Xử phạt Công ty Bình Minh 275 triệu đồng vì khai thác khoáng sản ngoài mốc giới

Phòng Cảnh sát môi trường vừa tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Bình Minh có địa chỉ ở thôn Phúc Trí, thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Bình Minh được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và cho thuê đất mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi Lũ Mía, xã Yên Lâm, huyện Yên Định thời hạn khai thác 12 năm 10 tháng từ ngày 6/2/2015.

Tuy nhiên, mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Yên Định, UBND thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định, và Đoàn mỏ địa chất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với mỏ đá vôi của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Bình Minh.

Quá trình kiểm tra phát hiện Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh đã có những vi phạm như quá trình khai thác đá không đúng trình tự khai thác, không đúng hệ thống khai thác, không đúng một trong các thông số của hệ thống khai thác về chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng, hiện tại đang có đá om, đá treo tại khu vực giữa mốc số 9 và mốc số 10.

Đáng nói, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã thực hiện không đầy đủ việc cắm mốc các điểm khép góc khu vực khai thác theo quy định (thiếu 3/8 mốc giới gồm các mốc số, mốc số 2, mốc số 10, mốc số 11).

Quá trình vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Bình Minh với tổng số tiền là 275 triệu đồng.

Để tránh thất thoát tài nguyên khoáng sản, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản, tránh để xảy ra những vi phạm.

Hà Anh/NB&CL

Theo Nhà báo & Công luận

Ảnh: Khu vực khai trường của Công ty Bình Minh. Ảnh: CATH

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.congluan.vn/xu-phat-cong-ty-binh-minh-275-trieu-dong-vi-khai-thac-khoang-san-ngoai-moc-gioi-post243185.html