Chưa hoàn thiện hồ sơ, nhà thầu ở Đắk Lắk đã khai thác mỏ đá cho dự án cao tốc

Tại tỉnh Đắk Lắk, hàng loạt mỏ đá được quy hoạch khai thác phục vụ xây dựng Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định nhưng các nhà thầu đã tiến hành sản ủi, bóc tách phong hóa, vận chuyển đất và khai thác đá.

Ngành chức năng đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải tạm ngưng việc này, hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định, trước khi bước vào khai thác.

Tại thôn 10 xã Cư Yang huyện Ea Kar (Đắk Lắk), vị trí được cấp phép khai thác mỏ đá cho Công ty Cổ phần xây dựng Tân Nam thi công Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, nhiều nhân công tích cực điều khiển máy múc loại lớn, xe ben hạng nặng tổ chức sản ủi, bóc tách phong hóa vận chuyển đất đi nơi khác để khai thác đá.

Theo ông Đỗ Xuân Thụ – cán bộ địa chính xã Cư Yang, do vị trí được cấp phép cách xa trung tâm xã đến gần 20 km, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Ngay khi phát hiện Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định, UBND xã đã yêu cầu doanh nghiệp này phải tạm ngừng việc san ủi, bóc tách phong hóa và thực hiện đầy đủ các thủ tục của pháp luật trước khi khai thác.

Vị trí mỏ đá thuộc Công ty Cổ phần 484 – Chi nhánh Vật liệu xây dựng Đắk Lắk triển khai san ủi, bóc tách phong hóa, vận chuyển đất…phục vụ việc khai thác đá.

Còn tại thôn 6B xã Ea Păl huyện Ea Kar, cũng được quy hoạch 2 mỏ đá phục vụ xây dựng Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, cho hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần 484 – Chi nhánh Vật liệu xây dựng Đắk Lắk và Công ty cổ phần tập đoàn Sơn Hải.

Dù chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết nhưng nhiều ngày qua hai nhà thầu thi công này cũng đã tiến hành các bước khai thác đá. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải tạm ngừng ngay việc khai thác đá và phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật mới tiến hành khai thác.

Ông Nguyễn Ngọc Duẩn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea Kar thông tin, tại địa phương, có 3 vị trí được cấp phép khai thác đá phục vụ xây dựng Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột. Tổng diện tích gần 20 ha, trong đó Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam khoảng 7,4 ha, tại xã Cư Yang; Công ty Cổ phần 484 – Chi nhánh Vật liệu xây dựng Đắk Lắk là 6,7 ha; và Công ty Cổ phần tập đoàn Sơn Hải là 4,4 ha, tại thôn 6B, xã Ea Păl.

Ông Duẩn cho biết, trước việc các nhà thầu thi công cao tốc chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết mà vẫn tiến hành các bước khai thác đá, phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu các doanh nghiệp tạm ngưng việc khai thác, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Đây là khu vực thuộc thôn 6B, xã Ea Păl, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk

Theo ông Nguyễn Ngọc Duẩn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea Kar và lãnh đạo UBND huyện đã hướng dẫn các đơn vị thi công thực hiện đầy đủ các thủ tục về khai thác khoáng sản để các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với diện tích đất có nguồn gốc từ các công ty lâm nghiệp được UBND tỉnh thu hồi, cơ quan đã tham mưu, hướng dẫn để trình Sở Tài nguyên Môi trường và các sở ngành liên quan kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, sớm giải quyết các thủ tục thuê đất, chuyển đổi đất cho các đơn vị thi công đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.

Trước những vướng mắc của các nhà thầu thi công Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột gặp phải, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk đã mời đại diện lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp gặp mặt, tìm cách tháo gỡ. Tại buổi làm việc, sở đã hướng dẫn, yêu cầu các chủ doanh nghiệp hoàn thiện các hạng mục hồ sơ còn thiếu để trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

* Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại hiện trường vào sáng 3/5:

Công ty Cổ phần 484 – Chi nhánh Vật liệu xây dựng Đắk Lắk thực hiện việc san ủi, dù chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết cho phép khai thác đá.

Công ty Cổ phần xây dựng Tân Nam được cấp phép mỏ đá xây dựng tại gói thầu số 2, Dự án thành phần 3, tổ chức san ủi, vận chuyển đất để khai thác đá.

Công ty Cổ phần xây dựng Tân Nam tập kết máy móc phục vụ việc khai thác đá khi chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam được cấp phép khai thác đá trên diện tích 7,4 ha, khu vực giáp ranh giữa xã Cư Yang huyện Ea Kar và xã Krông Á huyện M’Drắk. Doanh nghiệp này đang vướng việc chuyển đổi đất rừng khu vực vào mỏ khai thác đá và một vài thủ tục khác.

Bãi đá phân loại được nhân viên Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam chất vào một khu vực.

Một vị trí Công ty cổ phần xây dựng Tân Nam cho nhân công sử dụng máy móc bóc phong hóa, vận chuyển đất để… khai thác đá.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

Theo VOV.VN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/chua-hoan-thien-ho-so-nha-thau-o-dak-lak-da-khai-thac-mo-da-cho-du-an-cao-toc-post1093174.vov