Trường cũ sắp sập, trường mới xây… ‘rùa bò’

Dự án Trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đang được triển khai xây dựng theo kiểu ‘rùa bò’, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc giải tỏa đền bù gặp khó khăn. Trong khi trường mới chưa được xây xong, thầy cô giáo cùng 562 học sinh nhà trường phải dạy và học trong ngôi trường cũ xập xệ, mất an toàn.

Thầy giáo Phạm Phước Quý, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa cho biết, năm học này, toàn trường có 562 học sinh. Do trường mới vẫn chưa xây dựng xong nên thầy và trò phải tiếp tục học tập tại trường cũ được xây dựng từ năm 2000, đã xuống cấp nghiêm trọng. Cơ sở Trường THPT Trần Đại Nghĩa hiện có 2 dãy nhà gồm 1 dãy nhà 2 tầng và 1 dãy nhà cấp bốn.

Dẫn chúng tôi đi thực tế cơ sở của trường, thầy Quý chia sẻ, do được xây dựng đã lâu nên các lớp học đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là tại dãy nhà cấp bốn. Cửa sổ các phòng học xuất hiện tình trạng mục ruỗng, bể gương. Tường thì nứt nhiều chỗ. Mái tôn vừa thấp vừa nóng vào mùa nắng và bị thấm dột trong nhiều phòng học vào mùa mưa. “Cơ sở của trường hiện còn thiếu phòng đa năng, phòng bộ môn. Để đảm bảo hiệu quả việc dạy và học, chúng tôi đã cố gắng tận dụng các phòng để bố trí hợp lý trang thiết bị dạy học. Tuy nhiên, nguy hiểm là dãy trường cấp bốn đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa bão sắp đến. Thầy và trò nhà trường rất mong dự án xây dựng Trường THPT Trần Đại Nghĩa sớm được hoàn thành để chúng tôi có cơ sở dạy và học khang trang hơn, tốt hơn”, thầy Quý chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, dự án Trường THPT Trần Đại Nghĩa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 3142/QĐ-UBND ngày 30/9/2019, với quy mô gồm khối lớp học, khối nhà bộ môn, khối nhà hiệu bộ, nhà đa năng, nhà bảo vệ, nhà xe học sinh; nhà xe giáo viên, sân nền, cây xanh, cảnh quan, tường rào cổng ngõ và hệ thống điện ngoài nhà. Tổng mức đầu tư dự án là 61,1 tỷ đồng. Dự án được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu thi công xây dựng là 360 ngày theo Quyết định số 775/QĐ-UBND ngày 23/3/2020. Công tác giải phóng mặt bằng do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư với tổng diện tích giải phóng mặt bằng xây dựng dự án là 27.254m2.

Tháng 7/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Ban Quản lý) ký hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu Liên danh Công ty TNHH Thuận Gia – Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Tam Kỳ – Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Đại Thiên với giá trị hợp đồng 45,337 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty TNHH Thuận Gia (thành viên đứng đầu liên danh) là 24,903 tỷ đồng (gồm các hạng mục: Khối lớp học, nhà bảo vệ, nhà xe học sinh (2 nhà), nhà xe giáo viên, sân nền, cột cờ, tường rào cổng ngõ, cây xanh, chống mối mọt, san nền, kè chắn đất, hệ thống thoát nước ngoài nhà, điện chiếu sáng ngoài nhà,…); Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tam Kỳ (thành viên liên danh) là 18,976 tỷ đồng (các hạng mục: Khối nhà bộ môn; khối nhà hiệu bộ; nhà đa năng); Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Đại Thiên (thành viên liên danh) là 1,458 tỷ đồng (hạng mục: Hệ thống phòng cháy chữa cháy; thiết bị phòng cháy chữa cháy).

Đại diện Ban Quản lý cho biết, đến ngày 14/2/2022, sau 574 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, UBND huyện Quế Sơn mới bàn giao cho Ban Quản lý phần diện tích mặt bằng khối lớp học; ngày 20/5/2022 bàn giao khối hiệu bộ; ngày 17/10/2022 bàn giao trước một phần diện tích khối bộ môn; ngày 15/2/2023 bàn giao khối nhà đa năng và một phần sân vườn; ngày 20/11/2023 bàn giao phần diện tích đất của một hộ dân nằm trên các hạng mục sân vườn, mương thoát nước, tường rào và đến ngày 20/3/2024 bàn giao phần diện tích còn lại của dự án. Đến nay, hạng mục khối lớp học đã thi công xong phần thân, đang thi công phần hoàn thiện; hạng mục phụ trợ gồm san nền, kè đá hộc, tường rào cổng ngõ, sân vườn, mương thoát nước đang triển khai thi công.

Còn hạng mục khối hiệu bộ, khối nhà bộ môn, khối nhà đa năng, ngay sau khi UBND huyện Quế Sơn bàn giao mặt bằng theo các mốc thời gian như trên, Ban Quản lý mời thành viên liên danh là Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Tam Kỳ đến nhận mặt bằng để tổ chức triển khai thi công nhưng đơn vị thi công từ chối không đồng ý nhận, lý do được đưa ra là thời gian bàn giao mặt bằng chậm dẫn đến giá vật liệu, nhân công tăng cao. Do chậm tiến độ nên dự án đã được gia hạn tiến độ lần đầu vào tháng 3/2024, qua đó kéo dài thời gian hoàn thành dự án đến cuối năm 2024.

Do nhà thầu liên danh đã có công văn đề nghị Ban Quản lý chấm dứt hợp đồng thi công đối với phần việc do Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Tam Kỳ đảm nhận, do đó các hạng mục này đến nay vẫn chưa được triển khai thi công. Trước tình huống này, để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Trường THPT Trần Đại Nghĩa, ngày 2/5/2024, Ban Quản lý đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng, đưa ra 2 phương án xử lý: Phương án thứ nhất là chấm dứt hợp đồng phần khối lượng do Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tam Kỳ thực hiện, tổ chức thực hiện đấu thầu rộng rãi. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý, phương án này sẽ kéo dài thời gian thực hiện dự án do việc tổ chức đấu thầu lại tốn nhiều thời gian, hơn nữa hiện nay cơ sở vật chất của Trường THPT Trần Đại Nghĩa đã xuống cấp trầm trọng, có khả năng không sử dụng được trong mùa mưa bão của năm học 2024-2025; đồng thời khi cập nhật lại giá gói thầu trước 28 ngày mở thầu có thể làm tăng chi phí dẫn đến vượt tổng mức đầu tư đã duyệt (dự kiến tăng khoảng 20% giá trị dự toán đã duyệt).

Phương án thứ hai là cho phép giao phần khối lượng do Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Tam Kỳ đảm nhận theo hợp đồng đã ký (bao gồm khối nhà bộ môn, khối nhà hiệu bộ; nhà đa năng) cho Công ty TNHH Thuận Gia thực hiện. Phương án này được đánh giá là rút ngắn thời gian thực hiện, nếu được chấp thuận, nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình đưa vào sử dụng phục vụ được năm học 2024-2025 và không làm thay đổi giá hợp đồng.

Nhiều phụ huynh cho rằng, dự án Trường THPT Trần Đại Nghĩa có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đảm bảo an toàn và tạo môi trường giảng dạy, học tập thuận lợi cho thầy cô giáo và hơn 560 học sinh nhà trường. Do đó, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương họp bàn, thống nhất giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đồng thời làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra tình trạng chậm tiến độ này.

Ngọc Thi – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Dự án Trường THPT Trần Đại Nghĩa vẫn còn ngổn ngang.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/truong-cu-sap-sap-truong-moi-xay-rua-bo-i730165/