Bình Phước: Dân chờ một con đường đến mòn mỏi !

1278

(Phapluatmoitruong.vn) – Đó là nỗi bức xúc của người dân xóm kinh tế mới Bàu Đỉa, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng (Bình Phước). Vì từ năm này qua năm khác, con đường chưa thể làm được, khiến người dân phải “gánh chịu” cảnh bị ép giá khi bán nông sản, học sinh đi lại khó khăn.

Đường về vùng kinh tế mới Bàu Đỉa, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng (Bình Phước) có chiều dài gần 7 km, đường đất đá lầy lội, xuống cấp ” thê thảm” trong nhiều năm qua, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, phát triển kinh tế của người dân Bàu Đỉa và vùng lân cận vốn đang còn nghèo khó.

Theo tìm hiểu của PV pháp luật Môi trường điện tử, hầu hết những hộ dân tại tổ 8 thuộc thôn Bàu Đỉa đến từ tỉnh Bến Tre lên lập nghiệp tại vùng kinh tế mới, được tỉnh Bình Phước bố trí ổn định làm ăn từ năm 1999. Cuộc sống người dân tại thôn Bàu Đỉa hiện nay vẫn còn gặp không ít khó khăn. Hơn 18 năm qua,  người dân Bàu Đỉa  mong chờ nhất là một con đường đi không bị ” rào cản” trong mùa mưa lầy, nắng bụi. Đoạn đường nối từ  đường ĐT.759  gần 1 km xuất hiện đá lồi lõm, lởm chởm khiến bà con đi lại gian nan, vất vả. “Đường về xóm kinh tế mới khó khăn lắm” – ông Nguyễn Văn Long, tổ 8, thôn Bàu Đỉa đã thốt lên như vậy. “Mười mấy năm nay, chúng tôi đi trên con đường này quá khó khăn. Đất, đá cùng với đường dốc làm cho bà con đi lại thường xuyên bị trượt ngã, nhất là vào mùa mưa. Bản thân tôi cũng như người dân nơi đây mong muốn chính quyền các cấp hỗ trợ cho chúng tôi  làm đường đi lại cho tốt hơn” – ông cho biết.

Còn ông Đào Tấn Thanh, thôn Bầu Đỉa đã nhiều năm gắn bó với con đường đau khổ khi mỗi mùa mưa bão tới, cho biết: “Bà con đi lại rất khó khăn, vất vả. Nắng thì bụi mù trời, mưa thì sình lầy, trơn trợt. Đại đa số bà con ở đây còn nghèo nên chúng tôi phải tập trung sửa con lộ để đi đỡ thôi”.

Để có thể gồng mình chịu đựng trong suốt nhiều năm liền, một số hộ dân thôn Bàu Đỉa và những hộ dân thường xuyên đi đường này đã cùng nhau đóng góp 231 triệu đồng, hàng chục ngày công để làm một con đường bê tông vào năm 2014. Do kinh phí hạn hẹp nên đoạn đường chỉ dành cho xe máy đi lại nhưng đến cuối năm 2015 mới đưa vào sử dụng được. Không những thế, đoạn đường ngắn bên cạnh cũng đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, đất đá lồi lõm. Vấn đề  này cũng làm khó cho 150 hộ dân thôn Phú Tiến, thuộc xã Phú Trung khi lưu thông đến đây. Đường xấu còn ảnh hưởng đến giá cả nông sản như hạt điều, mủ cao su bởi bị thương lái ép giá thấp hơn các nơi khác.

Ông Trần Hải Triều, thôn Bàu Đỉa ngao ngán cho biết: “Con đường này ảnh hưởng đến đời sống người dân rất nhiều, nhất là vào mùa thu hoạch nông sản. Xe chở hàng thì trơn trượt rất khó lên. Sản phẩm của chúng tôi làm ra cũng thấp giá hơn và chênh lệch đến mấy nghìn đồng so với các điểm ngoài đường lộ chính”.

Hơn 18 năm qua, người dân thôn Bàu Đỉa phải chịu đựng cảnh nắng bụi, mưa lầy.  Đường xấu còn khiến việc đến trường của các cháu tại khu vực này khó khăn. Nhiều học sinh chỉ học hết cấp 1 tại điểm trường trong tổ 8 phải bỏ học.  Bí thư thôn Bàu Đỉa, ông Hồ Văn Nhiệm cho biết: “Vào mùa mưa, đường xấu quá nên một số các cháu học sinh tại khu vực tổ 8 không thể đến trường được. Nhiều khi mưa cả tuần bố mẹ không dẫn con đi học vì đường xa, trơn trượt. Vào mùa mưa bão, thức ăn đồ uống không thể đi mua được, nếu đi chợ từ buổi sáng thì chiều mới về tới nhà, thật là trần ai!”.

18 năm, đủ cho một đứa trẻ sinh ra và trưởng thành. Sự mong chờ của người dân về một con đường cũng đã quá sức chịu đựng. Chúng tôi rất mong các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Phước và huyện Phú Riềng quan tâm hơn nữa đến những vất vả, khó khăn của người dân xóm kinh tế mới Bàu Đỉa, xã Phước Tân, tạo thuận lợi để cho cư dân nơi đây có một con đường đi lại đúng nghĩa.

              Trần Quỳnh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Chú thích ảnh: Mặt đường lồi lõm, đất đá lởm chởm khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here