Quảng Ngãi: Nhiều DN sai phạm trong khai thác khoáng sản

(Phapluatmoitruong.vn) – Nhiều hộ dân ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ rất bức xúc trước tình trạng DN mở đường khai thác mỏ đất không đúng thiết kế, xe chở đất rơi vãi xuống đường, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo Phòng TN&MT thị xã Đức Phổ, hiện tại, có hai doanh nghiệp (DN) đang khai thác mỏ đất tại P. Phổ Ninh. Qua kiểm tra hiện trường khai thác mỏ đất đối với Công ty TNHH MTV Xây dựng Thạch An đã có những sai phạm trong khai thác khoáng sản. Hiện Công ty chưa có Hợp đồng thuê đất nhưng đã thực hiện khai thác với khối lượng đất khá lớn. Công ty mở đường vận chuyển đất sai thiết kế phê duyệt của tỉnh. Ngay trong khu vực mỏ, DN cũng không đặt cân giám sát trọng tải, trong khi đó nhiều xe tải lớn chở đất làm rơi vãi xuống đường, gây bức xúc cho bà con trong khu vực… 

Đáng nói, mỏ đất Núi Đất của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây lắp Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) đang khai thác và vận chuyển đất đến công trình cũng có nhiều sai phạm về giao thông, môi trường. Tuy mỏ đất nằm gần Tổ dân phố An Ninh, P. Phổ Ninh, nhưng DN hoạt động khai thác đất chưa đảm bảo quy định theo Luật khoáng sản. Công ty đã tự ý mở đường vận chuyển đất qua rẫy keo của dân, không đúng thiết kế thẩm định, phê duyệt của Sở Xây dựng.

Ngoài ra, công ty này cũng chưa thực hiện đặt cân tại mỏ để giám sát trọng tải xe ra, vào vận chuyển vật liệu xây dựng. Hiện có nhiều xe tải lớn chở đất liên tục chạy trên đường dân sinh, nhưng không cắm biển báo, trong khi người dân đi lại khá đông, có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao…

Theo Phòng TN&MT, hiện Công ty Phát Đạt đang khai thác mỏ Núi Đất với khối lượng đất khá lớn, có dấu hiệu vượt ra ngoài quy hoạch, cột mốc theo nội dung điều chỉnh Giấy phép số 440/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp ngày 12/5/2022. Đây là mỏ đất của 4 cổ đông trong Công ty đang tranh chấp phức tạp về “Quyền khai thác mỏ Núi Đất”, có dấu hiệu sai phạm pháp luật, nhất là Luật khoáng sản năm 2010…

Xe tải vào chở đất tại mỏ đất P. Phổ Ninh, TX. Đức Phổ.

Xe múc của Công ty Xây dựng Thạch An đang khai thác mỏ đất tại P. Phổ Ninh, TX. Đức Phổ.

Theo người dân ở xã Phổ Nhơn và Tổ dân phố An Ninh: “Các DN chưa thực hiện đúng cam kết với dân về việc khai thác khoáng sản trên địa bàn. Hiện nay, xảy ra tình trạng xe tải lớn chạy liên tục trên đường dân sinh, gây tiếng ồn, bụi và cũng không cắm biển báo giao thông. Bà con đi lại rất khó khăn, nhất là khi giờ tan tầm, học sinh ra về rất nguy hiểm, có trường hợp đã xảy ra tai nạn giao thông rất thương tâm”.

“Ngay trong mùa hè nắng nóng, có ngày điện cúp, thiếu nước, trong khi xe chở đất thì rơi vãi trên đường, bụi đất bay tứ tung, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nhiều hôm, chúng tôi đang ăn cơm trưa bị bụi gió thổi mạnh, nhiều nhà phải đóng cửa, con em không được yên tĩnh học bài…” – Một người dân ở xã Phổ Nhơn cho hay.

Công ty Phát Đạt có dấu hiệu khai thác đất ngoài cột mốc.

Công ty Phát Đạt mở đường qua rẫy keo của dân để vận chuyển đất.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Võ Minh Vương cho biết: “Vừa qua, UBND thị xã đã ban hành nhiều văn bản quy định đối với DN khai thác khoáng sản phục vụ công trình. DN phải cam kết thực hiện an toàn lao động, giao thông, môi trường và không gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân… Tuy nhiên, hiện nay một số DN khai thác vật liệu xây dựng thông thường phục vụ công trình vẫn có vi phạm trong khai thác khoáng sản. Chính quyền địa phương đang kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật…”.

Nhiều xe tải chuẩn bị vào mỏ đất Phát Đạt để vận chuyển đất.

Được biết, vừa qua, UBND thị xã Đức Phổ đã có Báo cáo 167/BC-UBND ngày 19/05/2023 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi đề nghị phối hợp với địa phương tổ chức kiểm tra làm rõ những sai phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là khai thác đất đồi làm vật liệu xây lắp tại mỏ Núi Đất của Công ty Phát Đạt. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thực hiện kiểm tra mỏ đất nói trên để xác định ranh giới khai thác ngoài cột mốc như thế nào?!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

                                                               Nhóm PV

                                              (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhiều xe hung thần vận chuyển đất tại mỏ đất Phát Đạt đang gây bụi mù mịt.