ngòm chảy ra bãi biển cho biết: “Lúc đầu tôi cũng không để ý lắm, nhưng khi xuống biển tắm thì thấy một dòng nước đen, bốc mùi hôi thối từ trên bờ chảy xuống nên cả gia đình kéo nhau lên luôn. Thành phố du lịch thì địa phương phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho hoàn chỉnh, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây lo lắng cho du khách khi tắm biển”.

Môi trường - Được đầu tư 190 tỷ đồng, nước thải 'đen ngòm' vẫn đổ ra biển Sầm Sơn (Hình 3).

Khi nhìn dòng nước thải này chảy xuống biển, nhiều du khách tắm biển sẽ thấy rùng mình.

Theo người dân địa phương, tình trạng này đã xảy ra trong thời gian dài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của du lịch Sầm Sơn. Trước thực trạng đó, năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đầu tư gần 190 tỷ đồng, giao UBND TP.Sầm Sơn xây dựng dự án xử lý nước thải sinh hoạt, để chấm dứt tình trạng trên. Tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo và TP.Sầm Sơn quyết tâm đến tháng 5/2018 sẽ không còn tình trạng nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối, chưa qua xử lý chảy ra bãi biển.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn cho biết, nước thải sinh hoạt và nước mưa của thành phố hiện đang cùng được xử lý chung một hệ thống. Theo quy luật thì nước sẽ chảy từ Tây sang Đông, những năm trước đây, nước thải sinh hoạt từ các nhà hàng khách sạn đổ thẳng ra biển, hiện tại thì tình trạng trên đã được thành phố khắc phục, xử lý nhưng chưa thể triệt để được.

Môi trường - Được đầu tư 190 tỷ đồng, nước thải 'đen ngòm' vẫn đổ ra biển Sầm Sơn (Hình 4).

Để ngăn dòng nước thải và che mắt du khách, một chiếc cống khác tạm thời bị đắp đất chặn lại.

Cũng theo ông Tuấn, trận mưa trong dịp cơn bão số 3 đã khiến nước thải từ các hồ chứa phía sau tràn qua bờ, chảy ra biển và đây là sự cố bất khả kháng. UBND tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư 190 tỷ đồng để TP.Sầm Sơn xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, và dự kiến đến tháng 5/2018 thì chấm dứt tình trạng trên. Tuy nhiên, do vướng quy hoạch dự án khác nên khu vực đặt trạm bơm nhà máy xử lý nước thải chưa triển khai thi công được, mà đang tìm địa điểm khác phù hợp để xây dựng.

 

Xuân Chinh

Theo Người Đưa Tin

Ảnh: Từ miệng cống này, hàng ngày một lượng lớn nước thải sinh hoạt “đen ngòm” chảy thẳng ra biển Sầm Sơn.

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here