Các hạt siêu nhỏ và mối nguy hại khôn lường với môi trường

Khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm từ kem đánh răng, sữa rửa mặt, sữa tắm…, các bạn có bao giờ nghĩ rằng, những hạt nhỏ li ti thường thấy trong các sản phẩm này lại là tác nhân gây ra nhiều hiểm họa trong tương lai?

Các hạt siêu nhỏ này được gọi là microbeads hay hạt vi nhựa có tỷ lệ khác nhau, nhưng thông thường có thể dao động từ 1% đến 90% trọng lượng sản phẩm. Tuy rằng các hạt vi nhựa này có tác dụng làm sạch, loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn nhưng một vài năm gần đây, trên thế giới đang dấy lên cảnh báo về việc lạm dụng nhựa của con người. Rất nhiều loài động vật đã chết vì ăn nhầm phải hộp nhựa, vỏ nhựa mà không tiêu hóa được.

Theo các nhà khoa học nhận định, những hạt vi nhựa chính là sản phẩm của sự phân hủy nhựa, được làm từ polyethylene nhưng có thể là nhựa hóa dầu khác như polypropylene và polystyrene. Tuy nhiên, các hạt siêu nhỏ này có khả năng lọt sàn qua hệ thống xử lý nước thải ra sông hồ… từ đó gây ra nên ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

Hơn nữa, hạt vi nhựa này cũng được các nhà khoa học nhận định vì tính năng không tan và khó phân hủy nên hàng nghìn phân tử microbeads bị tích lại trong cơ thể thực vật, động vật sau đó qua các chuỗi thức ăn mà vào cơ thể người. Điều này có thể gây ra các bệnh hô hấp, khiến cấu trúc não bộ bị tổn thương, tăng động, biến đổi chức năng miễn dịch và hàng loạt các nguy cơ khác.

Tuy nhiên, hiện nay thế giới đang vận động các quốc gia không sử dụng hạt vi nhựa vì lí do bảo vệ môi trường và bảo đảm sức khỏe cho người dùng. Nguyên nhân là do, sau khi hoàn thành chức năng rửa sạch bề mặt, các hạt vi nhựa theo đường nước thải được đổ ra sông, hồ, đại dương. Tại đây, chúng tiếp tục phát huy tác dụng như một chiếc “máy hút”, hấp thụ các chất bụi bẩn, kể cả các chất độc hại trong nguồn nước và trở thành “trung tâm” của các chất độc. Nếu các loại thủy hải sản “nhầm tưởng” là thức ăn và nuốt phải những hạt này sẽ có nguy cơ bị ngộ độc và mắc bệnh. Do đặc tính của các hạt vi nhựa là khó bị phân hủy nên sẽ tích tụ lâu trong dạ dày của thủy hải sản. Chúng sẽ làm tổn hại đến khả năng tiêu hóa thức ăn và gây ra tình trạng chậm phát triển của các loài vật này. Nguy hiểm hơn, các hạt vi nhựa sẽ có khả năng xâm nhập vào cơ thể con người nếu chúng ta vô tình ăn phải cá, tôm, cua hay bất cứ loài thủy, hải sản nào chứa loại hạt này. Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng, nếu ăn 6 con vùng biển bị ô nhiễm bởi các hạt vi nhựa, con người có nguy cơ “dung nạp” khoảng 50 hạt vi nhựa vào trong cơ thể. Ngoài ra, có tới 80% các loại chim biển đã ăn phải những con cá biển có chứa các hạt nhựa trong dạ dày và nguy cơ con người nhiễm hạt vi nhựa gián tiếp khi ăn các loài chim này hoàn toàn có thể xảy ra.

Cá uống phải hạt vi nhựa không thể phân hủy 

Như vậy, về bản chất, hạt vi nhựa không gây hại tới sức khỏe người dùng nếu chỉ tiếp xúc bề mặt bên ngoài (trong quá trình sử dụng sửa rửa mặt, sữa tắm…) mà nó chỉ gây hại khi vào bên trong cơ thể, tức là khi con người nuốt trực tiếp hoặc ăn phải các loại thực phẩm có chứa hạt vi nhựa. Theo các nghiên cứu, khi các hạt vi nhựa xâm nhập vào trong cơ thể, các hóa chất độc hại sẽ được vận chuyển khắp cơ thể, qua đường máu, xuống phổi cũng như hệ tuần hoàn. Mức độ nguy hại tùy thuộc vào số lượng hạt vi nhựa tích tụ trong cơ thể con người là bao nhiêu và trong thời gian bao lâu. Nếu tích tụ lâu trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ; mắc các bệnh về thần kinh và các bệnh liên quan đến đường hô hấp…

Nhiều người trong chúng ta sẽ có chung một thắc mắc: “Tại sao hạt vi nhựa độc hại như vậy mà các nhà sản suất vẫn sử dụng trong các sản phẩm của mình?”. Bởi đó là do lợi nhuận mà nó mang lại cho các nhà sản xuất. Bởi chi phí bỏ ra cho việc sản xuất các hạt vi nhựa này hết sức rẻ. Hơn nữa nguyên liệu hạt vi nhựa lại dễ kiếm, tạo rất nhiều thuận lợi cho nhà sản xuất. Một lí do khác nữa là nằm ngay trong chính người sử dụng nó. Ai cũng nghĩ rằng những hạt vi nhựa này hết sức “vi diệu” trong việc mang lại làn da mềm mại hơn so với những sản phẩm từ thiên nhiên nên cứ vô tư tin dùng.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, nói “không” với các sản phẩm có thành phần hạt vi nhựa để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

(Theo soha.vn)

Ảnh trên: Hạt vi nhựa có mặt ở nhiều sản phẩm mỹ phẩm thông thường trong gia đình (Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here