Sẽ có sàn giao dịch quyền sử dụng đất

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15.8.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất.

ên cứu thành lập sàn giao dịch nên còn nhiều thông tin các thành viên thị trường chờ đợi được làm rõ. Tuy nhiên với mục tiêu sàn giao dịch quyền sử dụng đất ra đời dựa trên cơ chế, chính sách công khai, minh bạch nên nhiều nhận định cho rằng, sàn giao dịch quyền sử dụng đất ra đời là một tín hiệu tốt cho thị trường.

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp muốn phát triển dự án nhưng khó tìm được đơn vị có quỹ đất phù hợp. Trong khi đó, sàn giao dịch quyền sử dụng đất ra đời có thể giúp bên có quỹ đất và bên phát triển dự án dễ dàng tìm được nhau.

Giới chuyên gia cho rằng việc lập sàn giao dịch bất động sản thời gian qua không bảo đảm tính chuyên nghiệp, trong khi điều kiện thành lập sàn quá dễ, đào tạo nhân viên sàn chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn tới hoạt động biến tướng, sàn không chỉ bán sản phẩm mà còn nâng giá bán lại kiếm lời nên sàn giao dịch không đáp ứng được yêu cầu.

Khó khăn hiện nay là không có công cụ khác để đo được thông tin đầu vào thị trường, các giao dịch trên thị trường không biết giao dịch nào là ảo, bị thổi giá, vì vậy nghị quyết 18 của Trung ương đã quy định giao dịch quyền sử dụng đất qua sàn. Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng xác lập một mô hình sàn giao dịch mẫu, nằm dưới dự quản lý của Nhà nước.

Các chuyên gia cũng đề xuất cần xác lập mô hình hoạt động của sàn mẫu này như một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản hay là đơn vị sự nghiệp có thu, chức năng của sàn giao dịch thế nào, công khai bảng giá đất ra sao…

Tuyết Nhung – Tạp chí MTG

Theo Một Thế Giới

Ảnh: Thủ tướng yêu cầu lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, thị trường sẽ minh bạch hơn – Ảnh: IT

Xem bài viết gốc tại đây:

https://1thegioi.vn/se-co-san-giao-dich-quyen-su-dung-dat-203140.html