TP.HCM: Hàng trăm ngôi “nhà lạ” ở quận 9 xây lên rồi …đập bỏ

(Phapluatmoitruong.vn) – Những ngôi nhà “lạ”, xây lên rồi đập bỏ để hợp thức hóa cho việc tách thửa đang là thực trạng nhức nhối tại nhiều địa phương, gây lãng phí hàng tỷ đồng. Cá biệt, tại quận 9, TP.HCM, hàng trăm căn nhà được ngang nhiên xây dựng kiểu này, bất chấp dư luận.

Theo ghi nhận của phóng viên, do tình hình bất động sản khu Đông liên tục sốt, có nơi tăng gấp đôi, gấp ba tính từ năm 2017, nên tại quận 9, hàng trăm dự án phân lô bán nền liên tục nở rộ.

Hầu hết những “dự án” này đều thiếu cơ sở pháp lý, không được đầu tư hạ tầng một cách bài bản, có diện tích nhỏ lẻ nên việc tách thửa phải theo “quy trình” đặc biệt.

Bảng thông tin Khu dân cư Đặng Gia Phát Green Stone 2 được chủ đầu tư gắn lên trước khu đất trong thời điểm xây dựng cho đến khi đập bỏ

Tại dự án Khu dân cư Đặng Gia Phát Green Stone 2 (phường Long Phước) theo ghi nhận của phóng viên, có hơn 20 căn nhà “lạ” được xây dựng kiểu này, nằm sâu, ngập ngụa trong bùn đất, thấp hơn mặt đường 1m.

Tháng 7/2017 hàng chục căn “nhà lạ” được xây dựng qua loa tại Dự án Khu dân cư Đặng Gia Phát Green Stone 2. Sau 02 tháng thì đập bỏ

Ông Nguyên Văn Nam, người dân sống cạnh dự án cho biết, những ngôi nhà “lạ” này được xây dựng cấp tốc vào khoảng tháng 7-2017 và được đập bỏ sau đó 02 tháng. “Khu đất này trước đây là dừa nước, lau sậy, làm gì có căn nhà nào. Đợt sốt đất vừa rồi, chủ đầu tư dự án cho ủi đường rồi thuê người vào xây cất một cách sơ sài để tách thửa. Nghe đâu mỗi căn xây hết 15 triệu, cộng 10 triệu chi phí bôi trơn”…

Tháng 11/2017, hàng chục căn nhà lạ lại tiếp tục mọc lên tại nhiều dự án của Công ty CP Tư Vấn Đầu Tư DV – TM Địa ốc Đại Phúc Land; Khu dân cư Chợ Long Phước 2 của Công ty BĐS Đất Việt; … trên đường số 8, 9 (phường Long Phước) và hẻm 385 đường Long Phước. Sau hơn 01 tháng, những căn nhà này được “san phẳng”.

Hàng chục căn nhà lắp ghép, sơ sài được chủ đầu tư lập nên tại hẻm 385 đường Long Thuận, đường số 8, 9 phường Long Phước cũng được xây lên và sau đó đập bỏ

Theo quan sát của phóng viên, hẻm 385 và đường số 8, 9 Long Phước với hàng chục căn nhà xây trái phép này chỉ nằm cách UBND phường Long Phước từ 300 – 800m, liệu rằng lãnh đạo phường không hề hay biết?

Theo những người dân xung quanh, những căn nhà lạ này được xây dựng một cách sơ sài với số tiền từ 20 đến 30 triệu, bao gồm cả chi phí bôi trơn.

Cũng tại đường Long Phước, khúc gần cầu Long Đại, dự án phân lô bán nền ngay mặt tiền với gần 10 căn nhà lạ vẫn sừng sững, chưa được đập bỏ tạo nên hình ảnh nhếch nhác, phản cảm. Chúng tôi tìm mỏi mắt cũng không có bảng thông tin về dự án, chủ đầu tư.

Tại xã Long Phước, khu gần cầu Long Đại một dự án với gần chục căn nhà đã xây dựng với quy cách tương tự

Tương tự, tại đường số 8 Lò Lu (P. Trường Thạnh), dự án phân lô của công ty Hoàng Kim vẫn chưa được đập bỏ, lý do mà nhân viên môi giới đưa ra là đang chờ tách sổ.

Hàng loạt căn nhà lạ của công ty Hoàng Kim tại đường số 8 Lò Lu phường Trường Thạnh

Tại ngã 3 Nguyễn Xiển – Lò Lu, một dự án phân lô không tên cũng xuất hiện 6 căn nhà lạ, sau khi phóng viên vào chất vấn ông Nguyễn Văn Phùng, Chủ tịch UBND phường này thì mấy ngày sau bị đập bỏ, xóa sạch dấu tích.

6 căn nhà lạ mọc lên rồi đập bỏ tại ngã 3 Nguyễn Xiển – Lò Lu thuộc phường Trường Thạnh 

Trả lời Phóng viên, ông Nguyễn Văn Phùng – Chủ tịch UBND phường Trường Thạnh phân trần: Cả quận này đều xây dựng không phép chứ riêng gì phường tôi.

Chạy dọc các trục đường chính cũng như hầu khắp các con hẻm tại quận 9, đâu đâu cũng xuất hiện những căn nhà lạ lên tới hàng trăm căn. Dọc đường Nguyễn Xiển cặp cầu Trao Trảo (P. Long Thạnh Mỹ), chúng tôi đếm được gần 10 dự án với hàng chục căn nhà bị đập loang lổ; Phường Long Phước, Long Trường, Phú Hữu… cũng nhan nhản những dự án phân lô bán nền với nhiều căn nhà “lạ”, xây lên rồi đập bỏ nhằm một mục đích duy nhất: Tách thửa.

Dọc đường Nguyễn Xiển cặp cầu Trao Trảo (P. Thạnh Mỹ Lợi), chúng tôi đếm được gần 10 dự án với hàng chục căn nhà bị đập loang lổ

Liệu rằng có hay không sự bao che của chính quyền địa phương khi để hàng trăm căn nhà lạ xây lên rồi đập bỏ gây thất thoát hàng chục tỉ đồng? Có hay không những mắt xích giữa chính quyền và chủ đầu tư dự án trong việc cấp phép, tách thửa tại những dự án phân lô bán nền không đầy đủ hồ sơ pháp lý khiến giá BĐS tại quận 9 liên tục nhảy mua trong 02 năm vừa qua, có nơi tăng từ 3-5 lần trong vòng 01 năm, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị thành phố tại khu vực này?…

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ.

Pháp luật Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Đào Thiện

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Mời độc giả theo dõi phóng sự truyền hình do PV PLMT điện tử thực hiện về hàng trăm căn nhà lạ, xây lên rồi đập bỏ trong thời gian tới.

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here