Ngang nhiên phá núi, chiếm 1.600m2 đất rừng vùng biên giới để ‘nhốt’ trâu bò?

Chưa được các cấp thẩm quyền cho phép, doanh nghiệp đã ngang nhiên phá núi, chiếm đất rừng để mở rộng trạm trung chuyển – khu cách ly nuôi nhốt trâu bò tại vùng biên giới ở Quảng Bình.

Sự việc do Công ty TNHH Thương mại Lê Dũng Linh gây ra tại xã biên giới Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình – khiến người dân lo ngại về nguy cơ xảy ra sạt lở đất trong tương lai.

Theo tìm hiểu, khoảng giữa tháng 3, Công ty Lê Dũng Linh đưa người và máy móc phương tiện vào khu vực dự án khu cách ly, trạm trung chuyển trâu bò của doanh nghiệp này đóng tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa – để thực hiện các hoạt động “san lấp mặt bằng, cải tạo dự án”.

Thực tế cho thấy doanh nghiệp đã dùng máy móc để khoan núi và phá một lượng lớn đất, đá để vận chuyển ra ngoài. Đồng thời, dùng máy xúc san ủi một diện tích lớn trên đồi cao nhằm mở rộng khu cách ly – trạm trung chuyển trâu bò của mình.

Trạm Trung chuyển - khu cách ly trâu bò của Công ty TNHH Lê Dũng Linh

Trạm Trung chuyển – khu cách ly trâu bò của Công ty TNHH Lê Dũng Linh

Phát hiện sự việc, Tổ kiểm tra liên ngành, gồm: Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Văn phòng Ban Quản lý cửa khẩu và chính quyền địa phương đã dùng máy GPS để đo đạc và đối chiếu với hồ sơ dự án được cấp phép thì phát hiện Công ty TNHH Lê Dũng Linh đã san gạt vượt diện tích cho phép khoảng 1.600m2 (lấn vào đất rừng sản xuất).

Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH Lê Dũng Linh chấm dứt hoạt động san lấp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét về hành vi lấn chiếm đất rừng trái phép của doanh nghiệp này.

Đại diện UBND xã Dân Hóa cũng xác nhận trong quá trình mở rộng diện tích khuôn viên khu cách ly, Công ty TNHH Thương mại Lê Dũng Linh có lấn chiếm đất rừng sản xuất với diện tích khoảng 1.600m2, thuộc đất của cộng đồng bản Cha Lo quản lý.

Hành động phá núi, lấn chiếm đất rừng khiến người dân lo ngại về nguy cơ xảy ra sạt lở đất khi mùa mưa bão tới gần

Hành động phá núi, lấn chiếm đất rừng khiến người dân lo ngại về nguy cơ xảy ra sạt lở đất khi mùa mưa bão tới gần

Cổng vào khu vực trang trại của Công ty TNHH Thương mại Lê Dũng Linh luôn "cửa đóng then cài"

Cổng vào khu vực trang trại của Công ty TNHH Thương mại Lê Dũng Linh luôn “cửa đóng then cài”

Ông Đinh Minh Tuấn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Minh Hóa, cho biết theo báo cáo, Công ty TNHH Thương mại Lê Dũng Linh lấn chiếm khoảng 1.600m2, thuộc đất rừng sản xuất khoanh nuôi bảo vệ. Phòng TN-MT đang giao cho xã hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, Công ty TNHH Thương mại Lê Dũng Linh có trụ sở ở phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn – doanh nghiệp này chuyên nhập khẩu trâu bò từ Thái Lan vận chuyển qua Lào và rồi qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Tại đây, trâu bò sẽ được cho vào khu cách ly này để lấy mẫu kiểm dịch. Khi có kết quả âm tính với dịch bệnh thì sẽ di chuyển vào nội địa. Nguồn tin cho biết thời kỳ cao điểm, có hàng ngàn con trâu, bò được nuôi nhốt tại trang trại của công ty này.

Hoàng Phúc – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Công ty TNHH Thương mại Lê Dũng Linh bạt núi lấn chiếm 1.600m2 đất rừng để mở rộng khu cách ly, trạm trung chuyển trâu bò tại bản Cha Lo

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/thoi-su/ngang-nhien-pha-nui-chiem-1600m2-dat-rung-vung-bien-gioi-de-nhot-trau-bo-2023040415541203.htm