Doanh nghiệp chậm đóng BHXH bao lâu sẽ bị coi là nợ BHXH?

Về vấn đề này, Phó Trưởng ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Mai Đức Thắng cho biết: Theo khoản 3, điều 122 Luật BHXH. đối với đơn vị chậm đóng sau 30 ngày thì phải đóng số tiền chậm đóng và chịu 1 khoản lãi trên số tiền chậm đóng đó. Mức chậm đóng bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư của quỹ của năm trước liền kề.

Theo khoản 3, điều 49 của Bộ Luật Y tế sửa đổi, cũng quy định như vậy, nhưng mức lãi được tính theo lãi suất liên ngân hàng ở thời điểm tháng 9 hàng năm.

Tại điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội, hàng năm, cứ 6 tháng, BHXH phải cung cấp thông tin đóng BHXH đến đơn vị, doanh nghiệp. Các đơn vị này chủ động thông báo, niêm yết và công khai cho người dân, người lao động biết.

Bên cạnh đó, hàng năm BHXH có trách nhiệm in kết quả đóng cho từng người và gửi đến từng người lao động. Hàng năm, BHXH đã gửi thông báo đến từng người lao động thông qua các cơ quan dịch vụ để chuyển đến tận tay người lao động.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiến hành thanh tra các doanh nghiệp có số nợ đọng từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, những doanh nghiệp nợ kéo dài từ 6 tháng trở lên, Bảo hiểm xã hội tiến hành thanh tra đột xuất.

XC

Theo Báo Tin tức

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here