Bộ trưởng Tô Lâm: Bỏ sổ hộ khẩu không phải bỏ quản lý!

Sáng nay (6/11), trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc bỏ sổ hộ khẩu nhằm đơn giản hóa thủ tục chứ không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, trong chiều nay hoặc chiều mai sẽ tổ chức mời các cơ quan báo chí. “Có gì muốn tìm hiểu thì trả lời hết”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trả lời câu hỏi dư luận đang băn khoăn là việc bỏ sổ hộ khẩu thì có bỏ quản lý theo kiểu đăng kí hộ khẩu thường trú hay không, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, chắc chắn phải có quản lý nhưng sẽ đơn giản hóa thủ tục nhằm phục vụ nhân dân. Theo đó, “biện pháp thì sẽ có biện pháp nhưng giấy tờ thủ tục sẽ đơn giản, chứ không phải bỏ giấy tờ là bỏ quản lý. Nguyên tắc là thế, còn hình thức thì nhiều”- ông Lâm nêu.

Trước đó, Chính phủ vừa thông qua NQ 112 về việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư và việc quản lý thường trú, tạm trú, tạm vắng của công dân …sẽ được thống nhất quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Theo lộ trình đang được Bộ Công an thực hiện, khoảng cuối năm 2018, chậm nhất là đầu năm 2019, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đi vào vận hành, đảm bảo phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.

Khi đó công dân thực hiện các giao dịch hành chính chỉ cần cung cấp 3 thông tin cơ bản, gồm: họ tên, mã số định danh và chỗ ở.

Cơ quan nhà nước sẽ tra cứu trong cơ sở dữ liệu quốc gia là có đầy đủ thông tin mà công dân không cần xuất trình các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… không phải đi chứng thực hay xác nhận của xã, phường..

Liên quan đến vấn đề này, bên hành lang Quốc hội sáng nay 6/11, trao đổi với PV Infonet, ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho hay: Giữa yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ với yêu cầu phải quản lý chặt chẽ xã hội thì không mâu thuẫn với nhau. Đây là một quá trình đã chuẩn bị chu đáo, bỏ sổ hộ khẩu là hoàn toàn hợp lý.

ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An).

“Cơ sở dữ liệu quốc gia hiện đã được hoàn tất. Giờ đang triển khai chủ trương làm căn cước công dân, hiện Hà Nội đang triển khai việc này, riêng các tỉnh sau khi có chủ trương của Bộ Công an sẽ đồng loạt triển khai ngay”- ông Cầu nói..

Trả lời câu hỏi, bỏ sổ hộ khẩu thì các vấn đề liên quan đến sở hữu, quản lý đất đai của công dân ra sao, ông Cầu cho rằng, khi có nghi ngờ thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chứ không phải bỏ sổ hộ khẩu đi thì không kiểm tra nữa. Việc kiểm tra để xác minh do cơ quan quản lý nhà nước thực hiện, còn công dân chỉ cần xuất trình, thông báo thôi còn xác định đúng hay không đúng thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Cho nên với việc chuẩn bị rất chu đáo về cơ sở dữ liệu dân cư rồi thì có thể trả lời được ngay, chính xác, không có vấn đề vướng gì. Ví dụ ở Nghệ An có hơn 3,2 triệu mã định danh, tất cả những vấn đề về chứng minh nhân dân của dân thì chỉ cần vào máy tính tra cứu là trả lời chính xác.

“Hiện Hà Nội đang làm. Theo tôi được biết thì ngay từ năm sau tất cả công an các địa phương sẽ triển khai. Như ở Nghệ An hiện tất cả dữ liệu dân cư đã kết nối về tận cấp xã rồi, tức các xã họ làm xong dữ liệu rồi chuyển lên, tỉnh quản lý về tận nơi, nên nếu giờ triển khai thì rất nhanh.

Chủ trương này là rất hợp lý. Một là bỏ bớt giấy tờ thủ tục cho dân để hoạt động nhanh chóng, hiệu quả. Hai là không ảnh hưởng gì đến vấn đề quản lý của nhà nước. Dân các tỉnh đổ về thành phố đều kiểm soát được hết chứ không vướng mắc gì. Ba là tiết kiệm được rất nhiều kinh phí cho dân, cho nhà nước, từ tiền công làm sổ hộ khẩu, giấy để in sổ…

Khi mà chuyển đổi bỏ cái cũ sang cái mới bao giờ cũng cần có thời gian nhưng với quyết tâm của Chính phủ và Bộ Công an thì việc này chắc chắn sẽ được triển khai sớm, để cho vấn đề quản lý xã hội một cách hiện đại, hiệu quả. Nếu triển khai được việc này thì sẽ rất tốt”- ông Cầu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trả lời PV Infonet, ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Ủy viên Ủy ban Thường trực Ủy ban Pháp luật) lại lo ngại “cơ quan chức năng sẽ đẻ ra những giấy phép con mà chúng ta chưa lường hết được. Bởi vì những thủ tục hành chính thường cắt cái nọ nó lại đẻ thêm cái khác do các cơ quan chức năng làm chưa hết. Do đó, trong trường hợp này cần đòi hỏi trách nhiệm của người đứng đầu kiểm soát, thanh tra, kiến nghị xử lý”.

Theo Infonet

Ảnh trên: Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here