Chung cư giá ảo, ít giao dịch

Đây là thông tin được Bộ Xây dựng khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2024 ngày 26/4. Bộ Xây dựng cho biết, trước tình trạng giá chung cư tăng bất thường từ đầu năm 2024, đặc biệt trong thời gian ngắn vừa qua, cơ quan này đã thành lập đoàn kiểm tra tại một số chung cư đang được rao bán với giá rất cao ở Hà Nội. Tuy nhiên, trái ngược với dư luận về việc thị trường tăng ‘nóng’, thực tế lượng giao dịch rất ít.

Chưa có phản hồi về yêu cầu rà soát giá

Theo khảo sát của Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá bán trung bình một số dự án tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dao động 50 – 70 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư, sau đó bán lại).

Về nguồn cung nhà ở trên cả nước, Bộ Xây dựng cho biết, trong quý 1/2024 có 10 dự án hoàn thành với quy mô khoảng 4.706 căn (gần bằng 35% so với quý 4/2023). Số dự án được cấp phép mới là 19 dự án với quy mô khoảng 9.774 căn (bằng khoảng 95% so với quý 4/2023). Bên cạnh đó, có 38 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, với quy mô khoảng 5.527 căn (bằng khoảng 80% so với quý 4/2023). Số dự án đang triển khai xây dựng đã tăng và có 984 dự án đang triển khai xây dựng, với quy mô khoảng 421.353 căn (bằng 115,22% so với quý 4/2023).

Mặc dù thị trường bất động sản vừa có tín hiệu tích cực hơn sau một thời gian dài ảm đạm, nhưng phân khúc nhà ở chung cư lại có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc tăng giá. Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hoàng Hải cho biết, liên quan giá nhà chung cư cao ngất ngưởng tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra tại một số vị trí chung cư được rao giá bán cao ở Hà Nội, kết quả cho thấy không có nhiều giao dịch, số lượng giao dịch thành công rất ít. “Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra về giá chung cư tăng đột biến, tuy nhiên đến nay Bộ Xây dựng chưa nhận được báo cáo phản hồi”, ông Hoàng Hải cho hay.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Hải, căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn. Tuy nhiên, hiện nay thị trường vẫn đang thiếu nguồn cung. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giá bị đẩy lên cao cũng xuất phát từ việc nguồn cung thiếu hụt, nhất là phân khúc nhà ở bình dân, phù hợp với điều kiện tài chính của đa số người dân có nhu cầu ở thực. Cơ cấu sản phẩm trên thị trường hiện nay chưa hợp lý, nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp còn ít, nhà ở phân khúc thu nhập cao nhiều hơn.

“Do vậy, cần tháo gỡ điểm nghẽn để tăng nguồn cung, trong đó có vấn đề thể chế, khắc phục tình trạng không đồng bộ, quy trình nhiều bước, liên quan đến nhiều văn bản quy phạm pháp luật, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương. Cùng với đó, khắc phục điểm nghẽn về nguồn vốn, tiếp cận tín dụng, tổ chức thực thi chính sách pháp luật của các bộ, ngành, địa phương, các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường, niềm tin của người mua nhà”, ông Hoàng Hải nêu ý kiến.

Đôn đốc hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của 42/63 địa phương, đến nay có 13 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công xây dựng và được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 16.008 căn. Trong số đó có 5 dự án bao gồm 3 dự án hoàn thành toàn bộ và 2 dự án hoàn thành 1 phần với quy mô 2.016 căn. Cụ thể, tại Bắc Giang có 1 dự án nhà ở công nhân hoàn thành 1 phần với 864 căn; Thái Bình có 1 dự án nhà thu nhập thấp với 498 căn; Khánh Hòa có 1 dự án nhà thu nhập thấp với 260 căn; Hà Tĩnh có 1 dự án nhà thu nhập thấp với 152 căn; TP Hồ Chí Minh có 1 dự án hoàn thành nốt 242 căn nhà ở cho thuê. Có tổng số 4 dự án đã khởi công xây dựng với quy mô 8.073 căn gồm: Khánh Hòa 1 dự án nhà thu nhập thấp 3.186 căn; Hải Phòng 2 dự án nhà thu nhập thấp 4.004 căn và 775 căn; Đăk Nông 1 dự án nhà thu nhập thấp 108 căn…

Việc triển khai thực hiện gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội cũng đang có chuyển động tích cực. Theo báo cáo được Bộ Xây dựng dẫn chứng, hiện nay đã có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30 nghìn tỷ đồng. Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7 nghìn tỷ đồng; trong đó đã có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.

Liên quan đến chỉ tiêu hoàn thành 130 nghìn căn nhà ở xã hội trong năm 2024 theo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, chỉ tiêu này sẽ được giao cụ thể cho một số địa phương, bộ, ngành. Hiện nay quỹ đất cho nhà ở xã hội ở các địa phương có hơn 1.100 lô đất (tương đương hơn 8.000ha) nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng, nhu cầu. Do đó, Bộ Xây dựng đang yêu cầu các địa phương rà soát bổ sung quy hoạch trong đó có nhà ở cho lực lượng vũ trang, nhà lưu trú công nhân, bảo đảm cơ sở hạ tầng đồng bộ. Đối với các dự án đã khởi công cần đẩy nhanh, làm sớm và đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại triển khai ngay việc xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20%.

“Hiện Bộ Xây dựng đang cùng cấp ngành liên quan và các địa phương rốt ráo rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội để đảm bảo mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao là hoàn thành 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024. Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp đôn đốc các địa phương trong việc triển khai thực hiện theo kế hoạch đã đăng ký trước đó để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được Thủ tướng giao. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề nhưng sẽ giải quyết được đồng thời nhiều vấn đề như sự mất cân đối giữa các phân khúc nhà ở trên thị trường bất động sản. Từ đó, giúp “điều hòa” giá và cân bằng dần cơ cấu sản phẩm”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Phan Hoạt – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Giá rao bán tăng mạnh, nhưng chung cư ở Hà Nội rất ít giao dịch.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dia-oc/chung-cu-gia-ao-it-giao-dich-i729477/