Ớn lạnh cảnh người dân sống chung với hàng nghìn ngôi mộ ở Đà Nẵng

Gần 2.000 ngôi mộ thuộc phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) nằm xen kẽ trong khu dân cư đông đúc chưa được di dời, nhiều nhà dân bị bao quanh bởi mồ mả và bia mộ.

Người dân sống trong các kiệt, hẻm trên đường Phạm Như Xương, Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) đã quá quen khi sống cùng hàng nghìn ngôi mộ trong nhiều năm qua. Nhiều ngôi mộ nằm ngay trong khuôn viên nhà nên người dân mong muốn những ngôi mộ sẽ sớm được di dời.

Theo ghi nhận, tại tổ 33, 21, 14, 37… (phường Hòa Khánh Nam) nhiều ngôi mộ lâu đời vẫn đang nằm xen kẽ với nhiều ngôi nhà của các hộ dân khiến người dân gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hình ảnh người dân đi làm, trẻ nhỏ đi học, vui đùa len lỏi giữa hàng trăm ngôi mộ, khiến người từ nơi khác lần đầu đến không khỏi ớn lạnh.

Nhiều ngôi mộ nằm ngay trong khuôn viên nhà khiến nhiều con em của các hộ dân không có chỗ vui chơi.

Bà Nguyễn Thị Bưởi, người dân sống tại tổ 33 (phường Hòa Khánh Nam) cho biết: Đã sống ở đây đã hơn 30 năm nên đã quá quen, không còn biết sợ. Trước khi về đây sinh sống khu vực này là một bãi đất trống chỉ có vài ngôi mộ nằm riêng lẻ nhưng càng về sau thì mộ càng nhiều.

“Mở cửa ra là đã thấy mộ. Trước đây mỗi khi đi làm về trễ tôi sợ lắm vì phải đi qua hàng loạt ngôi mộ, nhưng bây giờ thì không còn sợ nữa. Tôi mong chính quyền sớm di dời để con em ở đây có chỗ vui chơi, chứ mồ mả nằm ngay trong sân thì quá bất tiện”, bà Bưởi nói.

Xung quanh nhà dân bao quanh là mồ mả.

Ông Võ Quang Vinh, Tổ phó tổ 33 (phường Hòa Khánh Nam) cho biết, khu vực tổ 33 có khoảng 153 hộ thì một nửa trong số đó có mộ nằm ngay trong khuôn viên sân nhà.

Chỉ tay về 2 ngôi mộ ngay trước nhà mình, cách mấy bước chân ông Vinh cho biết: Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào di dời mồ mả.

Nhiều ngôi mộ án ngữ ngay trước cổng nhà của nhiều hộ dân.

Ông Bùi Trung Khánh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết: Hiện có gần 2.000 ngôi mộ xây và mộ đất nằm trong khu dân cư trên địa bàn phường. Địa phương cũng mong muốn xử lý dứt điểm chuyện mồ mả xen lẫn trong khu dân cư. Tuy nhiên, đây là vấn đề không đơn giản, nằm ngoài khả năng của phường.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn giao UBND quận Liên Chiểu về việc di dời mồ mả xen lẫn trong khu dân cư là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của quận.

Gần 2.000 ngôi mộ xen lẫn khu dân cư ở Hòa Khánh Nam.

Hiện, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo các phòng, ban có liên quan xây dựng và hoàn thiện kế hoạch di dời mồ mả xen lẫn trong khu dân cư trình UBND TP xem xét thẩm định và bố trí vốn để triển khai thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2026.

Duy Quốc – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Hàng nghìn ngôi mộ nằm xen lẫn trong khu dân cư ở phường Hòa Khánh Nam.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/on-lanh-canh-nguoi-dan-song-chung-voi-hang-nghin-ngoi-mo-o-da-nang-post1616602.tpo