Nhiều ô đất dự án xây trường học bị biến thành bãi xe ở phường Hoàng Liệt

Nhiều ô đất làm dự án xây trường học biến thành bãi xe, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Thời gian quan, tại Hà Nội xảy ra thiếu trường, thiếu lớp, đè nặng lên ngành giáo dục. Đặc biệt tại quận Hoàng Mai tình trạng này lại vô cùng căng thẳng. (Ảnh: 2 ô đất F5/TH3, F5/NT5 có diện tích 0,49ha được quy hoạch để xây dựng trường mầm non và trường trung học cơ sở nằm cạnh Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai).

Thời gian quan, tại Hà Nội xảy ra thiếu trường, thiếu lớp, đè nặng lên ngành giáo dục. Đặc biệt tại quận Hoàng Mai tình trạng này lại vô cùng căng thẳng. (Ảnh: 2 ô đất F5/TH3, F5/NT5 có diện tích 0,49ha được quy hoạch để xây dựng trường mầm non và trường trung học cơ sở nằm cạnh Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sĩ số trong một lớp của học sinh từ mầm non đến cấp THPT tại quận Hoàng Mai đều vượt mức trung bình, dao động 50-60 học sinh. (Ảnh: 2 lô đất này hiện đang được quây kín bởi các tấm tôn cao để tận dụng thành bãi trông giữ xe).

Mặc dù vậy, rất nhiều ô đất nằm trong dự án xây dựng trường học trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai biến tướng thành bãi gửi xe, dựng tôn làm các cửa hàng…

…nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị và gây lãng phí rất lớn…

Vấn đề này đã gây ra bức xúc rất lớn trong đông đảo người dân trên địa bàn. Để giải quyết, Chủ tịch UBND Hà Nội đã từng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, quận Hoàng Mai khẩn trương làm việc, nhằm đôn đốc bàn giao dứt điểm các ô đất bỏ hoang, sử dụng sai mục đích để xây dựng các trường học.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, từ đó đến nay, các bãi xe này vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội.

Hàng quán, gara rửa xe tồn tại nhiều năm liền ảnh hưởng đến an ninh trật tự của người dân Khu đô thị Linh Đàm.

Khu đất dự án bên cạnh các tòa nhà HH Linh Đàm biến thành bãi trông giữ xe…

…phân thành cả khu sửa chữa phương tiện

Ông Đoàn Tuấn Dũng (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Đất dự án xây trường học từ nhiều năm nay bị biến tướng thành các bãi gửi xe khổng lồ. Các chủ bãi xe tranh chấp nhau, có chỗ bị rạch lốp, hủy hoại tài sản. Chỗ thì xô xát, đánh nhau. Thậm chí người dân không gửi xe bị các đối tượng này tấn công hoặc gây rối. Trong khi gửi xe thì phải chịu giá vé rất cao… Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm xây trường học chứ cứ để tái diễn tình trạng này vừa mất mỹ quan đô thị, lại tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự…”.

Bãi xe quây kín Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao quận Hoàng Mai.

Tại khu vực xung quanh Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận Hoàng Mai (Hà Nội) toàn bộ bãi đất trống, vỉa hè bị công ty cổ phần phát triển hạ tầng cơ sở Hoàng Mai và công ty TNHH MTV Đức Trí chiếm dụng hoàn toàn làm bãi trông giữ xe.

Các bãi xe này trông giữ xuyên ngày đêm, thu tiền người gửi với giá rất cao…

Không chỉ có những dự án xây trường học, khuôn viên cây xanh cạnh chung cư HH Linh Đàm bị quây tôn, thành bãi xe bán đảo Linh Đàm.

Cổng bãi xe Bán Đảo Linh Đàm do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị chi nhánh miền Bắc quản lý.

Bên trong, phần đất bị chiếm dụng rất lớn…không gian xanh bị thu hẹp

…bên ngoài, toàn bộ vỉa hè bị chiếm dụng hoàn toàn, người đi bộ chỉ còn cách đi xuống lòng đường.

Văn Ngân/VOV.VN

Theo VOV.VN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/nhieu-o-dat-du-an-xay-truong-hoc-bi-bien-thanh-bai-xe-o-phuong-hoang-liet-post1084961.vov