Bao giờ đợt nắng nóng gay gắt ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ dịu bớt?

Người dân cần lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29 và 30/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 39-42 độ C, có nơi trên 42 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 35-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-50%.

Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo nắng nóng có khả năng giảm dần từ ngày 1-2/5 ở Bắc Bộ và Trung Bộ; từ ngày 4-5/5 ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1; riêng khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Phú Yên cấp 2.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Người dân cần lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bêtông, đường nhựa.

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của nắng nóng, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần tăng cường áp dụng những biện pháp chống nắng, nóng như: mặc áo chống nắng, đeo kính râm khi ra đường; cần uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng; ăn nhiều hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Người dân cũng cần hạn chế ra đường trong khoảng 11-15 giờ vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất, nhất là với những người mắc bệnh nhạy cảm với thời tiết.

Diệu Thúy/TTXVN/Vietnam+

Theo VietnamPlus

Ảnh: Công nhân vệ sinh vất vả dưới cái nắng gay gắt với nền nhiệt cao. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/bao-gio-dot-nang-nong-gay-gat-o-khu-vuc-bac-bo-va-trung-bo-se-diu-bot-post942742.vnp