Cải tạo công trình trạm bơm 1 – Cty Cấp nước XD Yên Bái (Kỳ 23)

Dự án đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trước mắt trong điều kiện tài chính khó khăn.

– Địa điểm xây dựng: Thị trấn Yên Bái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

– Thời gian xây dựng: từ tháng 02/2017 đến ngày 20/04/2017. Thời gian đưa vào khai thác, sử dụng: từ tháng 05/2017.

– Các thông số kinh tế – kỹ thuật chính:

+ Công suất thiết kế: 20.000 m3/ngđ. Công suất thực tế: 15.000 m3/ngđ.

+ Tổng mức đầu tư: 1,2 tỷ đồng.

+ Nguồn vốn: huy động nguồn vốn sửa chữa hàng năm tại Doanh nghiệp.

+ Số giờ hoạt động theo ngày, theo năm: 24h/ngày.

+ Chỉ số tiêu thụ điện năng: 0,32 kWh/m3.

Để đáp ứng nhu cầu dùng nước tăng nhanh, trong bối cảnh điều kiện tự nhiên hồ Thác Bà thay đổi bất thường, dao động lớn (12m), cos mực nước xuống rất thấp vào mùa kiệt, lại có những thời điểm lũ đột ngột, mực nước dao động nhanh, không theo quy luật nên vận hành gặp khó khăn.

Công ty đã chọn giải pháp: Giữ nguyên hệ thống trạm bơm hiện có bổ sung thêm hệ thống máy bơm mới lắp đặt song song với hệ thống máy bơm cũ, hệ thống máy bơm nay vươn xa hơn trạm bơm đã có 11,6m để khắc phục hiện tượng nước cạn của hồ Thác Bà vào mùa kiệt nước. Toàn bộ hệ thống máy móc được lắp đặt trên phao nổi, đường ống lắp các khớp mềm và phần tiếp giáp phao nổi tạo khớp quay. Trạm bơm di động lên xuống theo mực nước. Trạm bơm đưa ra xa bờ nên chất lượng nước tốt hơn.

Dự án đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trước mắt trong điều kiện tài chính khó khăn. Chủ đầu tư tự thực hiện dự án. Công trình góp phần vào hình ảnh đẹp cho phong cảnh hồ Thác Bà gắn với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, cũng như lợi ích phát triển cộng đồng và du lịch bền vững. Thành công của công trình có thể áp dụng có các đơn vị có điều kiện địa lý tương tự.

Theo Môi trường & Đô thị Viết Nam 

Ảnh: minh họa

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here