TP.HCM: Nhà máy sản xuất nước đá gây ô nhiễm tiếng ồn (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 2/5/2024, Môi trường và Đô thị điện tử nhận được phản hồi của UBND xã Vĩnh Lộc A về nhà máy nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình. Tuy nhiên, văn bản chỉ trả lời qua loa cho có.

Nhà máy sản xuất nước đá chỉ dùng 300 m3 nước/ tháng!

Cụ thể, theo UBND xã Vĩnh Lộc A, xưởng sản xuất nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình (địa chỉ F1/3E/2A2 ấp 73 (ấp 6C cũ), xã Vĩnh Lộc A) do bà Nguyễn Như Bình làm Giám đốc. Hiện UBND xã chưa nhận được phản ánh từ người dân thông qua các kênh thông tin như “Bình Chánh trực tuyến”; Tổng đài 1022; tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp; đơn khiếu nại, phản ánh về việc xưởng sản xuất nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình sản xuất gây tiếng ồn. 

Ngày 19/4/2024, UBND xã đã phối hợp Phòng TN&MT huyện Bình Chánh kiểm tra công ty trên. Qua đó, xác định nguyên vật liệu của cơ sở này là nước cấp của Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn với 300 m3/tháng. Sản phẩm, công suất nước đá 1.000 kg/ngày. Chế độ làm việc: 01 ca (08 h)/ngày.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, thông tin trên không đúng với thực tế, bởi xưởng sản xuất nước đá trên có đội xe 4-5 chiếc (loại 5 tấn) hàng ngày chở đá đi phân phối khắp các khu vực trên địa bàn TP.HCM. 

Nhà máy chỉ đang dùng nguyên liệu nước sản xuất 300 m3/ tháng?

Anh Nguyễn Thanh P., một người dân sinh sống tại khu vực trên, cho biết: “Chúng tôi rất bức xúc trước thông tin UBND xã Vĩnh Lộc A cho rằng, Nhà máy nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình đang sử dụng nguyên liệu nước từ Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn với 300 m3/tháng. Sản phẩm, công suất nước đá 1.000 kg/ngày. Chế độ làm việc: 01 ca (08 h)/ngày. Bởi thông tin trên không đúng sự thật, Nhà máy này hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, hàng ngày có 4 đến 5 xe tải loại 5 tấn của Công ty chở đá đi phân phối khắp nơi”.

Đoàn xe vận tải chở đá của Công ty tập kết tại Nhà máy.

Doanh nghiệp đối phó cơ quan chức năng?

Đáng chú ý, UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết, ngày 15/4/2024, Công ty TNHH Nguyễn Như Bình đã thực hiện đăng ký môi trường xưởng sản xuất nước đá của theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Như vậy, chỉ sau khi chúng tôi đăng tải bài viết phản ánh Nhà máy gây ô nhiễm tiếng ồn thì cơ sở này mới đối phó, thực hiện đăng ký môi trường.

Ngoài ra, UBND xã Vĩnh Lộc A cũng cho biết, Công ty đã thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường đợt 1 đến 06 tháng đầu năm 2024, đồng thời chủ động quan trắc môi trường theo quy định kết quả phân tích do Trung tâm môi trường và Năng lượng thực hiện ngày 8/4/2024, kết quả đo đạc nằm trong giới hạn cho phép về chất lượng không khí xung quanh.

Tuy nhiên, UBND xã Vĩnh Lộc A không cung cấp kết quả quan trắc ô nhiễm tiếng ồn, chất lượng kiểm định nước dùng sản xuất nước đá cũng như các văn bản, giấy tờ có liên quan.

Bồn chứa nước tại nhà máy sản xuất nước đá của Công ty TNHH Nguyễn Như Bình.

Trước những thông tin cung cấp không đúng với thực tế trên, chúng tôi đề nghị Sở TN&MT TP.HCM, UBND huyện Bình Chánh nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ có hay không Công ty TNHH Nguyễn Như Bình đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường tiếng ồn và khai thác nước ngầm trái phép. Đồng thời, kiểm tra, xử lý các cán bộ buông lỏng quản lý, dung túng, bao che cho những sai phạm của DN trên (nếu có).

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Khu vực lấy nước đá của nhà máy dơ bẩn, liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Xem thêm tại đây: TP.HCM: Nhà máy sản xuất nước đá gây ô nhiễm tiếng ồn