Thanh tra Sở TNMT Quảng Ngãi đề nghị Cty Thiên Lộc Phát chấm dứt khai thác khoáng sản trái phép

(Phapluatmoitruong.vn) – Không chỉ khai thác đất ra ngoài mốc giới được cấp phép, doanh nghiệp này còn ngang nhiên khai thác đá trái phép.

Theo người dân thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước, hiện nay nhiều xe tải chở đá từ trong Hố Hóc Ngày chạy qua khu dân cư gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

“Trước đây, tỉnh cấp phép cho doanh nghiệp Thiên Lộc Phát khai thác mỏ đất Hố Hóc Ngày, nhưng từ mấy tháng nay, họ lại khai thác đá. Hàng ngày, có hàng chục xe tải lớn chở đá chy qua tuyến đường nông thôn An Chỉ Tây, gây hư hỏng nhiều chỗ, bụi bặm mù mịt, ảnh hưởng đến đời sống của người dân” – bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ngụ thôn An Chỉ Tây, bức xúc.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Thiên Lộc Phát ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, được tỉnh cấp phép khai thác mỏ đất Hố Hóc Ngày với các mốc giới đã xác định. Tuy nhiên, hiện nay, công ty này không còn đủ số lượng mốc đã cắm các điểm khép góc khu vực khai thác khoáng sản theo quy định (nghĩa là DN khai khối lượng đất vượt ra ngoài mốc giới đã quy định theo giấy phép được cấp – PV).  

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Công ty Thiên Lộc Phát đã phát hiện có khoáng sản mới (đá) trong quá trình khai thác nhưng không thông báo với cơ quan chức năng và lén lút khai thác đá trong một thời gian dài. Hiện công ty này đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới cấp phép, nằm phía Đông Nam của mỏ đất Hố Hóc Ngày, tiếp giáp với cạnh M3, M4, diện tích khoảng trên 1 ha (Cơ quan chức năng chưa xác định được khối lượng đá khai thác trái phép).

Xe tải chở đá từ trong mỏ Hố Hóc Ngày, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành.

Xe tải chở đất, đá làm bụi bặm, hư hỏng trục đường thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước.

Như vậy, trong quá trình khai thác khoáng sản tại mỏ đất Hố Hóc Ngày, Công ty Thiên Lộc Phát đã có những hành vi vi phạm về khai thác đất ra ngoài mốc giới theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 37 Nghị định 36/2020 /NĐ-CP. Mặt khác, Công ty ngang nhiên khai thác khoáng sản mới với thời gian dài, khối lượng lớn là vi phạm nghiêm trọng tại điểm a, khoản 3, Điều 52 Nghị định 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ.  

Khu vực Công ty Thiên Lộc Phát khai thác đất vượt ra ngoài mốc giới quy định.

Được biết, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với Công ty Thiên Lộc Phát. Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp này chấm dứt ngay việc khai thác khoáng sản đất, đá trái phép và giữ nguyên hiện trạng khu vực vi phạm nêu trên để cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành kiểm tra, xử lý.     

Thiên Bút  Anh Kiệt

            (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Khu vực khai thác đá trái phép của Công ty Thiên Lộc Phát.

Xem thêm tại đây: Quảng Ngãi: Thôn An Chỉ Tây không yên tĩnh