Trạm trộn bê tông ‘chui’ gây ô nhiễm môi trường ở Đắk Nông

Một trạm trộn bê tông nhựa nóng đã ngừng hoạt động ở TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) rò rỉ nhựa đường ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Đỗ Trung Tiến, ở thôn Tân Hòa, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa), phản ánh về việc ô nhiễm môi trường tại 1 mỏ đá ở địa phương. Mỏ đá này của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Phúc Vinh (Công ty Phúc Vinh).

Vào cuối tháng 10/2023, ông Tiến cùng một số người dân phát hiện trạm trộn bê tông nhựa nằm trong khu vực mỏ đá đã rò rỉ nước màu đen ra ngoài môi trường. “Nước màu đen chảy ra mặt đất và khe suối. Chúng tôi rất lo lắng môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm”, ông Tiến thông tin.

Theo báo cáo của Công ty Phúc Vinh, nhựa đường (dầu hắc) từ trạm trộn đã chảy ra môi trường với diện tích khoảng 100m2. Công ty phát hiện các dầu bịt của đường ống chứa nhựa đường của trạm trộn nhựa đường đã bị tháo ra. Phía doanh nghiệp nghi ngờ có sự phá hoại, gây ô nhiễm môi trường, nên đã báo cáo sự việc lên công an và chính quyền địa phương.

Công ty Phúc Vinh xác nhận có việc rò rỉ ra nhựa đường ngoài môi trường với diện tích khoảng 100 m2

Phòng TN-MT TP. Gia Nghĩa đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, ghi nhận hiện trạng thời điểm nhựa đường chảy ra ngoài. Đoàn kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp khắc phục việc rò rỉ nhựa đường và có giải pháp xử lý triệt để bằng việc di dời trạm trộn.

Công ty Phúc Vinh sau đó đã thuê đơn vị chuyên môn thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải nhựa đường chảy ra tại khu vực trạm trộn. Doanh nghiệp đã báo cáo hoàn thành việc khắc phục, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh vụ việc.

Ông Phạm Trung Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk R’moan cho biết, thông tin người dân phản ánh nhựa đường chảy ra ngoài là chính xác và doanh nghiệp đã khắc phục. UBND xã đã đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra mẫu nước và đất để xét nghiệm, đánh giá mẫu nước, đất và mức độ ô nhiễm.

Chủ mỏ đá cho rằng có sự phá hoại tài sản với mục đích xấu trong vụ rò rỉ nhựa đường ra ngoài

Mỏ đá bazan của Công ty Phúc Vinh được cấp phép năm 2007 với diện tích được thuê gần 19 ha. Doanh nghiệp khai thác đá đến năm 2014. Tháng 7/2016, UBND tỉnh Đắk Nông tước quyền khai thác khoáng sản tại mỏ đá này.

Theo Phó Giám đốc Công ty Phúc Vinh Nguyễn Đình Tòng, dù doanh nghiệp đã ngừng hoạt động nhưng vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế trên diện tích được thuê. Mỏ đá không phát sinh hoạt động khai thác từ năm 2016 và cũng không có nhân viên bảo vệ.

Về trạm trộn bê tông nhựa, Công ty Phúc Vinh khẳng định, đã có đơn vị khác tự đặt trong khu vực mỏ đá sau khi công ty đã dừng hoạt động.

Hiện Công ty Phúc Vinh chưa thể xác định được chủ sở hữu của hệ thống trạm trộn bỏ hoang này. Phía Công ty Phúc Vinh đang liên hệ và sẽ tiến hành tháo dỡ nếu không tìm được chủ sở hữu của trạm trộn.

Trạm trộn bê tông đặt trong mỏ đá nhưng chủ mỏ và chính quyền địa phương đều không biết

Đại diện Phòng TN-MT TP. Gia Nghĩa cho biết, đơn vị đã kiểm tra và phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT) lấy mẫu phân tích môi trường.

Về trạm trộn bê tông nhựa, đại diện Phòng TN-MT cho rằng thẩm quyền cấp phép đặt trạm trộn là của tỉnh và từ chối trả lời các câu hỏi có liên quan.

Sở TN-MT Đắk Nông sẽ thanh tra mỏ đá của Công ty Phúc Vinh trong năm 2024

Theo Sở TN-MT, trạm trộn bê tông nhựa tại mỏ đá của Công ty Phúc Vinh chưa được cấp phép và đã được lắp đặt từ năm 2015. Việc lắp đặt, vận hành rồi bỏ hoang trạm trộn nhiều năm qua có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trách nhiệm chính thuộc về Công ty Phúc Vinh, đơn vị đang được thuê đất để phục vụ khai thác đá.

Đại diện Sở TN-MT nhận định, khu vực mỏ đá của Công ty Phúc Vinh có nhiều yếu tố phức tạp về khoáng sản, tranh chấp đất đai… Trong năm 2024, Thanh tra Sở TN-MT sẽ thanh tra mỏ đá này để làm rõ các vấn đề liên quan.

Lê Đình Phước – Báo Đăk Nông

Theo Báo Đăk Nông

Ảnh: Người dân phản ánh trạm trộn bê tông nhựa ở mỏ đá xã Đắk R’moan gây ô nhiễm môi trường

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baodaknong.vn/tram-tron-be-tong-chui-gay-o-nhiem-moi-truong-o-dak-nong-191420.html