Đà Nẵng: Quận Liên Chiểu liên tục mắc sai phạm trong quản lý đất đai.

Trong thời gian dài, trên địa bàn quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng), sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất đai liên tục xảy ra.

Theo kết luận của Thanh tra thành phố Đà Nẵng về việc chấp hành chính sách, pháp luật về đất đai và xây dựng trái phép tại khu vực Dự án Ga đường sắt, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, đã phát hiện nhiều sai phạm trong dự án trên.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu và đối chiếu với số liệu đánh giá hiện trạng sử dụng đất do Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập tháng 4/2004, đến thời điểm thanh tra có 1.799 trường hợp xây dựng không phép.

Đoàn Thanh tra đã làm việc với Viện Quy hoạch xây dựng thành phố để làm rõ cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục lập bản vẽ đánh giá hiện trạng nên có cơ sở để kết luận số liệu do Viện Quy hoạch xây dựng thành phố cung cấp là chính xác.

Việc xây dựng không phép như trên là hành vi vi phạm hành chính, bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng quy định.

Qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực Dự án Ga đường sắt do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu cung cấp, đã phát hiện 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố tại Thông báo số 120/TB-Ủy ban Nhân dân ngày 22/3/2018, Thanh tra thành phố đã có Công văn số 06/TTTP-TT2 ngày 26/3/2018 về việc chuyển toàn bộ 449 hồ sơ vụ việc này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an thành phố để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong khoảng thời gian kéo dài từ năm 2005 đến nay, mặc dù đã được Ủy ban Nhân dân thành phố, Quận ủy quận Liên Chiểu, Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu ban hành nhiều văn bản, chỉ thị chỉ đạo xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đô thị nhưng Ủy ban Nhân dân phường Hòa Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị trong ranh giới Dự án Ga đường sắt.

Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận Liên Chiểu, đã buông lỏng quản lý địa bàn theo chức năng được giao, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý các trường hợp xây dựng không phép.

Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu mặc dù đã ban hành các kế hoạch về việc chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và xử lý triệt để nhà ở, công trình xây dựng trái phép, tránh tình trạng cho tồn tại công trình vi phạm trên địa bàn quận nhưng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Tình trạng xây dựng không phép xảy ra trong suốt thời gian qua như nêu trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực Dự án Ga đường sắt; trách nhiệm thuộc về Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hòa Khánh Nam giai đoạn từ 2005 đến nay và tổ chức, cán bộ có liên quan.

Với những sai phạm trên, ông Trần Huy Đức – Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Công an thành phố sớm điều tra, làm rõ các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được Thanh tra thành phố chuyển đến theo Công văn số 06/TTTP-TT2 ngày 26/3/2018 đối với 449 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận có dấu hiệu tội phạm; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ về trách nhiệm trong việc quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm đối với Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016 và các cá nhân có liên quan trong việc kiểm tra hồ sơ cấp Giấy chứng nhận và không kịp thời tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố điều chỉnh quy định về Ghi chú trong Giấy chứng nhận…

Đối với Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan thuộc quyền quản lý về những sai sót, vi phạm.

Ủy ban Nhân dân quận chỉ đạo Ủy ban Nhân dân phường Hòa Khánh Nam tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ địa chính – xây dựng thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016, cán bộ tư pháp-hộ tịch và các cá nhân có liên quan thuộc quyền quản lý về những sai sót, vi phạm; tổ chức kiểm tra, rà soát và có kế hoạch từng bước xử lý buộc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và quản lý trật tự xây dựng đô thị đối với các trường hợp xây dựng không phép trong ranh giới Dự án Ga đường sắt tại phường Hòa Khánh Nam.

Nguyễn Sơn 

Theo TTXVN/VIETNAM+

Ảnh: Nguồn VIETNAM+

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here