Bờ sông Ly Ly đang kêu cứu

Mùa mưa bão năm 2018 đang đến, hàng trăm hộ dân nằm cạnh bờ sông Ly Ly thuộc thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đang kêu cứu khi phải chứng kiến từng mét đất, căn nhà cứ lần lượt bị ‘hà bá’ nuốt chửng.

Có nhà trong khu vực sạt lở đe dọa mạnh nhất, ông Nguyễn Chín (57 tuổi) kể: Cách đây 5 năm, bờ sông cách nhà ông hơn 10m và được che chắn bởi lũy tre dày đặc. Dần dà, vào mùa mưa, các cơn lũ lớn liên tục tràn về khiến cho tốc độ dòng chảy của sông Ly Ly tăng mạnh.

“Mùa mưa lũ, nhiều hộ dân quanh đây phải di tản đi nơi khác để đảm bảo an toàn, nhưng ai cũng lo lắng bởi sợ nhà cửa có thể bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ bất kể lúc nào. Hiện tại, bờ sông còn cách nhà tôi đúng 2m. Cứ đà này, ngôi nhà xây kiên cố của gia đình tôi có nguy cơ bị sập đổ xuống sông mất. Mong chính quyền xây dựng kè để cứu lấy bờ sông” – ông Chín chia sẻ.

Cùng chịu cảnh tương tự, ông Trần Văn Nửa (68 tuổi) không khỏi nuối tiếc bởi hàng chục mét đất của bên hông căn nhà đã bị nước sông cuốn trôi, để lại một bờ vực sâu.

“Trước đây, nhà tôi có một trại chuyên làm hến. Nguồn kinh tế gia đình phát triển nhờ con hến dưới sông Ly Ly này. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, bờ sông bị sạt lở giờ còn cách nhà chưa đầy 2m nên đành phải dừng nghề này. Căn nhà giờ xuống cấp nhưng không dám sửa lại vì sợ bị sụt xuống sông như mấy nhà trước đây” – ông Nửa lo lắng.

Hàng cọc bê-tông được người dân cắm dưới sông. Ảnh:Đ.V

Để hạn chế bớt mất đất mất vườn, nhiều gia đình đã bỏ tiền xây dựng các trụ bê-tông cắm xuống lòng sông để ngăn tình trạng xâm thực. Tuy nhiên, cách này không mang lại hiệu quả khi các hàng cọc ngày một bị đẩy ra giữa dòng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động, ông Dương Văn Quang – Trưởng thôn An Lạc – cho biết, bờ sông Ly Ly qua địa phận thôn An Lạc năm nào cũng bị sạt lở vào mùa mưa, có nhưng năm ăn sâu vào tận 2-3m. Hiện toàn thôn có 260 hộ dân đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng trên.

“Do bờ sông hình chữ S nên vào mùa mưa lũ, nước tràn về dội vào ngay khúc cua của thôn An Lạc, từ đó đất cứ bị cuốn theo. Nhiều nơi khác, sông bị sạt lở do nạn hút cát nhưng ở đây không xảy ra tình trạng trên. Khi làm đường bê-tông, người dân muốn lấy cát lên để tiết kiệm chi phí nhưng xã đã không cho” – ông Quang nói.

Bờ sông sạt lở vào chân tường các hộ dân: Ảnh: Đ.V

Ông Trần Thanh Thư – Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho hay: “Trước tình trạng sạt lở hơn 4km tại bờ sông Ly Ly thuộc địa bàn thôn An Lạc, địa phương đã tiến hành xây kè nhưng do kinh phí quá lớn nên chỉ mới thực hiện được 400m. Hiện nay, xã không còn khả năng để xây hết những đoạn sạt lỡ còn lại. Thời gian tới, giải pháp mà UBND xã đưa ra là vận động những hộ dân trong vùng sạt lở chuyển đến khu dân cư mới”.

Đỗ Vạn

Theo Lao Động

Ảnh: Bờ sông sạt lở vào chân tường các hộ dân: Ảnh: Đ.V

Xem bài viết gốc tại đây:

https://laodong.vn/xa-hoi/bo-song-ly-ly-dang-keu-cuu-634708.ldo

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here