Vì sao sạt lở ‘nhắm’ vào công trình của BQL Khu Kinh tế, Công nghiệp TT-Huế?

Trong khi công trình đường đi bộ hơn 170 tỷ tan hoang như gặp động đất sau cơn bão 13 tại Lăng Cô chưa khắc phục xong, mới đây, thêm một vụ sạt lở lớn xảy ra ở một công trình khác tại xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) cũng do Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp (KKTCN) tỉnh TT-Huế đầu tư, quản lý.

Hệ thống dầm, mái taluy dương chống sạt lở trên đường vào khu du lịch Laguna là công trình tiếp theo thuộc quản lý của Ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế bị hư hỏng, tan nát, sau công trình dự án đường đi bộ trị giá hơn 170 tỷ tại Lăng Cô.

Đến trưa 2/12, tuyến đường bộ du lịch dẫn vào khu du lịch Laguna nằm trong hệ thống đường du lịch ven biển thuộc Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (Ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế) vẫn chưa thể thông suốt, do tình trạng sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại hệ thống kè mái taluy dương bảo đảm an toàn giao thông, được một đơn vị trực thuộc Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đầu tư xây dựng, chưa thể khắc phục xong.

Trước đó, sau cơn bão số 13, công trình dự án đường đi bộ trị giá hơn 170 tỷ đồng tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, giáp ranh xã Lộc Vĩnh) trở nên tan nát như gặp động đất, bê tông nát vỡ như lu nghiền, dù đây chỉ là cơn bão khi ảnh hưởng vào đất liền địa bàn TT-Huế chỉ có mức gió ở mức cấp 8, cấp 9. Vụ việc khiến dư luận, người dân bức xúc.

Trong khi những thiệt hại, hư hỏng tại dự án đường đi bộ Lăng Cô chưa khắc phục xong, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế chưa đưa ra được lý giải thực sự thỏa đáng, thuyết phục về sự cố hư hỏng, thì vào tối 30/11, tại công trình bảo đảm an toàn hạ tầng giao thông (hệ thống kè mái taluy dương theo thiết kế kết cấu kiên cố) trên đường đèo dẫn vào khu du lịch Laguna (thôn Cù Dù, xã Lộc Vĩnh) bất ngờ bị đổ sập.

Điều đáng nói, trên tuyến đường đèo này, trong đợt mưa lớn xảy ra từ cuối tháng 11 đến nay, chỉ có tại vị trí “công trình chống sạt lở” ở núi Cảnh Dương bị sạt lở. Còn tại các khu vực khác trên tuyến đường ven núi Phú Xuyên – Cảnh Dương, đường ven sông Bù Lu và đường dẫn vào khu du lịch đều không xảy ra tình trạng tương tự.

Các khối bê tông, tấm đan, dầm kết cấu sắt thép bị đứt gãy tại kè mái taluy dương đường vào khu du lịch Laguna.

Qua hai vụ sạt lở xảy ra liên tiếp tại công trình, dự án thuộc quản lý của Ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế, dư luận, người dân không khỏi băn khoăn, thắc mắc vì sao các sự cố hư hỏng về hạ tầng lại “nhắm” vào các công trình đầu tư của Ban này tại Lăng Cô – Chân Mây, mà không phải những công trình khác?

Việc hư hỏng, mà khi tái đầu tư sẽ lại tiêu tốn tiền tỷ ngân sách này liệu có hoàn toàn do mưa bão, hay vì kém chất lượng, hoặc tắc trách, bất cập thậm chí yếu kém trong khâu tư vấn, khảo sát thiết kế công trình, cũng như những tính toán về đầu tư xây dựng… là những vấn đề đã đến lúc UBND tỉnh TT-Huế nên chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Công trình có chức năng “chống sạt lở” nhưng lại bị sạt lở nghiêm trọng chỉ sau một được mưa lớn. Tình trạng sạt lở không xảy ra ở những khu vực lân cận, dù bị tác động thời tiết mưa gió tương tự.

Liên quan công trình kè mái taluy dương tuyến đường vào khu du lịch Laguna bị sạt lở, vỡ nát, hư hỏng nghiêm trọng, ông Lê Văn Tuệ – Trưởng ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế, cho biết, công trình này được đầu tư từ năm 2012. Trong khi theo một nguồn thông tin khác, vị trí công trình sạt lở được đầu tư khoảng 4 tỷ đồng để “chống sạt lở”, thi công trong năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, ông Tuệ cho biết, hàng năm, vị trí này được duy tư bảo dưỡng, chứ không có chuyện đầu tư xây dựng mới.

Đường vẫn tắc do sạt lở trên tuyến giao thông vào ra khu du lịch Laguna.

Trước thắc mắc, vì sao công trình “chống sạt lở” tiêu tốn nhiều tỷ đồng ngân sách nhưng lại không ngăn được sạt lở, công năng công trình là gì; ai là đơn vị tư vấn thiết kế, thi công… ông Tuệ không đưa ra giải đáp.

Ngọc Văn – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Công trình, dự án đường đi bộ hơn 170 tỷ tại Lăng Cô bị hư hỏng sau bão 13 vẫn chưa khắc phục xong.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/ban-doc/vi-sao-sat-lo-nham-vao-cong-trinh-cua-bql-khu-kinh-te-cong-nghiep-tthue-1758379.tpo