Cà Mau: Phạt nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản vi phạm môi trường

Bộ TN&MT vừa có thông báo kết luận thanh tra về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với một số doanh nghiệp chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản trên địa bàn Cà Mau.

Theo kết luận trên, qua thanh tra, đã phát hiện nhiều sai phạm về xả thải, nhất là về xả thải nguồn nước vượt mức quy chuẩn vào môi trường của một số doanh nghiệp chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản trên địa bàn Cà Mau. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định xử phạt các doanh nghiệp này với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Đứng đầu trong danh sách là Công ty Cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú với số tiền phạt cao nhất là 750 triệu đồng vì Công ty đã xả nước thải có chứa các thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật 7 lần với lượng nước thải 2.800 m3/ngày đêm vào môi trường.

Kế đến là Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Năm Căn bị phạt là 345 triệu đồng. Công ty này thực hiện không đúng quy định về quan trắc; xả nước thải có chứa các thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật 5,1 lần với lượng nước thải 325 m3/ngày đêm.

Công ty Cổ phần chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Cà Mau bị phạt 280 triệu đồng, do không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung và yêu cầu trong kết luận thanh tra về bảo vệ môi trường vào năm 2014. Đồng thời, thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Công ty này còn ký hợp đồng với đơn vị chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện thực hiện việc lấy, phân tích mẫu trong quá trình lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ; không lắp đặt đồng hồ đo lưu khai thác nước dưới đất…

Ngoài ra, trong danh sách còn có 6 công ty khác bị phạt là: Công ty Trách nhiệm hữu hạn kinh doanh chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Quốc Việt bị phạt 380 triệu; Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Minh Cường bị phạt 325 triệu đồng; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Cà Mau bị phạt 276 triệu đồng; Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Minh Hải bị phạt 30 triệu đồng; Xí nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu Nam Long bị phạt 35 triệu; Công ty Cổ phần thủy sản Cà Mau bị phạt 30 triệu đồng.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ sở sai phạm sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế dẫn đến vi phạm về môi trường và tài nguyên nước, báo cáo kết quả về Bộ chậm nhất vào ngày 15/12.

Trước các vấn đề trên, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các thủ tục theo quy định trong quá trình khắc phục các tồn tại theo kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản trên địa bàn Cà Mau vi phạm về xả thải, nhất là về xả thải nguồn nước vượt mức quy chuẩn vào môi trường.

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here