Chơi với … “khủng long”

(Phapluatmoitruong.vn) – Cự đà – tên khoa học là Iguana có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Nhiều người dân ở các nước này xem cự đà là thú cưng(Pet), được nuôi thả trong nhà. Cự đà xuất hiện tại Việt Nam hơn 10 năm nay, và được rất nhiều bạn trẻ nuôi làm thú cưng

Vác “Pet khủng long” đi thi

Hội thi bò sát nghiệp dư lần thứ I, do quán café Osaka – phường Hưng Định – Thuận An tổ chức thu hút sự quan tâm của hàng trăm bạn trẻ đến từ Đồng Nai, TPHCM và Bình Dương.

Admin của CLB Bò sát Iguana Thủ Dầu Một cho biết, Cự đà còn được gọi là “Khủng long đất”, bởi vẻ hiền từ và thân thiện của nó. Vật nuôi này đã trở thành trào lưu cho những người yêu thích bò sát. Hiện Bình Dương đã có 3 CLB bò sát hơn ngàn thành viên đang nuôi hàng trăm con Cự đà đủ sắc màu.

Dáng vẻ hung dữ, oai vệ của chú cự đà nặng hơn 10kg trái ngược với bản chất hiền lành và thân thiện của nó. Bạn Huỳnh Thị Mẫn Nhi – TPHCM, tay vừa vuốt ve con Cự đà to tướng vừa cho biết cảm giác của mình: “Cự đà hiền hơn cả chó nuôi trong nhà, cứ nằm im lìm mặc tình người lạ vuốt ve nó”. cô gái tỏ ra rất thích thú và mong muốn sở hữu một chú Cự đà dễ thương đến như vậy.

Một thành viên trong CLB Bò sát Dĩ An cho biết thêm, hiện nay TPHCM tụ tập đông người nuôi Cự đà nhất với số lượng hơn 30.000 thành viên. Nhiều người thích nuôi Cự đà bởi nó rất dễ nuôi, ăn toàn rau củ, và đặc biệt cự đà có sức đề kháng rất tốt, ít bị dịch bệnh , tuổi thọ có thể kéo dài đến hàng chục năm.

Anh Trần Trọng Hiếu – CLB Bò sát Bình Dương cho biết thêm, nếu biết cách nuôi Cự đà khôn hơn cả chó nuôi trong nhà, chúng có thể đi vệ sinh đúng chỗ, thấy chủ thì chạy lại, ngoan ngoãn mắt nhắm lim dim khi được chủ nuôi vuốt ve, bồng bế. Điều quan tâm nhất của người nuôi chính là phải cắt móng chân thường xuyên cho loài bò sát này. Bởi bộ móng vuốt khá sắc bén của chú Cự đà có thể gây thương tích cho người tiếp cận nó. Thú vui ưa thích của Cự đà chính là được tắm nắng và buổi sáng, và được tắm bằng nước nóng sẽ kích thích sự phát triên của Cự đà.

Hai thành viên nhí trong CLB bò sát Bình Dương đem cự đà đi thi

Thú vui tiền chục triệu

Admin CLB Bò sát Thủ Dầu Một cho biết thêm, giá một con Cự đà giống (dài tầm 30cm) vào khoảng 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Cự đà có giá trị cao hay thấp là do màu sắc của nó, hiện tại Cự đà chủ yếu có 3 loại tại thị trường Việt Nam: green (cự đà màu xanh), red (mà đỏ) và Abino (cự đà màu vàng). Cự đà Abino con giống  đã có giá gần 30 triệu đồng. Một chú Cự đà trưởng thành bình thường dài hơn 1m5 (tính cả đuôi) nặng trên dưới 10kg có giá hàng chục triệu đồng. Nhưng đa phần khi Cự đà trưởng thành ít người nuôi nào chịu bán, bởi đã quá quen thuộc với chúng.

Hiện tại Bình Dương các thành viên trong hội những người chơi bò sát vẫn thường xuyên gặp nhau hàng tuần để chia sẻ bí quyết nuôi dưỡng và chăm sóc Cự đà. Đa số giống cự đà hiện tại có nguồn gốc lai tạo từ Thái Lan, một số người nuôi Cự đà tại TPHCM và Bình Dương đang cố gắng nuôi dưỡng, lai tạo con giống để cung cấp cho thị trường.

Anh Lộc – chủ quán café Osaka chia sẻ, theo các nhà khoa học việc nuôi thú cưng đem lại nhiều lợi ích cho người chủ nuôi, ngoài tác dụng thư giãn, thú cưng còn giúp người nuôi phòng tránh bệnh trầm cảm…Hơn hết yêu thích bò sát cũng là cách giúp chúng ta yêu và quí trọng thiên nhiên nhiều hơn. Anh Lộc hi vọng cuộc thi bò sát lần thứ I này sẽ làm tiền đề cho nhiều cuộc thi bò sát khác để nhiều người biết nhiều hơn về loại Cự đà đang được nuôi phổ biến trên toàn thế giới.

Anh Hiếu – CLB Bò sát Bình Dương cho biết, các CLB bò sát trong cả nước đang mong muốn các cơ quan chức năng công nhận đây là loài thú nuôi hợp pháp. Trong khuôn khổ những cuộc gặp gỡ giao lưu Cự đà như thế này sẽ giúp cho nhiều người hiểu hơn về loại bò sát này để từ đó giúp Cự đà trở thành con vật nuôi quen thuộc, được các cơ quan chức năng công nhận. Tiềm năng của thú vui nuôi Cự đà sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho những đam mê và gắn bó với Cự đà.

Quang Trường – Xuân Vỹ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 Ảnh trên: Một chú Cự đà nặng hơn 10kg dài gần 2 mét tại Hội thi

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com