Cảnh báo nguy cơ độc chất môi trường gây bệnh ung thư.

Kỳ 1: Độc chất Môi trường gây bệnh ung thư cho con người, gia súc, gia cầm.

(Phapluatmoitruong.vn) – Lâu nay người ta mới quan tâm đến bệnh lý (về mặt y tế) mà thôi, chứ chưa mấy ai nghĩ rằng Bệnh ung thư do nguyên nhân chính là độc chất môi trường (environmental toxicology) qua dây chuyền thực phẩm, qua môi trường đất, nước vào thức ăn, nước uống và không khí để thở, nơi làm việc, nơi để sống.

Nhiều bệnh viện đã quá tải: 2, 3 bệnh nhân nằm một giường, mặc dù, hầu hết các bệnh viện đều đã mở thêm khoa ung thư. Bệnh ung thư thực sự là vấn nạn cho cả người động vật, gia súc gia cầm. Người ta làm kinh tế, lo kiếm lợi nhuận không quan tâm đến vấn đề  khống chế, giảm thiểu ô nhiễm, các loại độc chất môi trường, không tạo môi trường làm việc trong sạch, môi trường sống lành mạnh, sẵn sàng xả thải ra đường ra sông, ra không khí, bất cứ nơi nào có thể xả thải. Môi trường ô nhiễm, chất ô nhiễm nhiều khi vượt ngưỡng cho phép, chính là những chất độc gây bệnh, trong đó nguy cấp là bệnh ung thư. Dù qua con đường nào, suy cho cùng các bệnh này đều từ môi trường đã bị nhiễm độc, rồi truyền qua môi trường (nước, không khí hay qua dây chuyền thực phẩm)! Bên cạnh đó, khi có tiền, những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, ăn uống không khoa học, kể cả ngủ, chơi trong môi trường không khí độc hại cũng góp phần gây nên những căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 5 triệu người chết do ung thư; có nghĩa là, cứ 6 giây có một người chết do bệnh này. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã đi đến một kết luận rằng, có đến hơn 80% các bệnh liên quan đến môi trường xung quanh; trong đó, nhân tố hóa độc chất môi trường chiếm khoảng 90%. Thật vậy, những năm gần đây, việc lạm dụng các hóa chất trong cuộc sống ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến như: chất bảo quản trong thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ cỏ, thuốc diệt sâu bọ, diệt nấm…). Người ta luôn phải hít thở không khí độc hại có cả khói thuốc lá, hơi Clo, hơi thủy ngân, bụi kim loại, nước uống nhiễm hóa chất hữu cơ, dầu mỡ., uống rượu bia và tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm cũng như chất thải từ các ngành công nghiệp tạo ra.

Hơn thế, các độc chất môi trường nếu lẫn tạp trong hàng nông-thủy sản thì sẽ bị từ chối khi xuất khẩu. Thiệt hại sẽ lớn vô cùng. Sau đây là một số độc chất môi trường gây ung thư  phổ biến và thời sự nhất ở nước ta.

Chất độc dioxin: Là một loại cực độc có mặt trong hầu hết các môi trường thành phần, nhưng ít tan trong nước, tồn tại nhiều và lâu ở đất, trầm tích (có khi đến 30-40 năm), xâm nhiễm qua con đường thực phẩm, vào thực vật, rồi vào cá, tôm vào rau, quả và cuối cùng vào con người. Cũng có thể ngộ độc trực tiếp do hô hấp, hay qua da do tiếp xúc, hay qua nước uống. Nếu liều lượng cao có thể gây độc cấp tính, nếu liều lượng thấp gây độc mãn tính, nhất là gây ung thu. Dioxin có từ 2 nuồn:1- từ chất độc da cam chiến tranh do Mỹ rải xuống khai quang rừng, 2-từ chất thải công nghiệp, sinh hoạt, y tế chứa nhiều nhựa plastic thông qua quá trình đốt không hoàn toàn. Dioxin chiến tranh là chất diệt cò cực độc gọi tắt là TCDD và các đồng phân của nó (2,3,7,8-tetracloro dibenzo-para-dioxin) rất nguy hiểm cho con người, động thực vật và môi trường …TCDD là một chất rắn, rất bền, ít tan trong nước do vậy chúng thường tồn tại ít trong nước nhưng lại rất lâu trong môi trường đất và bùn đáy. Một tính chất nguy hại của TCDD là tác động lên cơ chế AND di truyền gen gây nên quái thai và gây ung thư. Theo Bs Tôn Thầt Tùng thì dioxin là tác nhân gây ung thư và nhất là ung thư gan. Hơn thế nữa, theo một nghiên cứu gần đây của Viện hàn lâm khoa học Mỹ thì dioxin là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt của nhóm cựu chiến binh Mỹ đã từng phơi nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam. Ngoài ra, độc chất này là nguyên nhân của hàng loạt bệnh ung thư như: ung thư tổ chức phần mềm; u lympho ác tính; ung thư đường hô hấp (phổi, phế quản, khí quản, thanh quản); bệnh đa u tủy…v.v.

GS.TSKH Lê Huy Bá

(Khoa CN Môi Trường – CN Sinh học, ĐHCN Thực Phẩm, TP. HCM)

Theo Môi trường & Đô thị điện tử

Ảnh: nguồn Internet

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here