Phạt ACV 270 triệu vì thi công sân bay Long Thành gây ô nhiễm

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt ACV 270 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường trong khi thi công sân bay Long Thành.

Bụi sân bay Long Thành ảnh hưởng đến người dân.

Bụi sân bay Long Thành ảnh hưởng đến người dân.

Ngày 26/4, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa ký quyết định xử phạt Tổng công ty Cảng hàng không (ACV – chủ đầu tư dự án thành phần 3 sân bay Long Thành) 270 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường khi thi công sân bay Long Thành.

Theo đó, qua kiểm tra lực lượng chức năng xác định ACV đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do Bộ TN-MT phê duyệt.

Bao gồm chưa bố trí các hồ chứa nước tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công; chưa thực hiện gia cố kè, taluy; chưa có các hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (khu vực 722ha); thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí theo nội dung ĐTM. Với các hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ TN-MT quyết định xử phạt 90 triệu đồng.

Với hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh (hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần), Thanh tra Bộ TN-MT quyết định xử phạt 180 triệu đồng.

Bộ TN-MT cho rằng đây là công trình trọng điểm quốc gia nên đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành nên không áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động. Nếu đình chỉ hoạt động cũng không giảm được ô nhiễm bụi mà còn có nguy cơ gia tăng từ khu vực mặt bằng đã được san lấp trên diện tích 2.500 ha.

Thanh tra Bộ TN-MT yêu cầu ACV thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của dự án.

Áp dụng việc giảm cường độ thi công của nhà thầu vào các giờ cao điểm khô bụi mạnh từ 10-12 giờ và 13-16 giờ hàng ngày; bổ sung giải pháp thi công san lấp theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện lu lèn chặt đất ngay sau khi san lấp đạt cao độ.

Thanh tra còn yêu cầu đơn vị thi công thực hiện trồng cỏ ngay sau khi hoàn thiện thi công xong công tác đắp tại bãi trữ đất 722 ha; hoàn thiện các hồ điều hòa để chứa nước và chủ động được nguồn nước để dập bụi.

Cùng với đó, các xe vận chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước; tốc độ lưu thông xe không được vượt quá tốc độ quy định.

Đặc biệt yêu cầu ACV báo cáo phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi đến Vụ Môi trường (Bộ TN&MT) và Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai trước ngày 30/4; thực hiện báo cáo định kỳ cho đến khi mặt bằng thi công được bàn giao cho các nhà thầu.

Hải Sơn – Văn Bảo/Pháp Luật Plus

Theo Pháp Luật Plus

Ảnh: Buộc ACV có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.phapluatplus.vn/giao-thong-do-thi/phat-acv-270-trieu-vi-thi-cong-san-bay-long-thanh-gay-o-nhiem-d192981.html